AAV và AFV hỗ trợ người dân Hà Quảng từng bước thoát nghèo

Trải qua 16 năm triển khai, AAV và AFV đã dành gần 35 tỷ đồng hỗ trợ trực tiếp hơn 15 nghìn người nghèo và cận nghèo thuộc huyện Hà Quảng vùng cao khó khăn nhất của tỉnh Cao Bằng có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Các đại biểu tham dự Lễ Tổng kết và Bàn giao Chương trình Hỗ trợ phát triển huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng.

Đây là một trong những kết quả nổi bật được thông tin tại Lễ tổng kết và bàn giao chương trình hỗ trợ phát triển Huyện Thông Nông (nay là Hà Quảng) (LRP 8) diễn ra ngày hôm nay 7/4 tại thị trấn Thông Nông, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng.

Lễ tổng kết và bàn giao đã được tổ chức trang trọng và ấm cúng bên cạnh ngày hội “Giới thiệu đặc sản Thông Nông, Hà Quảng thích ứng với Biến đổi khí hậu” với sự tham gia của đồng bào từ 11 xã trong huyện và đại diện lãnh đạo UBND Tỉnh Cao Bằng, huyện Hà Quảng và các xã tham gia chương trình từ 2005 đến nay.

Tại buổi Lễ, đại diện lãnh đạo tỉnh Cao Bằng đã ghi nhận những đóng góp của AAV/AFV với địa phương. Bà Triệu Thị Kiều Dung, phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Cao Bằng đại diện UBND tỉnh Cao Bằng cho biết rất cảm kích vì AAV/AFV đã đồng hành cùng Cao Bằng nói chung và huyện Hà Quảng nói riêng trong hơn 16 năm qua. Nguồn viện trợ của tổ chức AAV/AFV trước hết góp phần đem lại lợi ích về kinh tế cho địa phương đồng thời tạo điều kiện lựa chọn đa dạng sinh kế, tạo thu nhập, nâng cao năng lực giúp người dân Hà Quảng từng bước thoát nghèo một cách bền vững”.

Người dân huyện Hà Quảng giới thiệu về các sản phẩm sinh kế bền vững.

Ngày nay, Thông Nông/Hà Quảng đã có những thay đổi sắc nét như: thu ngân sách hàng năm của huyện đã tăng lên thành 29 tỷ đồng (từ 4 tỷ đồng năm 2005); số hộ nghèo ở huyện đã giảm xuống còn dưới 21% (từ 83% năm 2005); số người trong độ tuổi từ 15-60 biết chữ quốc ngữ được công nhận đạt chuẩn quốc gia về xóa mù chữ cấp độ 1; thu nhập bình quân đầu người của Hà Quảng đã đạt mức gần 60 triệu đồng/năm/người (so với mức 12 triệu đồng/năm/người năm 2005). Quan trọng nhất, người dân và cán bộ ở đây đã chủ động làm giàu, thay đổi cách nhìn, cách tiếp cận về giảm ngheo và phát triển bền vững.

Các mô hình sinh kế gắn với rừng theo chuỗi giá trị nâng cao hiệu quả kinh tế hộ gia đình đươc AAV và AFV tài trợ trong giai đoạn 2014-2018 đã giúp người dân nâng cao thu nhập bền vững, góp phần giữ đất giữ rừng và thích ứng tốt hơn với biến đổi khí hậu. Đã có 345 hộ gia đình được nhận rừng, có thu nhập bình quân hơn 100 triệu đồng /năm từ sản phẩm gỗ và đặc sản dưới tán rừng, cải thiện chất lượng của 42,4 ha rừng góp phần phủ xanh đất trống và làm giảm thiên tai về sạt lở đất mỗi khi có mưa bão.

Chương trình được ActionAid Quốc tế (AAV) tại Việt Nam tài trợ từ năm 2005 và đến năm 2016 Quỹ Hỗ trợ Chương trình dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) đã tham gia đồng tài trợ nhiều dự án tại địa bàn, bắt đầu từ việc giúp người dân tộc xóa mù chữ, xây dựng mô hình sinh kế thích ứng với biến đổi khí hậu, phòng chống lây nhiễm HIV/AIDS, chống buôn bán người qua biên giới, giảm bạo lực gia đình, bên cạnh việc giúp cán bộ chính quyền thay đổi cách nhìn, cách tiếp cận với người dân trong công tác giảm nghèo và phát triển ở địa phương.

(thoidai.com.vn)