82 phụ nữ di cư hồi hương ở Hải Phòng được tư vấn, hỗ trợ

Văn phòng OSSO Hải Phòng (tên đầy đủ là Văn phòng Dịch vụ Một điểm đến) là một trong 5 văn phòng được Hội LHPN Việt Nam triển khai thí điểm thành lập Hải Phòng dưới sự hỗ trợ của Chính phủ Hàn Quốc, tài trợ của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA), hỗ trợ kỹ thuật của Tổ chức Di cư Quốc tế tại Việt nam (IOM).

Theo báo Phụ nữ Việt Nam, kể từ khi đi vào hoạt động đến nay (1/2021), OSSO Hải Phòng đã cung cấp thông tin và tư vấn miễn phí cho 82 phụ nữ, thông qua 186 cuộc gọi và đến thăm để giải quyết những khó khăn và thách thức họ gặp phải liên quan đến các vấn đề pháp lý, sức khỏe, tâm lý, đào tạo nghề hoặc nhu cầu việc làm, bạo lực trên cơ sở giới hoặc các vấn đề liên quan đến trẻ em.

Giới thiệu và kết nối những người hồi hương với các dịch vụ hỗ trợ của mạng lưới chuyển tuyến, đặc biệt là với các tổ chức cung cấp hỗ trợ trực tiếp, chẳng hạn như KOCUN Hải Phòng (Văn phòng tư vấn pháp luật Gia đình Việt - Hàn). Một số trường hợp phụ nữ gặp vấn đề pháp lý và có nhu cầu học tiếng đã được chuyển tuyến tới và nhận hỗ trợ từ KOCUN qua OSSO Hải Phòng.

Dựa trên một nghiên cứu thực trạng được triển khai trong khuôn khổ dự án "Tăng cường năng lực Việt Nam nhằm hỗ trợ hòa nhập bền vững cho phụ nữ di cư hồi hương và gia đình họ ở Việt Nam" được công bố vào tháng 4/2021, có 211 người di cư kết hôn từ nước ngoài trở về Hải Phòng, trong đó 42 phụ nữ mang theo con hồi hương.

Hầu hết khi trở về họ đều gặp phải những khó khăn nhất định trong quá trình tái hòa nhập, đặc biệt là việc đảm bảo sinh kế bền vững và hợp pháp hóa việc ly hôn. Đối với những người có con, họ mong muốn được nhập quốc tịch Việt Nam cho con mình nhằm tiếp cận các dịch vụ giáo dục và chăm sóc sức khỏe.

Đoàn cán bộ Văn phòng OSSO Hải Phòng đến thăm, động viên phụ nữ di cư hồi hương từ Hàn Quốc trở về và gia đình họ. Ảnh: Báo Phụ nữ Việt Nam

Nỗ lực hỗ trợ phụ nữ di cư hồi hương, "OSSO Hải Phòng đã trao đổi với Sở Tư pháp Hải Phòng về những vấn đề này và đang xây dựng danh sách các trường hợp, kèm theo mô tả và kiến nghị để gửi đến họ để có hướng giải quyết phù hợp. Đối với một số trường hợp, Sở Tư pháp sẽ cần phải xin ý kiến và quyết định từ cơ quan cấp Bộ.

Mỗi năm có hàng chục nghìn công dân Việt Nam kết hôn với người nước ngoài, trong đó, trên 90% là phụ nữ. Theo số liệu của cơ quan Thống kê Hàn Quốc, tính đến năm 2019, tổng số cuộc hôn nhân giữa chồng Hàn Quốc và vợ Việt Nam là 105.439 cặp đôi, chiếm 23,57% tổng số cuộc hôn nhân có yếu tố nước ngoài của Hàn Quốc.

Giai đoạn 2011 - 2019, có 13.996 vụ ly hôn giữa vợ Việt Nam và chồng Hàn Quốc. Tính đến năm 2019, chỉ có 41.430 phụ nữ Việt Nam từ các cuộc hôn nhân Việt Nam – Hàn Quốc còn cư trú tại Hàn Quốc.

Hải Phòng là địa bàn có số lượng phụ nữ kết hôn với công dân Hàn Quốc đứng thứ 2 cả nước, với tổng số 2.098 công dân, chiếm 13% tổng số người Việt Nam kết hôn với người Hàn Quốc từ năm 2013 - 2016 và cũng đứng thứ 5 trong số các tỉnh thành có phụ nữ kết hôn với công dân Trung Quốc. Ngoài ra, Hải Phòng cũng nằm trong danh sách 13 tỉnh thành đưa lao động đi nhiều nhất với 10.431 người đi lao động trong giai đoạn 2012-2016 đến các quốc gia khác nhau.

Văn phòng OSSO (còn gọi là Văn phòng Dịch vụ Một điểm đến) được thành lập để hỗ trợ phụ nữ di cư hồi hương và gia đình họ tái hòa nhập cộng đồng bền vững khi trở về, chú trọng nhóm phụ nữ di cư hồi hương vì mục đích kết hôn.

Các dịch vụ được cung cấp miễn phí tại OSSO như tham vấn - tư vấn: pháp lý; tâm lý; giáo dục - đào tạo - học nghề; việc làm - lao động - vay vốn; chăm sóc sức khỏe - y tế; phòng chống bạo lực trên cơ sở giới; gia đình - trẻ em.

Hiện nay, Văn phòng OSSO đã có mặt tại 5 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Cần Thơ, Hậu Giang.

(thoidai.com.vn)