ADM, AFV tài trợ hơn 1,1 tỷ đồng mang nước sạch cho người nghèo ở Bến Tre

Sáng 23/11, lễ tổng kết dự án “Nước sạch cho cộng đồng nghèo ở Bến Tre” đã được tổ chức tại huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre. Dự án có mục tiêu là tăng cường khả năng thích ứng và cải thiện sinh kế cho cộng đồng dễ bị tổn thương ở Đồng bằng sông Cửu Long, trước tác động tiêu cực từ biến đổi khí hậu.

Dự án do Quỹ hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) thực hiện, được Công ty trách nhiệm hữu hạn GuyoMarc’h Việt Nam (ADM) tài trợ. Tổng ngân sách Dự án là 1.150.000.000 đồng.

Buổi lễ có sự tham dự của đại diện nhà tài trợ ADM, tổ chức AFV, lãnh đạo huyện và các xã dự án, đại diện các hộ dân hưởng lợi. Tại buổi lễ, ban tổ chức đã chia sẻ một số thông tin quan trọng về hoạt động dự án cũng như tiến hành trao tặng bồn chứa nước cho đại diện các hộ hưởng lợi.

Nhà tài trợ trao tặng bồn chứa nước cho đại diện các hộ gia đình được hưởng lợi từ dự án.

Phát biểu trong lễ tổng kết dự án, ông Đỗ Hoàng Minh – Phó Chủ tịch UBND huyện Mỏ Cày Nam cho biết: “Dự án này có ý nghĩa thiết thực cho hộ nghèo, hộ khó khăn thiếu dụng cụ chứa nước trên địa bàn huyện Mỏ Cày Nam và làm tiền đề cho các dự án vì cộng đồng khác. Đặc biệt, Dự án đã tiếp thêm động lực, cổ vũ, động viên giúp chính quyền địa phương và người dân vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của thiên tai. Thay mặt lãnh đạo huyện Mỏ Cày Nam tôi xin chân thành cảm ơn đến những tình cảm quý báu của của các Doanh nghiệp và AFV đã quan tâm, chia sẽ những khó khăn với cộng đồng người dân huyện Mỏ Cày Nam trước ảnh hưởng xâm nhập mặn. Đặc biệt, sự hỗ trợ quý báu của các đơn vị, doanh nghiệp sẽ góp phần tích cực vào việc phòng chống thiên tai, đặc biệt là trong công tác phòng chống hạn mặn của địa phương”.

Bà Phạm Thị Yến (ấp Phước Lý xã Bình Khánh) đại diện hộ dân hưởng lợi dự án tại xã Bình Khánh chia sẻ: “Nhà tài trợ đã hỗ trợ bồn chứa nước rất lớn và đẹp cho gia đình tôi. Nhờ có dự án mà tôi có thêm kiến thức về tiết kiệm nước, quản lí nguồn nước sạch trong gia đình”.

Dự án “Nước sạch cho cộng đồng nghèo ở Bến Tre” có tổng ngân sách là 1.150.000.000 đồng.

Trước đó, theo Đài khí tượng thủy văn tỉnh Bến Tre vào cuối tháng 12/2020, độ mặn nước sông Hàm Luông đã vượt tiêu chuẩn quy định của Bộ Y tế về nước sinh hoạt và tiếp tục tăng nhanh, dẫn đến tình trạng nhiễm mặn sâu. Do đó, Mỏ Cày Nam phải đối mặt với thách thức lớn vừa duy trì tăng trưởng nông nghiệp, vừa đảm bảo người dân được tiếp cận với nước sạch.

Trong bối cảnh trên, Dự án “Nước sạch cho cộng đồng nghèo ở Bến Tre” được triển khai với mục tiêu tăng cường khả năng thích ứng và cải thiện sinh kế cho cộng đồng dễ bị tổn thương ở Đồng bằng sông Cửu Long, trước tác động tiêu cực từ biến đổi khí hậu.

Dự án tập trung vào nâng cao kiến thức, kĩ năng tiết kiệm nước, quản lí nguồn nước và trang bị 218 bồn chứa nước (2.000 lít/bồn) cho người dân vùng nông thôn, đặc biệt là 218 hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khó khăn thiếu dụng cụ chứa nước trong mùa khô năm 2021 và những năm tiếp theo, hướng tới tăng cường khả năng thích ứng và cải thiện sinh kế cho cộng đồng dễ bị tổn thương ở huyện Mỏ Cày Nam trước tác động tiêu cực từ biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, dự án cũng thực hiện quảng bá và nhân rộng bài học kinh nghiệm và thực tiễn về hỗ trợ cộng đồng dễ bị tổn thương ở Bến Tre.

(thoidai.com.vn)