Hội phụ nữ đề xuất mô hình “một cửa” để hỗ trợ trẻ em bị xâm hại

“Để hỗ trợ nạn nhân, gia đình nạn nhân một cách hiệu quả thì chúng ta cần xây dựng những trung tâm, cơ sở theo chế độ “một cửa” để tiếp đón, hỗ trợ, thu thập thông tin cũng như tư vấn cho nạn nhân và áp dụng các quy trình pháp lý đầu tiên để cho nạn nhân, gia đình thuận tiện hơn", Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà đề xuất.

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà: Cần xây dựng những cơ sở theo cơ chế “một cửa” để hỗ trợ trẻ em bị xâm hại. Ảnh: P.N

Thời gian gần đây, số vụ xâm hại tình dục trẻ em có chiều hướng gia tăng, tuy nhiên nhiều nơi việc xử lý của các cơ quan chức năng còn chậm, gây bất bình trong dư luận; nhiều vụ quấy rối tình dục phụ nữ nghiêm trọng nhưng mức phạt thấp, chưa có tính răn đe. Việc giám định tình dục trong một số vụ việc còn chậm, nhiều vụ khi đưa đến cơ sở giám định thì không còn dấu vết xâm hại tình dục nữa; nạn nhân và gia đình gặp khó khăn trong việc thực hiện yêu cầu giám định….

Từ thực tiễn đó, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà đã đưa ra một số kiến nghị, đề xuất như sửa Luật Giám định tư pháp theo hướng cho phép gia đình người bị hại được trực tiếp trưng cầu giám định tình dục ngay sau khi bị xâm hại mà không phải chờ sau khi cơ quan tiến hành tố tụng từ chối trưng cầu giám định mới được trực tiếp trưng cầu giám định như Luật hiện hành.


Đặc biệt, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam đề xuất nghiên cứu xây dựng mô hình Trung tâm “một cửa” xử lý xâm hại trẻ em. “Để hỗ trợ nạn nhân, gia đình nạn nhân một cách hiệu quả thì chúng ta cần xây dựng những trung tâm, cơ sở theo chế độ “một cửa”, để tiếp đón, hỗ trợ, thu thập thông tin cũng như tư vấn cho nạn nhân và áp dụng các quy trình pháp lý đầu tiên để cho nạn nhân, gia đình thuận tiện hơn…”, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam bày tỏ.Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam cũng đề xuất Chính phủ cần đưa ra những chế tài xử phạt đủ mạnh, đảm bảo sự nghiêm minh. Bởi hiện nay, các biện pháp xử phạt về quấy rối tình dục không nghiêm khắc và không tương xứng; tội danh tấn công tình dục cũng chưa hề được đề cập đến trong bất kỳ điều luật nào của Việt Nam. Vì thế, cần rà soát lại các quy định pháp luật. Do tính chất nghiêm trọng của hành vi quấy rối tình dục, xâm hại tình dục gây hậu quả lâu dài đối với nạn nhân và gia đình, cần thiết phải có một văn bản quy phạm pháp luật về phòng, chống xâm hại tình dục.

Ngoài ra, nhằm giảm số vụ xâm hại tình dục trẻ em, cần tăng cường giáo dục giới tính trong trường học để cung cấp những kiến thức, kỹ năng cơ bản cho trẻ, giúp trẻ có kiến thức để tự bảo vệ mình./.