Cơ sở dữ liệu liên thông hộ tịch và BHXH cho trẻ dưới 6 tuổi

Ngày 21-11, Bộ Thông tin và truyền thông, Bộ Tư pháp, BHXH Việt Nam đã phối hợp tổ chức Lễ khai trương cơ sở dữ liệu (CSDL) chuyên ngành BHXH và kết nối thông tin quản lý hộ tịch phục vụ liên thông khai sinh, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Phạm Anh Tuấn đã chúc mừng BHXH Việt Nam tạo lập thành công CSDL chuyên ngành về BHXH, làm tiền đề quan trọng để hình thành CSDL quốc gia về bảo hiểm và triển khai kết nối thành công với hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch phục vụ liên thông khai sinh cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Theo ông Tuấn, đây là khởi đầu có ý nghĩa to lớn trong việc cải cách thủ tục hành chính tạo tiện ích cho người dân, giảm chi phí cho BHXH qua đó góp phần phát triển Chính phủ điện tử tại Việt Nam.

Trong thời gian tới, dựa trên nền tảng CSDL của BHXH Việt Nam, Bộ Thông tin và truyền thông sẽ phổi hợp với các Bộ, ngành liên quan nghiên cứu triển khai 2 dịch vụ quan trọng bao gồm: VietInfo là dịch vụ cho phép người dân quản lý, cập nhật bổ sung và sử dụng dữ liệu cá nhân của mình để thực hiện các giao dịch trực tuyến đơn giản và thuận lợi hơn và Dịch vụ kết nối chia sẻ dữ liệu với Bộ Y tế quản lý hồ sơ khám chữa bệnh điện tử, quản lý, phân tích số liệu ngành y tế.


Cơ sở dữ liệu chuyên ngành của BHXH ngoài đáp ứng các yêu cầu nghiệp vụ và phục vụ người dân, DN còn phục vụ cho việc xây dựng CSDL quốc gia về bảo hiểm. 3 năm qua, BHXH Việt Nam với sự phối hợp của Tổng Cty Bưu điện Việt Nam đã thực hiện một khối lượng khổng lồ để cập nhật, duy trì, đảm bảo chất lượng và làm giàu dữ liệu để xây dựng một cơ sở dữ liệu chuyên ngành.Theo BHXH Việt Nam, thời gian qua, ngành BHXH đã triển khai tạo lập, bổ sung và hoàn thiện CSDL kết nối liên thông đáp ứng nhu cầu quản lý của ngành và chia sẻ, kết nối giữa các Bộ, ngành liên quan như thuế, y tế, hải quan, tài chính, LĐ-TB&XH.

Cụ thể, dữ liệu nhân khẩu có hiệu lực đã được cấp mã số trong hệ thống CSDL Hộ gia đình tham gia BHYT là 97,404,944 nhân khẩu; CSDL của người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp do BHXH Việt Nam đang quản lý biến động của 14,9 triệu người tham gia BHXH bắt buộc; 488.000 người tham gia BHXH tự nguyện; 13,11 triệu người tham gia BHXH thất nghiệp và 85,24 triệu người tham gia BHYT.

CSDL người hưởng hàng tháng (quản lý thông tin người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng với 3,6 triệu người hưởng được quản lý trong cơ sở dữ liệu của BHXH Việt Nam, trong đó bao gồm: hưu trí, tử tuất, bệnh nghề nghiệp…) và CSDL khám chữa bệnh BHYT với trung bình mỗi năm khoảng 170 triệu lượt khám chữa bệnh.

Những CSDL trên đã giúp ngành BHXH cải cách được thủ tục hành chính, nâng cao được chất lượng phục vụ, góp phần giúp ngành đạt và vượt nhiều mục tiêu của Quốc hội, Chính phủ đề ra.

Để khai thác CSDL chuyên ngành BHXH, trong năm 2019, Bộ Thông tin và truyền thông đã chủ trì, phối hợp với BHXH Việt Nam, Bộ Tư pháp thực hiện thí điểm việc kết nối, chia sẻ thông tin thông qua Hệ thống kết nối, liên thông các hệ thống thông tin ở Trung ương và địa phương (NGSP) để kết nối, chia sẻ thông tin đăng ký khai sinh phục vụ cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi theo quy định tại Thông tư liên tịch số 05/2015/TTLT-BTP-BCA-BYT.

Sau 1 tháng thực hiện thí điểm liên thông dữ liệu tại 13 tỉnh, TP đã có hơn 15.000 trường hợp trẻ em được liên thông cấp giấy khai sinh và thẻ BHYT. Dự kiến đến hết năm 2019, sẽ liên thông dịch vụ đăng ký khai sinh, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi cho tất cả các địa phương trên phạm vi cả nước.

Việc kết nối Hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch (phạm vi đến cấp phường/xã) với Hệ thống CSDL ngành bảo hiểm (phạm vi đến cấp quận/huyện) là một bước tiến lớn trong công tác kết nối, liên thông, chia sẻ dữ liệu giữa các Bộ, ngành, địa phương so với năm 2018.

Theo thống kê của Bộ Tư pháp, trên cả nước hàng ngày có khoảng 8.000 hồ sơ khai sinh cho trẻ em dưới 6 tuổi phát sinh mới có thể chuyển sang BHXH để cấp thẻ BHYT, chiếm hơn 1% số giao dịch hành chính công giữa công dân với cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp./.