ASEAN hướng tới nâng cao vai trò lãnh đạo của phụ nữ trong kỷ nguyên số

Nâng cao vai trò lãnh đạo của phụ nữ trong kỷ nguyên số là vấn đề lớn được cả thế giới quan tâm, không chỉ riêng ASEAN.

Bên lề Đối thoại giữa các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN về Tăng cường vai trò của Phụ nữ vì hòa bình và an ninh bền vững, Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga - Cố vấn cao cấp của Ban Thư ký quốc gia ASEAN 2020, Phó Chủ tịch Ủy ban quốc gia Việt Nam về Hợp tác kinh tế Thái Bình Dương (VNCPEC), thành viên Nhóm phụ nữ ASEAN về hòa bình và hòa giải có cuộc chia sẻ ngắn với báo giới về bình đẳng giới và nâng cao vai trò của phụ nữ. 

Nâng cao vai trò lãnh đạo của phụ nữ trong kỷ nguyên số

Theo đại sứ, vai trò lãnh đạo của phụ nữ trong kỷ nguyên số đang là một vấn đề lớn của toàn cầu, không chỉ riêng ASEAN. Tuy nhiên, một vấn đề lớn đặt ra là nỗ lực nâng cao vai trò này đang đứng trước rất nhiều thách thức lớn. 

Các đại biểu Việt Nam tham gia phiên Đối thoại giữa các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN về Tăng cường vai trò của Phụ nữ vì hòa bình và an ninh bền vững.

Bà Nga cho rằng muốn nâng cao vai trò của phụ nữ, cần phải xác định những cản trở trong nỗ lực này. Đại sứ chỉ ra rằng, ngoài những cản trở thông thường vốn có như định kiến xã hội, vai trò lãnh đạo của phụ nữ còn đòi hỏi bản thân phụ nữ trước hết phải nâng cao được năng lực để có thể đảm bảo về năng lực và vai trò lãnh đạo của mình trong kỷ nguyên số.

Thứ hai là phải có chính sách và cơ chế của Nhà nước để bảo đảm.

Thứ ba là phải có liên kết rộng rãi trên toàn cầu trong bối cảnh thế giới hiện nay, các nỗ lực để ứng phó với các thách thức trên toàn cầu cũng như để thành công một quốc gia ngày càng phải gắn kết với thế giới hơn.

"Bình đẳng giới ở một quốc gia không thể bền vững nếu không gắn kết với bình đẳng giới và khu vực và toàn cầu. Do đó, các nỗ lực, cơ chế hiện nay ở từng quốc gia, khu vực phải gắn chặt toàn cầu và phải liên kết lại với nhau", đại sứ nhấn mạnh. 

Tiến bộ của ASEAN trong chủ đề Phụ nữ, hòa bình và an ninh

Theo đại sứ, trong chặng đường 3 năm qua kể từ sau Tuyên bố chung của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 tại Manila, Nhóm các chuyên gia nữ của ASEAN về hòa bình và hòa giải sau khi được thành lập đã triển khai nhiều hoạt động rất thiết thực, xác định nhiệm vụ, vai trò, đặc biệt là trao đổi kinh nghiệm với nhau để chuẩn bị cho mình năng lực có thể đóng góp vào hoạt động của hòa bình và an ninh của khu vực. 

Sau Tuyên bố cấp cao năm 2017 đến nay, hoạt động nổi bật chính là Đối thoại của các Bộ trưởng ASEAN về tăng cường vai trò của phụ nữ đối với hòa bình và an ninh bền vững.

"Đây là hoạt động rất có ý nghĩa để triển khai Tuyên bố cấp cao, giúp định hướng cho các hoạt động sắp tới, cụ thể trong 2, 3, đến 5 năm tới thì đâu là những vấn đề hòa bình, an ninh cần có sự đóng góp của phụ nữ", bà Nga nhấn mạnh. 

Ngoài ra, ASEAN cũng đã triển khai rất nhanh và có quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng để giai đoạn tới có những hoạt động rất thiết thực về phát huy vai trò của phụ nữ để bảo đảm hòa bình, an ninh của khu vực.

Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga - Ảnh: Phương Anh

"Trong thời gian qua, chúng tôi cũng xác định là hiện nay là phải tăng cường kết nối với các nỗ lực của các khu vực khác, của mạng lưới toàn cầu mới có thể mạnh, mới có thể học được những điều tốt để nhóm phụ nữ, chuyên gia ASEAN có thể đóng góp tốt hơn cho khu vực trong vấn đề hòa bình, an ninh. Do đó, hiện nay chúng tôi đang cân nhắc đề xuất tham gia Liên minh toàn cầu của mạng lưới chuyên gia nữ về hòa giải quốc tế", bà Nga cho hay.

Đại sứ nhấn mạnh, phiên đối thoại giữa các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN về Tăng cường vai trò của Phụ nữ vì hòa bình và an ninh bền vững không chỉ có ý nghĩa kỷ niệm 20 năm đánh dấu và đánh giá Nghị quyết 1325 của Liên hợp quốc thông qua tháng 10/2000 về phụ nữ, hòa bình, an ninh mà còn có ý nghĩa lớn hơn nữa, là định hướng cho các hoạt động sắp tới của ASEAN trong thời gian tới về phát huy vai trò của phụ nữ trong đóng góp cho hòa bình, hòa giải của khu vực, khi rất nhiều vấn đề mới đang đặt ra.