79 quốc gia đồng thuận chọn ngày 25/07 hàng năm là ngày Phòng chống đuối nước thế giới

WHO và Việt Nam đã có nhiều chương trình, hành động để hưởng ứng này Thế giới Phòng chống đuối nước (25/7).

Ngày 28/4/2021, Đại hội đồng Liên hợp quốc lần đầu tiên trong lịch sử đã thông qua Nghị quyết về phòng chống đuối nước với sự đồng thuận của 79 quốc gia và chọn ngày 25/07 hàng năm là ngày Phòng chống đuối nước thế giới.

Sự kiện toàn cầu này là cơ hội để nêu bật các hậu quả sâu sắc của đuối nước đối với gia đình, cộng đồng và xã hội. Đồng thời đưa ra các giải pháp để ngăn chặn nó. Với thực trạng là khu vực chịu gánh nặng lớn về đuối nước hàng năm, Việt Nam cũng là một trong số những quốc gia có các hoạt động hưởng ứng sự kiện này.

Một cuộc họp trực tuyến đã được WHO tổ chức vào ngày 12/7 với sự tham gia của nhiều chính phủ, các cơ quan của Liên hợp quốc, các tổ chức xã hội, tư nhân, viện nghiên cứu và các cá nhân liên quan. Thông qua cuộc họp này, các nội dung, thông điệp cùng các thông báo và kế hoạch chuẩn bị cho ngày Phòng chống đuối nước thế giới đã được đưa ra.

Cụ thể: Hội thảo Công bố Báo cáo về Tình hình Phòng chống đuối nước ở Khu vực Tây Thái Bình Dương và Đông Nam Á sẽ diễn ra vào ngày 22/7/2021 theo hình thức online; Hội thảo về Ngày Thế giới Phòng chống đuối nước của WHO diễn ra vào ngày 25/7, đưa ra Nghị quyết của Liên hợp quốc về Phòng chống đuối nước toàn cầu và tạo động lực cho các hành động cho các quốc gia, địa phương. Các diễn giả tham gia từ WHO, UNICEF, RNLI và các chuyên gia phòng chống đuối nước từ khắp các khu vực; Hội nghị tổng kết (ngày 28/7) để nhìn lại sự kiện và đặt ra kế hoạch cho thời gian tới.

Ảnh minh hoạ.

Tại Việt Nam, để hướng ứng ngày Thế giới Phòng chống Đuối nước (25/7), nhiều chương trình, hoạt động được tổ chức từ trung ương đến địa phương.

Trong đó, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp của Quỹ Từ thiện Bloomberg, Tổ chức Vận động chính sách Y tế toàn cầu (GHAI) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam tổ chức tọa đàm hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống đuối nước (25/7).

Chương trình có sự tham gia của đại diện một số bộ ngành, đại diện các tổ chức quốc tế về lĩnh vực trẻ em và phòng chống đuối nước, người nổi tiếng và báo chí truyền hình tại Hà Nội.

(thoidai.com.vn)