Hà Nội: Thí điểm mô hình “Hỗ trợ tư vấn pháp lý và xã hội, chuyển gửi đối với người cai nghiện ma tuý”

Tháng 2-2019, UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 40/KH-UBND triển khai thí điểm mô hình “Hỗ trợ tư vấn pháp lý và xã hội, chuyển gửi đối với người cai nghiện ma túy” với mục tiêu hỗ trợ quá trình điều trị lâu dài của người sử dụng ma túy, chuyển gửi tới các dịch vụ hỗ trợ xã hội giúp hòa nhập cộng đồng và dự phòng tái nghiện cho đến khi “đạt được kết quả cao nhất về thể chất và tinh thần”.

 

Được biết, mô hình “Hỗ trợ tư vấn pháp lý và xã hội, chuyển gửi đối với người tham gia cai nghiện ma túy” là mô hình đầu tiên tại Việt Nam có sự tham gia của lực lượng CA hành chính cấp phường, xã trong việc giới thiệu, kết nối, chuyển gửi người sử dụng ma túy đến với các cơ sở tư vấn và hỗ trợ điều trị tự nguyện tại cộng đồng. Thông qua mô hình này, người sử dụng ma túy không chỉ được tiếp cận với dịch vụ y tế về điều trị nghiện mà còn được kết nối với các dịch vụ y tế khác và các dịch vụ pháp lý – xã hội phù hợp với nhu cầu. Điều này giúp họ giải quyết được các rào cản, khiến họ gặp khó khăn trong quá trình điều trị nghiện và tái hòa nhập cộng đồng.

Trước đó, các mô hình tương tự đã được triển khai một số quốc gia đều thu được kết quả tích cực như: giảm 60% tỷ lệ vi phạm pháp luật và tăng gần 30% tỷ lệ có việc làm trong cộng đồng người sử dụng ma túy tham gia vào mô hình. Tại Việt Nam, Hà Nội là địa phương đầu tiên trên cả nước đưa mô hình vào triển khai.

Địa phương được TP Hà Nội lựa chọn thực hiện là quận Long Biên, quận Nam Từ Liêm. TP xác định các nhiệm vụ chính cần thực hiện, đó là: Xây dựng nội dung và khung kỹ thuật của mô hình, triển khai và tuyên truyền giới thiệu mô hình tới các đối tượng, người dân, tạo sự tự nguyện và đồng thuận của người dân về nội dung kỹ thuật của mô hình. Tập huấn, đào tạo cơ bản và chuyên sâu về chuyên môn cho nhân lực tham gia thực hiện mô hình ở 3 cấp: TP, quận và đặc biệt là cấp phường.

Triển khai các hoạt động chuyên môn: Phát hiện, tiếp cận, sàng lọc, đánh giá người sử dụng ma túy về mức độ sử dụng, nghiện ma túy, mức độ rối loạn tâm thần, nguy cơ nhiễm HIV, viêm gan và một số bệnh khác để chuyển gửi đến các cơ sở dịch vụ điều trị nghiện ma túy, dịch vụ y tế chăm sóc sức khoẻ, hỗ trợ pháp lý và tâm lý xã hội, dự phòng tái nghiện. Đánh giá kết quả hoạt động của mô hình trên cơ sở các tiêu chí khung kỹ thuật mô hình và hiệu quả bằng số người tham gia và thời gian người nghiện ma túy, sử dụng ma túy tham gia điều trị theo chương trình, số lượng và chất lượng các hoạt động mà người tham gia điều trị được chuyển gửi.

Điều phối viên tư vấn cho người sử dụng ma tuý tại Điểm tư vấn phường Bồ Đề. Ảnh: X.Thanh


Theo ông Hoàng Thành Thái- PGĐ Sở LĐ-TB&XH Hà Nội, trước tình hình sử dụng ma túy phức tạp như hiện nay, cần thiết lập một mạng lưới giúp cộng đồng sớm phát hiện, tiếp cận, can thiệp và cung cấp các dịch vụ y tế, cai nghiện và tâm lý xã hội cho người sử dụng ma túy người sử dụng ma túy, nhất là ma túy tổng hợp. Ông Thái cho biết, theo số liệu thống kê mới nhất, Hà Nội có 13.410 người nghiện có hồ sơ quản lý, trong đó, 57% sử dụng ma túy tổng hợp dạng đá. Trên thực tế, do khó khăn, bất cập trong quy định của pháp luật nên số lượng người nghiện, sử dụng ma túy cao hơn rất nhiều.Vào ngày 26-4 vừa qua, lễ ra mắt mô hình “Hỗ trợ tư vấn pháp lý và xã hội, chuyển gửi đối với người tham gia cai nghiện ma túy” đã được tổ chức tại Nhà văn hóa Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội.

Tại các mô hình trên, các hoạt động chuyên môn là hoạt động chủ đạo, trọng tâm, xuyên suốt, thể hiện sự quan tâm của chính quyền cơ sở và gắn với quá trình điều trị lâu dài của đối tượng qua việc phát hiện sớm việc sử dụng ma túy, xác định các nhu cầu theo thứ tự ưu tiên để thực hiện chuyển gửi đến các dịch vụ chăm sóc sức khỏe phù hợp. Khi sức khỏe ổn định lại tiếp tục chuyển gửi tới các dịch vụ hỗ trợ xã hội để tiếp tục được hỗ trợ hòa nhập cộng đồng và dự phòng tái nghiện cho đến khi “đạt được kết quả cao nhất về thể chất và tâm thần”.

Mô hình được thực hiện dưới sự phối hợp quản lý của Sở LĐ-TB&XH và Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội Hà Nội. Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng là đơn vị cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và nâng cao năng lực cho mô hình và các điểm tư vấn, điều trị với sự hỗ trợ tài chính và đồng hành của cơ quan Quản lý dịch vụ điều trị nghiện và sức khỏe tâm thần Hoa Kỳ (SAMHSA)./.