Thúc đẩy bảo vệ quyền con người thông qua giáo dục

Vừa qua, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Quyền con người của Ô-xtrây-li-a tổ chức khai giảng khóa tập huấn "Nội dung và phương pháp giáo dục quyền con người trong hệ thống giáo dục quốc dân" dành cho 80 cán bộ quản lý giáo dục, nhóm tác giả xây dựng chương trình, sách giáo khoa các cấp ở khu vực phía Bắc.

Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phát biểu tại Lễ khai giảng khóa tập huấn. Ảnh: TTXVN


 

 

Khóa tập huấn nhằm đưa nội dung quyền con người vào giáo dục quốc dân ở Việt Nam, xây dựng năng lực cho các cơ quan Chính phủ và các thiết chế giáo dục ở Việt Nam để thúc đẩy bảo vệ quyền con người thông qua giáo dục. Ngày 5-9-2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã phê duyệt Đề án "Đưa nội dung quyền con người vào chương trình giáo dục trong hệ thống giáo dục quốc dân, giai đoạn 2017-2025", trong đó giao Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp cùng một số cơ quan, bộ, ngành tổ chức triển khai Đề án; phấn đấu đến năm 2025, tất cả các cơ sở giáo dục trong hệ thống quốc dân của Việt Nam tổ chức giáo dục quyền con người cho người học.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương hy vọng, các đại biểu dự khóa tập huấn sẽ cùng chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm về giáo dục quyền con người để đưa các kiến thức này vào chương trình giáo dục quốc dân từ cấp tiểu học đến đại học một cách hiệu quả, phù hợp với thực tiễn Việt Nam. Cùng với đó, chọn lọc, tiếp thu kinh nghiệm tốt của thế giới, từng bước hướng tới việc xây dựng nền văn hóa quyền con người trong môi trường giáo dục.
 

 

Các đại biểu và học viên chụp ảnh lưu niệm.


Đại sứ Ô-xtrây-li-a tại Việt Nam Robyn Mudie khẳng định, khóa tập huấn là sự kiện quan trọng trong quan hệ đối tác Việt Nam - Ô-xtrây-li-a. Nhấn mạnh hai nước có lịch sử hợp tác lâu dài trong lĩnh vực quyền con người, Đại sứ hy vọng, thông qua chương trình hợp tác giữa Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Ủy ban Quyền con người Ô-xtrây-li-a sẽ giúp trang bị cho người tham gia tập huấn các kỹ năng, kiến thức quan trọng về giáo dục quyền con người. Các chuyên gia đến từ Ủy ban Quyền con người Ô-xtrây-li-a sẽ hỗ trợ tích cực, chia sẻ kinh nghiệm về quyền con người của Ô-xtrây-li-a với các đại biểu dự tập huấn nhằm giúp Việt Nam thực hiện các chương trình về quyền con người đạt hiệu quả.