800.000 USD viện trợ bổ sung cho phụ nữ và trẻ em bị ảnh hưởng trực tiếp bởi bão lũ

Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam vừa bổ sung 800.000 USD từ Quỹ ứng phó khẩn cấp của Liên hợp quốc để hỗ trợ kịp thời cho phụ nữ và trẻ em gái ở 8 tỉnh miền Trung và thành phố Đà Nẵng bị ảnh hưởng bởi bão lũ liên tiếp trong thời gian qua, nâng tổng số tiền hỗ trợ lên 1,34 triệu USD (khoảng hơn 31 tỷ đồng).

Khu vực duyên hải miền Trung của Việt Nam vừa qua đã hứng chịu những trận lũ lụt chưa từng có với những đợt mưa lớn kéo dài và các trận bão liên tiếp kể từ đầu tháng 10 năm nay khiến cho 153 người tử vong và mất tích, 222 người bị thương. Ít nhất 5,5 triệu người trong khu vực này đã bị ảnh hưởng, trong đó khoảng 1,3 triệu phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và 92.000 phụ nữ mang thai.

Thiên tai đã buộc phụ nữ và trẻ em gái phải di chuyển tạm đến các khu sơ tán mà không kịp chuẩn bị các các đồ dùng cần thiết. Kết quả là họ không được đảm bảo vệ sinh đúng cách và không được tiếp cận các đồ dùng cơ bản như băng vệ sinh, quần áo và đồ lót trong thời kỳ kinh nguyệt. Ngoài ra, họ cũng gặp nhiều khó khăn trong việc sử dụng nước sạch, giặt giũ và phơi quần áo và đồ dùng vệ sinh cá nhân, cũng như xử lý đồ vệ sinh cá nhân sau khi sử dụng.

Phụ nữ vùng lũ lụt nhận được hỗ trợ những vật dụng thiết yếu.

Trong điều kiện thảm họa thiên tai, việc mang thai và kinh nguyệt của phụ nữ vẫn diễn biến bình thường. Vì vậy, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục vẫn cần phải được duy trì và không bị gián đoạn.

Với tổng hỗ trợ 1,34 triệu USD cho cứu trợ khẩn cấp, UNFPA hỗ trợ cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục lưu động tiếp cận tới người dân trong khu vực bị ảnh hưởng bởi bão lũ cũng như hỗ trợ y tế cho các phụ nữ và trẻ em gái là nạn nhân của bạo lực giới. UNFPA cũng hỗ trợ các trang thiết bị chăm sóc sản khoa giúp các cơ sở y tế bị ảnh hưởng bởi bão lụt sớm trở lại hoạt động bình thường.

Bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam nhấn mạnh: “Thảm họa thiên tai như ở miền Trung có thể làm cho cuộc sống của người dân thay đổi trong chớp mắt. Thiên tai sẽ phá hủy hàng nghìn ngôi nhà và buộc mọi người phải đi lánh nạn. Phụ nữ và trẻ em gái là những đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong thời kỳ thảm họa. Không thể để phụ nữ phải tử vong khi sinh con và chúng ta phải đảm bảo điều này ngay cả trong các trường hợp khẩn cấp.”

Bà Naomi Kitahara nói thêm: “Trong quá trình lánh nạn, ai cũng cần những nhu cầu thiết yếu, từ thức ăn và nước uống đến các vật dụng vệ sinh và chăm sóc y tế. UNFPA đang nỗ lực hỗ trợ Chính phủ Việt Nam khôi phục và cải thiện cuộc sống của các nạn nhân lũ lụt, đặc biệt là những người dễ bị tổn thương nhất. UNFPA bày tỏ sự cảm thông với các nạn nhân và gia đình bị ảnh hưởng bởi thảm kịch này, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em gái. Sự đóng góp này thể hiện tình đoàn kết của chúng tôi với người dân Việt Nam, nhiều người trong số họ đã phải chịu thiệt hại về nhà cửa, sinh kế và đồ đạc do lũ lụt tàn phá.”

Trước đó, vào ngày 24/11, 5.704 bộ đồ dùng thiết yếu đã được bàn giao cho Trung ương Hội Nông Dân Việt Nam để phân phát tới phụ nữ có nguy cơ bị bạo lực giới tại ba tỉnh bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, bao gồm Hà Tĩnh, Quảng Bình, và Quảng Nam.

Linh San