34 phạm nhân được phổ biến kiến thức pháp luật tại trại giam tỉnh Lai Châu

Việc phổ biến, giáo dục pháp luật cho người đang chấp hành hình phạt tù trong trại giam thể hiện tính nhân văn trong chính sách của Đảng, Nhà nước Việt Nam. Hoạt động nhằm giáo dục, cải tạo người phạm tội, giúp họ trở thành người lương thiện, có ích cho xã hội. Từ đó giúp phạm nhân từng bước nâng cao nhận thức pháp luật để cải tạo tốt, sớm hòa nhập cộng đồng.

Cán bộ Trại tạm giam Công an tỉnh phát sách tuyên truyền về pháp luật cho các phạm nhân (Ảnh: Báo Lai Châu)

Theo Thượng tá Nguyễn Tiến Thành - Phó Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh cho biết: "Hiện nay, Trại có 34 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù với nhiều tội danh và trình độ nhận thức khác nhau. Bởi vậy, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật là một trong những nhiệm vụ quan trọng được đơn vị thường xuyên thực hiện, nhằm giúp các phạm nhân xây dựng thói quen, ý thức tôn trọng pháp luật và ổn định tâm lý, yên tâm cải tạo".

Để công tác quản lý và giáo dục phạm nhân đi vào hiệu quả, thường lệ vào ngày thứ 5 và thứ 7 hàng tuần, các phạm nhân được cán bộ Trại tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, mỗi buổi 5 tiết (45 phút/tiết). Nội dung tập trung vào quy chế của Trại tạm giam; Luật Hình sự, quy định của pháp luật về quyền và nghĩa vụ của công dân, các quy định về đặc xá, tái hòa nhập cộng đồng, chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước dành cho phạm nhân nhiều cố gắng, nỗ lực chấp hành án. Tạo sự hấp dẫn trong mỗi giờ lên lớp, cán bộ Trại còn chuẩn bị các tình huống liên quan đến pháp luật giúp phạm nhân dễ hiểu, dễ tiếp thu. Cụ thể như hành vi vi phạm liên quan đến môi giới mại dâm được Nhà nước quy định theo các khung hình phạt như thế nào. Rồi lấy ví dụ tình huống phân tích, làm rõ hành vi phạm tội để các phạm nhân nắm hiểu đúng luật. Sau mỗi bài giảng, cán bộ còn đưa ra câu hỏi thảo luận nhằm tạo sự hứng thú cho mỗi phạm nhân.

Nhằm giúp cho các phạm nhân tiếp cận dễ hơn với kiến thức pháp luật, Ban Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh còn xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết với từng đối tượng phạm nhân. Đối với phạm nhân mới đến, thường tập trung giảng giải về đạo đức, lối sống, quy định cũng như chế độ của Trại tạm giam để phạm nhân không vi phạm nội quy, sớm được hưởng sự khoan hồng của pháp luật, của Đảng và Nhà nước. Còn phạm nhân chấp hành được nửa án phạt tù, ngoài tuyên truyền về các luật, quy định về giảm thời hạn chấp hành phạt tù, đặc xá, tha tù trước thời hạn có điều kiện còn được bồi dưỡng về lòng trung thực, lòng nhân ái, sự khoan dung và trách nhiệm với cộng đồng. Riêng phạm nhân chuẩn bị được tái hòa nhập cộng đồng, được tiếp thu các nội dung của pháp luật về xóa án tích, hướng dẫn cấp - đổi thẻ căn cước công dân, vay vốn, học nghề…

Trại tạm giam Công an tỉnh còn kiện toàn, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật có bản lĩnh chính trị vững vàng, năng lực chuyên môn vững và thường xuyên đổi mới hình thức tuyên truyền phù hợp với từng đối tượng phạm nhân. Đại úy Ngô Duy Bình - cán bộ Đội phân trại quản lý phạm nhân (Trại tạm giam Công an tỉnh) chia sẻ: "Ngoài quản lý, giáo dục, động viên tinh thần phấn đấu thi đua, chấp hành án của phạm nhân, đơn vị tổ chức giáo dục pháp luật để phạm nhân nâng cao hiểu biết về pháp luật và các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành. Đồng thời, giúp phạm nhân nhận thức được quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của mình và các kỹ năng giao tiếp, ứng xử trong quá trình chấp hành án để sau khi mãn hạn tù trở về địa phương sinh sống có kiến thức, kỹ năng hòa nhập với cộng đồng, từng bước làm lại cuộc đời".

Ngoài ra, Trại tạm giam còn tổ chức lồng ghép phong trào thi đua vào công tác dạy nghề: trồng nấm, nuôi cá, trồng rau và hoạt động thể dục - thể thao, văn hóa - văn nghệ như: đánh bóng chuyền, hát karaoke, tham gia cuộc thi Viết thư gửi lời xin lỗi, để mỗi phạm nhân nhận ra sai lầm, nâng cao ý thức chấp hành tốt trong quá trình chấp hành án phạt tù tại Trại tạm giam. Từ năm 2019 đến nay, Trại tuyên truyền, phổ biến pháp luật được 62 buổi, cho 1.550 lượt phạm nhân. Phối hợp với Hội Luật gia, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh… tuyên truyền cho hơn 1.000 lượt phạm nhân về các văn bản, quy định của Nhà nước liên quan đến phạm nhân đang chấp hành án phạt tù. Do đó, nhiều phạm nhân nâng cao ý thức cải tạo tốt, được xét đặc xá và giảm án trước thời hạn.

Với những kết quả đạt được, thời gian tới, Trại tạm giam Công an tỉnh tiếp tục đổi mới các nội dung, hình thức tuyên truyền phù hợp với trình độ nhận thức của từng phạm nhân. Thường xuyên gần gũi, nắm bắt tâm lý, tư tưởng của các phạm nhân nhằm giáo dục, chia sẻ kịp thời. Qua đó, giúp các phạm nhân yên tâm cải tạo tốt để sớm được trở về với gia đình và xã hội.

Theo Ban Giám thị trại giam Công an tỉnh Lai Châu cho biết, việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho phạm nhân là một trong những ưu tiên lớn. Nhờ đó mà các phạm nhân dễ tiếp thu các chủ trương của Nhà nước, cải tạo tốt hơn.

Vân Anh