Tăng cường hợp tác quốc tế và thành tựu nhân quyền ở Việt Nam, một thông điệp hùng hồn với cộng đồng quốc tế

Với chủ trương nhất quán tôn trọng và bảo đảm tốt hơn các quyền nhân thân cơ bản của người dân, Việt Nam luôn tăng cường hợp tác quốc tế về quyền con người (QCN) trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng, hiểu biết lẫn nhau và ngày càng được mở rộng với tinh thần hướng đến những chuẩn mực cơ bản và phổ quát về QCN. Trong đó có việc tham gia các điều ước, thực hiện các cam kết quốc tế về QCN đã được Việt Nam thực hiện một cách nghiêm túc, cầu thị nhằm không ngừng phấn đấu để bảo đảm cho mọi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền và tự do cơ bản của mình.

Cho đến nay, Việt Nam đã tham gia hầu hết các điều ước quốc tế cơ bản về QCN (7/9 công ước), trong đó Việt Nam là quốc gia thứ hai trên thế giới và là nước châu Á đầu tiên tham gia Công ước về quyền trẻ em. Đầu năm 2015, Việt Nam đã phê chuẩn Công ước về quyền của người khuyết tật và Công ước chống tra tấn. Việt Nam cũng tham gia 20 công ước về quyền lao động của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), trong đó có 5/8 công ước cơ bản của ILO. Đây là mức độ cam kết rất cao mà nhiều quốc gia phát triển cũng chưa làm được, đã chứng minh quyết tâm rất lớn của Việt Nam trong điều kiện kinh tế-xã hội còn nhiều khó khăn. Việt Nam đã nỗ lực nội luật hóa với hàng chục nghìn văn bản luật và dưới luật được điều chỉnh, bổ sung, ban hành mới... cho phù hợp với điều kiện của Việt Nam trên cơ sở quy định của các công ước về QCN; coi trọng tuyên truyền, phổ biến các công ước quốc tế về QCN trên phạm vi toàn quốc, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, đồng thời đưa vào chương trình giáo dục;...

Nhân dịp Đại hội đồng khoá 70 được tổ chức từ ngày 25 - 27/9/2015, đúng vào dịp kỷ niệm 70 năm thành lập LHQ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tham gia diễn đàn đa phương quan trọng nhất thế giới, là một Thông điệp hùng hồn chuyển tới bạn bè quốc tế: Việt Nam là một thành viên tích cực, có trách nhiệm của LHQ. Đồng thời thể hiện Việt Nam đặc biệt quan tâm và tích cực tham gia vào các hoạt động của LHQ, đóng góp vào các nỗ lực chung nhằm duy trì hoà bình, an ninh thế giới, bảo đảm và thúc đẩy QCN. Việt Nam đã giới thiệu thành tựu phát triển của đất nước và chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam, nhất là trong việc thực hiện Mục tiêu Phát triển thiên niên kỷ (MDGs), xoá đói giảm nghèo cũng như tham khảo kinh nghiệm của bạn bè quốc tế. Tăng cường hợp tác hiệu quả với LHQ và nâng cao vai trò của Việt Nam tại diễn đàn LHQ là một ưu tiên quan trọng trong thực hiện đường lối đối ngoại. Thành công của chuyến thăm Việt Nam của Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon vào tháng 5/2015 và chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới LHQ vào tháng 7/2015 đã chứng minh điều đó và đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ giữa Việt Nam và LHQ.

Việt Nam được quốc tế nhìn nhận là một quốc gia hoà bình, phát triển ổn định, kinh tế tăng trưởng, đã hoàn thành trước thời hạn nhiều MDGs, đang tích cực cùng cộng đồng quốc tế xử lý các thách thức đe dọa hòa bình, an ninh và sự phát triển bền vững; đề cao các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ; thúc đẩy giải quyết thỏa đáng các xung đột, tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, hợp tác bình đẳng, cùng có lợi giữa các quốc gia… Trong những năm qua, mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng Việt Nam đã vượt qua và trong thời gian ngắn đã đóng góp tích cực trong khuôn khổ LHQ, là nước đi đầu trong thí điểm xây dựng mô hình “Một LHQ”, đảm nhiệm thành công vị trí Ủy viên Không Thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2008-2009, được bầu là Phó Chủ tịch ĐHĐ LHQ năm 1997, 2000 và 2003, Chủ tịch Đại hội đồng Tổ chức Nông lương (FAO) khoá 33 (2005), Phó Chủ tịch Hội đồng chấp hành tổ chức UNDP/UNFPA (2000-2002); là thành viên của Hội đồng Kinh tế- Xã hội (ECOSOC) (1997-2000), Uỷ ban Nhân quyền (2001-2003),... Hiện đang nỗ lực hoàn thành tốt trọng trách là thành viên của Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2014 – 2016 và phấn đấu để thực hiện tốt nhiệm vụ là thành viên Hội đồng kinh tế xã hội LHQ (ECOSOC) nhiệm kỳ 2016-2018, Hội đồng chấp hành UNESCO (2015-2019); đồng thời xúc tiến vận động để ứng cử thành công làm thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020 - 2021.

Việt Nam cũng đã tích cực thực hiện các cam kết quốc tế khác về quyền con người, như Cơ chế Rà soát định kỳ phổ quát (UPR) của Hội đồng Nhân quyền. Lần đầu tiên thực hiện Cơ chế Rà soát định kỳ phổ quát vào tháng 5/2009, Việt Nam đã chấp nhận 96/123 khuyến nghị. Tại phiên Rà soát định kỳ phổ quát lần thứ hai vào tháng 2/2014, Việt Nam đã chấp nhận 182/227 khuyến nghị. Dư luận hoan nghênh Việt Nam có thái độ tích cực, nghiêm túc trong việc chuẩn bị báo cáo, tham gia đối thoại và tỷ lệ chấp nhận các khuyến nghị ở mức cao. Điều quan trọng hơn là Việt Nam hết sức nghiêm túc, thiện chí trong thực hiện các khuyến nghị đã chấp nhận thể hiện qua việc Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch tổng thể về việc thực hiện 182 khuyến nghị, Bộ Ngoại giao được phân công là cơ quan điều phối việc thực hiện kế hoạch này…

Việt Nam đã thể hiện cách tiếp cận đề cao đối thoại, hợp tác xây dựng để tăng cường những điểm tương đồng, thu hẹp khác biệt thông qua sự tham gia ở các cơ chế đa phương về nhân quyền của LHQ và trong khuôn khổ ASEAN. Vì vậy, các nước hoan nghênh nỗ lực của Việt Nam trong việc tham gia, thực hiện nghiêm túc các điều ước quốc tế và các khuyến nghị UPR cũng như sự nghiêm túc của Việt Nam trong xây dựng và trình bày các báo cáo quốc gia. Một số nước đang phát triển mong muốn tìm hiểu kinh nghiệm và Việt Nam sẵn sàng trao đổi, tham vấn trong giải quyết những vấn đề phức tạp, nhạy cảm về QCN. Hiện Việt Nam đã và đang tiến hành Đối thoại nhân quyền chính thức với 5 quốc gia, tổ chức, như: Mỹ, Liên minh châu Âu, Thụy Sĩ, Na Uy và Úc, cùng với nhiều kênh trao đổi không chính thức về các vấn đề QCN; trong đó những vấn đề về nhân quyền, dân chủ, dân tộc, tôn giáo được trao đổi thẳng thắn và mang tính xây dựng. Việt Nam cũng luôn chủ động và tích cực đóng góp tại các diễn đàn đa phương về QCN, thể hiện rõ vai trò thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ.

Tất cả những thành tựu trên được quốc tế hoan nghênh, thừa nhận đã chứng minh sự cam kết quốc tế và trách nhiệm của Việt Nam trong thúc đẩy, bảo vệ QCN. Đồng thời phải thấy rõ rằng nếu Việt Nam không thực hiện cam kết quốc tế, không có những thành tựu nhân quyền thì làm sao có thể được bầu vào các cơ quan lãnh đạo của LHQ, trong đó trúng cử vào HĐNQ LHQ với tỉ lệ phiếu cao nhất? Sự thật rõ như ban ngày. Vậy mà, đâu đó vẫn còn những tiếng nói lạc lõng, xuyên tạc, bịa đặt về nhân quyền ở Việt Nam… Mới đây, sau khi Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Văn Đài để điều tra về hành vi “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” thì trang mạng Đại sứ quán CHLB Đức tại Việt Nam đăng tuyên bố của Đặc ủy Nhân quyền Strässer yêu cầu “từ bỏ những buộc tội,… trao trả tự do ngay lập tức” cho Nguyễn Văn Đài!? Một số tổ chức, cá nhân nước ngoài “lên tiếng” bênh vực, đòi trả tự do cho Đài? Việt Nam cũng không lạ gì thái độ của một số cá nhân nước ngoài kiểu như ông Strässer mỗi khi có cá nhân “nhân danh” hay lợi dụng dân chủ, nhân quyền để có những việc làm vi phạm pháp luật Việt Nam. Trong khi dư luận đều biết rõ về những “thành tích” bất hảo của Nguyễn Văn Đài, thì ông C. Strässer đã làm một việc không phù hợp với vị trí của mình cũng như trong quan hệ quốc tế ngày nay. Ông ta nên hiểu rằng năm 2007, Nguyễn Văn Đài đã vi phạm pháp luật Việt Nam và đã bị tòa án Việt Nam tuyên án bốn năm tù; sau khi ra tù, Đài không hề thay đổi bản chất lại tiếp tục có các hoạt động vi phạm pháp luật. Ông C. Strässer dựa vào đâu mà dám có nhận xét là người “nỗ lực phấn đấu cho tự do chính kiến trên đất nước của mình” để “bảo vệ”? Thật là hồ đồ!

Cần phải biết rằng, mọi quốc gia trên thế giới đều có quy định luật pháp nhằm bảo đảm ổn định trật tự xã hội. Việc Nguyễn Văn Đài bị cơ quan bảo vệ luật pháp Việt Nam khởi tố, tạm giam để điều tra trên cơ sở pháp lý quy định tại Điều 88 Bộ luật Hình sự nước CHXHCN Việt Nam có nội dung tương tự pháp luật ở rất nhiều quốc gia. Theo ông Hồ Ngọc Thắng đang sinh sống ở Đức thì Bộ luật Hình sự của CHLB Đức sử dụng khái niệm như: “Hành động vi phạm an ninh quốc gia”, tội “Phổ biến tài liệu tuyên truyền của những tổ chức vi hiến” được quy định tại Điều 86 có khung hình phạt cao nhất là ba năm tù; tội “Phỉ báng Tổng thống CHLB Đức” được quy định tại Điều 90 hay tội “Phỉ báng Nhà nước Đức và các biểu tượng quốc gia” quy định tại Điều 90A có khung hình phạt cao nhất là 5 năm tù;… Như vậy, có thể thấy, CHLB Đức cũng không làm ngơ trước hành động đi ngược lại quy định của pháp luật.

Nhân ngày Quốc tế về Nhân quyền (10/12/2015), đại diện một số tổ chức quốc tế và Đại sứ nước ngoài tại Việt Nam đã có những ý kiến đánh giá về thành tựu trong lĩnh vực nhân quyền của Việt Nam là một sự thực không cần lời bình.  Bà Pratibha Mehta, Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam: Chúng tôi rất vui mừng trước quá trình cải cách và lập pháp trong các vấn đề QCN của Việt Nam. Tôi thấy đây là một tín hiệu tốt cho việc tiến triển về luật pháp. Tuy nhiên, UNDP cũng lưu ý rằng, việc bổ trợ giữa các luật là rất quan trọng, vì vậy khi lập pháp cần đảm bảo kiểm tra luật này không đi ngược lại luật khác. Cần phải thừa nhận rằng, Việt Nam có các điều luật rất tốt, rất tiến bộ nhưng việc thi hành vẫn còn nhiều hạn chế... Bà Cast Moran, Đại sứ Ireland tại Việt Nam nêu rõ: Chúng tôi rất ấn tượng với các quyết định của Quốc hội Việt Nam trong kỳ làm việc vừa rồi. Những thay đổi tích cực đã được đưa ra nhằm đẩy mạnh QCN,... Ông David Devine, Đại sứ Canada tại Việt Nam: Theo quan sát của chúng tôi, một số mặt trong lĩnh vực nhân quyền đã được cải thiện. Nhưng chúng ta cũng cần kiểm tra và tái kiểm tra trong quá trình thực thi các luật vì điều quan trọng vẫn là việc áp dụng các điều luật vào cuộc sống.

Không có quốc gia nào trên thế giới có thể có bộ luật hoàn hảo và trong quá trình thực thi cũng không thể tránh khỏi thiếu sót. Đó là chuyện bình thường, vấn đề cơ bản là nhìn nhận khách quan để bổ sung và điều chỉnh cho phù hợp pháp luật của quốc gia đó và luật pháp quốc tế. Vì vậy, nếu có thiện chí thì các tổ chức, cá nhân không nên phụ họa cùng những kẻ giả danh “dân chủ, nhân quyền” để thực hiện cái gọi là “đấu tranh” cho “nhân quyền, dân chủ, tôn giáo” mà hãy góp phần giúp đỡ Việt Nam trong xây dựng và phát triển đất nước./