AIPA 41: Hỗ trợ nâng cao năng lực của phụ nữ sẵn sàng ứng phó đại dịch

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đề nghị Nghị viện các nước thành viên AIPA hỗ trợ nâng cao năng lực của phụ nữ sẵn sàng ứng phó với đại dịch.

Trong khuôn khổ Đại hội đồng lần thứ 41 Hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPA 41), chiều ngày 8/9 đã diễn ra Hội nghị nữ Nghị sĩ AIPA (WAIPA) theo hình thức trực tuyến.

Thay mặt đoàn nữ Nghị sĩ Việt Nam dự Hội nghị, bà Hoàng Thị Hoa - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội có bài phát biểu chia sẻ. 

Tiến bộ đáng kể trong việc thúc đẩy bình đẳng giới

Theo bà Hoa, Quốc hội Việt Nam đã ban hành Luật Bình đẳng giới năm 2006, Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Đây là cơ sở pháp lý cho việc lồng ghép vấn đề bình đẳng giới trong các dự án luật, trong đó có lĩnh vực việc làm và thu nhập.

Nhóm nữ Đại biểu Quốc hội Việt Nam đã tham gia tích cực trong quá trình thẩm tra lồng ghép vấn đề bình đẳng giới trong các dự án luật trình Quốc hội, trong đó có những dự án luật thuộc lĩnh vực việc làm và thu nhập. Do đó, những dự án luật có liên quan đến lĩnh vực này như: Bộ luật Lao động, Luật Việc làm, Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng… đều được xây dựng bảo đảm những nguyên tắc về bình đẳng giới.

Các nữ đại biểu Việt Nam dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nội. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

Bà Hoa khẳng định trong việc tổ chức thực hiện, Nhóm nữ Đại biểu Quốc hội Việt Nam đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong việc thúc đẩy bình đẳng giới mặc dù vẫn còn sự chênh lệch giữa nam giới và nữ giới trong việc tiếp cận thị trường lao động, tình trạng thất nghiệp và thu nhập bình đẳng.

Trong quý II năm 2020, lực lượng lao động nữ trong độ tuổi giảm 4,9% so với quý trước và giảm 5,5% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn so với mức giảm của lực lượng lao động nam trong độ tuổi. Tỷ lệ nữ thất nghiệp là 2,4% cao hơn so với nam giới (2,14%). Thu nhập bình quân tháng của lao động nam là 6,1 triệu đồng, cao hơn lao động nữ 1,4 lần (4,3 triệu đồng). 

Theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, mặc dù Việt Nam đã kiểm soát được đại dịch COVID-19, nhưng COVID-19 đã tác động lớn đến thị trường lao động, đến người lao động trong đó có lao động nữ.

Hỗ trợ nâng cao năng lực của phụ nữ sẵn sàng ứng phó với đại dịch

Bên cạnh những khuyến nghị đã được Việt Nam đưa vào dự thảo Nghị quyết, bà Hoa nêu ra 3 đề xuất. 

Thứ nhất, tăng cường các hoạt động nghị viện, lập pháp, giám sát, quyết định ngân sách, thực hiện chức năng đại diện, hỗ trợ nâng cao năng lực của phụ nữ sẵn sàng ứng phó với đại dịch và thúc đẩy vai trò lãnh đạo của phụ nữ trong các tình huống khẩn cấp; tăng cường nguồn lực, thực hiện bình đẳng giới hướng tới đạt được các mục tiêu phát triển bền vững trong đó có vấn đề việc làm bền vững, bảo đảm thu nhập đối với lao động nữ.

Hội nghị Nữ nghị sĩ AIPA (WAIPA) tại đầu cầu Hà Nội. 

Thứ hai, với tinh thần phát huy quan hệ đối tác nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng, Nghị viện các nước thành viên cần đoàn kết, hợp tác, cùng hành động, góp phần vào công tác phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm an sinh - xã hội cho người dân; đồng thời, cần có các biện pháp hỗ trợ cho lao động nữ và những người yếu thế trong xã hội trước ảnh hưởng của đại dịch.

Thứ ba, các Nghị viện thành viên và các nghị sĩ cần tăng cường trao đổi kinh nghiệm và thực tiễn tốt trong việc hoạch định và hoàn thiện chính sách việc làm đối với lao động nữ, mở ra nhiều cơ hội học tập, làm việc cho phụ nữ, tạo điều kiện trao đổi cởi mở các ý tưởng với phụ nữ, nâng cao tính minh bạch trong hoạch định chính sách.