9 tỉnh phía Bắc tập huấn bảo đảm bình đẳng giới

Từ ngày 11 và 12/8, tại Tuyên Quang, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị tập huấn bảo đảm bình đẳng giới trong quá trình hòa giải ở cơ sở cho đội ngũ tập huấn viên cấp tỉnh các tỉnh khu vực miền núi phía Bắc.

Tại buổi tập huấn, 38 tập huấn viên của 9 tỉnh gồm: Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lào Cai, Lai Châu, Sơn La, Yên Bái, Lạng Sơn đã được các giảng viên cung cấp những kiến thức cơ bản về giới, nội dung cơ bản về bảo đảm bình đẳng giới trong quá trình hòa giải ở cơ sở; kỹ năng hòa giải, quy trình hòa giải ở cơ sở nhằm bảo đảm bình đẳng giới...

Quang cảnh buổi tập huấn (Ảnh: Báo Tuyên Quang).

Bên cạnh đó, giảng viên chia lớp thành nhiều nhóm để thực hành hòa giải, tăng tương tác giữa các thành viên cũng như tăng thêm hiệu quả cho buổi tập huấn.

Chương trình tập huấn do Liên minh châu Âu và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tài trợ. Qua đó giải đáp nhiều khó khăn, vướng mắc trong công tác hòa giải cơ sở cho các địa phương. trang bị và nâng cao kiến thức, kỹ năng bảo đảm bình đẳng giới cho các tập huấn viên cấp tỉnh trong khu vực miền núi phía Bắc, để đội ngũ này hướng dẫn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ tập huấn viên cấp huyện và hòa giải viên ở cơ sở.

Trước đó, trong 3 ngày (8-10/8) tại Hòa Bình, Ban vì sự tiến bộ phụ nữ, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã tổ chức buổi bồi dưỡng chuyên đề Những quy định đối với lao động nữ, bảo đảm bình đẳng giới và an toàn sức khỏe phụ nữ trong thời kỳ Covid-19.

Bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội hy vọng với những kiến thức cơ bản từ các chuyên đề của khóa tập huấn sẽ giúp chị em cán bộ nữ của ngành vận dụng phù hợp vào thực tiễn công việc của mình để tham mưu, tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ tại đơn vị, đồng thời đảm bảo quyền lợi chính đáng cho nữ giới trong lao động, việc làm.

Thứ trưởng cũng mong muốn qua lớp tập huấn, chị em sẽ có thêm kiến thức chăm sóc sức khỏe cá nhân và gia đình, đặc biệt trong thời kỳ hậu Covid-19, từ đó có điều kiện cống hiến nhiều hơn cho xã hội.

Được biết, cũng từ ngày 8 - 10/8, Ban Dân tộc tỉnh Thừa thiên Huế phối hợp cùng UBND huyện A Lưới tổ chức Hội thi “Tìm hiểu pháp luật về bình đẳng giới”. Đối tượng tham gia Hội thi là cán bộ, Nhân dân 3 xã A Ngo, Hồng Bắc và Hồng Kim, huyện A Lưới.

Phần thi của các đội tại hội thi (Ảnh: Báo DT&PT).

Các đội thi của 3 xã tham gia Hội thi đã trải qua các phần thi: Tìm hiểu Luật Bình đẳng giới; Luật Hôn nhân và Gia đình; Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; Luật Trẻ em và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan. Đồng thời, trình bày các tiểu phẩm có liên quan đến Luật Bình đẳng giới, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật phòng, chống bạo lực gia đình và Luật Trẻ em.

Cuộc thi nhằm tạo sân chơi, giải trí và bồi dưỡng kiến thức về bình đẳng giới cho đồng bào dân tộc thiểu số, qua đó, góp phần bồi dưỡng, nâng cao kiến thức về bình đẳng giới và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan tới cán bộ, đảng viên và đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức đã trao 3 giải Nhất cho 3 đội: Đội thi thôn Diên Mai, xã A Ngo; đội thi thôn Lê Ninh, xã Hồng Bắc; đội thi thôn A Tia, xã Hồng Kim.

(thoidai.com.vn)