33 triệu trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn được Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam hỗ trợ

Với vai trò cầu nối những trái tim nhân ái đến với trẻ em Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn, đến nay, sau hơn 28 năm thành lập, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam ở các cấp đã huy động được gần 7.200 tỷ đồng, hỗ trợ cho trên 33 triệu lượt trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn trên toàn quốc.

Tháng 5/1992, Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam ra đời và là đơn vị duy nhất của Nhà nước được thành lập để vận động nguồn lực phục vụ cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em được Nhà nước ưu tiên.

Với tinh thần “Ở đâu có trẻ em nghèo, trẻ em bị thiệt thòi, bệnh tật ở đó có sự góp mặt của Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam," hơn 28 năm qua, Quỹ đã vượt qua nhiều khó khăn, không ngừng nâng cao tinh thần sáng tạo trong lao động để đạt được nhiều thành tích đặc biệt trong công tác hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Phó Chủ tịch nước - Chủ tịch HĐBT Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam trao hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại Lạng Sơn.

Quỹ đã hỗ trợ trẻ em thông qua 18 chương trình tiêu biểu, trong đó có các chương trình hỗ trợ chăm sóc sức khỏe, giáo dục, bảo vệ và phát triển trẻ em.

Trong nhóm các chương trình hỗ trợ sức khỏe, dinh dưỡng trẻ em có thể kể đến chương trình "Vì trái tim trẻ thơ" được phát động từ năm 2002 nhằm kêu gọi cộng đồng hỗ trợ kinh phí cho trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh.

Đến nay, chương trình ý nghĩa này đã hỗ trợ kinh phí phẫu thuật cho gần 2.000 trẻ em, tổng kinh phí hơn 80 tỷ đồng và trở thành chương trình xã hội hóa hoàn toàn trên toàn quốc. Nối tiếp thành công từ mô hình phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ em tại cộng đồng được triển khai từ ngày thành lập, hiện Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam phối hợp với Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) triển khai chương trình "Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam."

Sau 11 năm, chương trình đã góp phần hỗ trợ, tặng 30 triệu ly sữa cho 373.000 trẻ em. Bên cạnh đó, Quỹ cũng triển khai các chương trình nhân văn sâu sắc khác: “Vì ánh mắt trẻ thơ," "Vì nụ cười trẻ thơ," qua đó hỗ trợ phẫu thuật và điều trị cho hơn 29.500 ca bệnh về mắt và trên 31.800 trẻ em bị dị tật về môi...

Trong lĩnh vực bảo vệ, giáo dục trẻ em, từ năm học 2000-2001, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam triển khai chương trình bảo trợ dài hạn đối với trẻ em mồ côi hoặc có cha, mẹ bị tàn tật, mất sức lao động, có học lực khá trở lên.

Đến nay, đã có 1.575 lượt trẻ em được hỗ trợ và bảo trợ dài hạn. Để giúp những trẻ em có nguy cơ bị bỏ học do điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, năm 2012, Quỹ vận động triển khai chương trình học bổng “Cùng em đến trường," tới nay đã có hơn 22.380 lượt trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn nhận học bổng.

Trong thời gian qua, Quỹ cũng vận động xây dựng được 37 trường học, 360 lớp học, 6 công trình nhà ở nội trú; cấp đồ dùng học tập cho trên 21.870 trẻ em tiểu học; trao tặng gần 40.000 xe đạp cho trẻ em ở các vùng đặc biệt khó khăn, giúp các em có cơ hội tiếp tục đến trường...

Đặc biệt, từ năm 2016 đến nay, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã triển khai chương trình hỗ trợ phục hồi chức năng cho 220 trẻ em tự kỷ tại các trung tâm can thiệp, đạt kết quả tích cực; xây dựng bộ tài liệu chuẩn chuẩn về hỗ trợ trẻ em tự kỷ ở Việt Nam.

Quỹ còn là đơn vị đầu tiên trong cả nước phát động, huy động nguồn lực hỗ trợ trẻ em khuyết tật, trẻ em là nạn nhân chất độc da cam thông qua việc thành lập 34 trung tâm phục hồi chức năng tại 24 tỉnh, thành phố...

Năm 2019, Quỹ phối hợp tổ chức giải bóng đá quốc gia cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; xây dựng nhiều điểm vui chơi; tổ chức cho đại biểu trẻ em gặp mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, bộ ngành; giao lưu với trẻ em các dân tộc thiểu số, vùng núi khó khăn.

Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam luôn tâm huyết tổ chức nhiều sự kiện để cho trẻ em thiệt thòi có cơ hội bày tỏ quan điểm, mong ước của mình trong tương lai...

Kim Hảo