300 người từng lầm lỗi ở Uông Bí (Quảng Ninh) được quan tâm và hỗ trợ

Thời gian qua, TP Uông Bí, Quảng Ninh đã dành cho những người từng lầm lỗi nhiều sự quan tâm, hỗ trợ thiết thực, từ đó tiếp cho họ niềm tin và khát vọng tìm lại giá trị cho chính bản thân mình.

Hiện Uông Bí có khoảng 270 người từng lầm lỗi. Cách mà Uông Bí truyền cảm hứng cho họ bước qua khỏi bóng tối của đời mình chính là tăng cường gặp gỡ, quan tâm, trao đổi, chia sẻ; kể những câu chuyện về sai lầm có thật của những người có thật. Đâu đó những con người ấy còn đang làm nhà quản lý, doanh nhân, công chức nhà nước trên địa bàn TP Uông Bí.

Việc triển khai một cách hiệu quả công tác tiếp nhận, lập hồ sơ quản lý người lầm lỗi trở về trước cả thời điểm họ bước ra từ cánh cửa trại giam hay chương trình phối hợp cụ thể giữa các ngành chức năng, việc cam kết hỗ trợ cụ thể của các doanh nghiệp, ngân hàng, trường học… đối với người từng lầm lỗi đã sớm mở con đường sáng để cho người từng lầm lỗi trở về cộng đồng.

Những người từng lầm lỗi giờ đã tiến bộ tham gia buổi tọa đàm năm 2019.

Những người từng lầm lỗi giờ đã tiến bộ tham gia buổi tọa đàm năm 2019.

Năm 2018, lần đầu tiên Uông Bí tổ chức tọa đàm “Nghe thanh, thiếu niên nói - Nói cho thanh, thiếu niên hiểu - Tư vấn việc làm cho thanh, thiếu niên”. Từ sự cởi mở, chân thành, ấm áp của những người trong cuộc, khiến cho khoảng cách được rút ngắn, sự e ngại, dè chừng giảm dần. Người nghe, nói và hiểu ở đây đã không chỉ là người từng lầm lỗi mà cả các cấp chính quyền, địa phương. Điều này biến buổi tọa đàm trở thành cuộc gặp gỡ đầy cảm thông và thấu hiểu.

Đến nay, tọa đàm “Nghe thanh, thiếu niên nói - Nói cho thanh, thiếu niên hiểu - Tư vấn việc làm cho thanh, thiếu niên” được Uông Bí tổ chức thường niên. Sau mỗi tọa đàm, số người từng lầm lỗi có nhu cầu được hỗ trợ đều nhận được hỗ trợ theo đúng cam kết, rất kịp thời và trúng, đúng nhu cầu.

Có thể thấy từ năm 2018 đến nay, đã có trên 300 lượt người từng lầm lỗi đã tham gia các tọa đàm “Nghe thanh, thiếu niên nói - Nói cho thanh, thiếu niên hiểu - Tư vấn việc làm cho thanh, thiếu niên”, 113 người trong đó có nhu cầu hỗ trợ và đã được hỗ trợ.

Cụ thể 10 người được hỗ trợ về đào tạo nghề, 12 người được hỗ trợ vay vốn ưu đãi với tổng vốn vay trên 600 triệu đồng, 32 người được tạo việc làm, 59 người được nhận các hỗ trợ cụ thể khác. Điều đáng mừng, tất cả đều có sự tiến bộ thực sự, không chỉ có kiến thức, tay nghề, việc làm và thu nhập để nuôi sống bản thân, gia đình, tự tin hòa nhập cộng đồng, lấy lại giá trị của bản thân mà một số còn có khả năng giúp đỡ cho những mảnh đời khác éo le hơn.

Có thể thấy, việc định hướng, khích lệ một người bình thường tiến lên đã khó, giúp người từng lầm lỗi tiến lên còn khó khăn hơn. Thế nhưng từ những nỗ lực, trách nhiệm và quyết tâm, TP Uông Bí đã và đang làm tốt việc khó này, làm lan tỏa, nhân lên những điều tốt đẹp cho xã hội, góp phần xây dựng một  TP Uông Bí nhân văn và giàu mạnh.

Khang Anh