APEC thúc đẩy trao quyền kinh tế cho phụ nữ

Với việc sát cánh bên nhau, Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) hy vọng sẽ giải quyết được những rào cản nhằm giúp phụ nữ tham gia đầy đủ và có ý nghĩa hơn vào nền kinh tế khu vực.

Các thành viên APEC cam kết thúc đẩy trao quyền kinh tế cho phụ nữ. (Nguồn: jagranjosh.com)

Tại Diễn đàn APEC về phụ nữ và kinh tế do New Zealand chủ trì diễn ra theo hình thức trực tuyến ngày 24/9, các bộ trưởng và quan chức các nền kinh tế thành viên tái cam kết thực hiện các mục tiêu bình đẳng giới và tăng cường quyền lực kinh tế cho phụ nữ.

Trước những tác động nghiêm trọng của đại dịch Covid-19 với phụ nữ và trẻ em gái, APEC đặt mục tiêu triển khai những chính sách giúp nâng cao cơ hội tiếp cận nguồn vốn và thị trường cho phụ nữ, thúc đẩy phụ nữ tham gia lực lượng lao động, nắm giữ những chức vụ lãnh đạo...

Bộ trưởng Phụ nữ New Zealand, Jan Tinetti, người chủ trì Diễn đàn, nhấn mạnh phụ nữ đảm nhận rất nhiều công việc quan trọng, có vai trò rõ nét trong ứng phó đại dịch Covid-19, như nhà khoa học, chuyên gia y tế, nhân viên giáo dục... Bên cạnh đó, họ còn phải đảm nhiệm công việc nhà.

Theo báo cáo mới nhất về phụ nữ và kinh tế của APEC, quá trình chuyển đổi số diễn ra nhanh và mạnh trong thời gian đại dịch Covid-19 cũng làm gia tăng gánh nặng cho lao động là nữ giới khi họ vừa phải làm việc từ xa lại vừa phải đảm đương việc chăm sóc gia đình, nội trợ.

Các thành viên nhất trí triển khai những chính sách cho phép và thúc đẩy phụ nữ tham gia các lĩnh vực kinh tế chính thức, bằng cách phát hiện và thu hẹp khoảng cách chi trả lương, phân biệt nghề nghiệp và gỡ bỏ những rào cản phân biệt mang tính pháp lý.

(baoquocte.vn)