Bắc Giang tăng cường kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính, thực hiện bình đẳng giới

Chiến dịch hướng đến kêu gọi người dân chung tay giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, chấm dứt tình trạng bạo lực trên cơ sở giới và phân biệt, đối xử với phụ nữ và trẻ em gái.

Chiều 28/9, Sở Y tế tỉnh Bắc Giang phát động chiến dịch truyền thông về mất cân bằng giới tính khi sinh hưởng ứng Ngày Quốc tế Trẻ em gái (11/10) với chủ đề “Thúc đẩy bình đẳng giới góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh”.

Chiến dịch nhằm tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân về chủ đề và thông điệp tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh tại Việt Nam nói chung, tại tỉnh Bắc Giang nói riêng; những hệ lụy đối với sự phát triển bền vững của đất nước. Qua đó, chiến dịch hướng đến kêu gọi các cấp ủy đảng, chính quyền, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, các tầng lớp nhân dân chung tay giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, chấm dứt tình trạng bạo lực trên cơ sở giới và phân biệt, đối xử với phụ nữ và trẻ em gái.

Toàn cảnh chương trình phát động chiến dịch. Ảnh: BGP/Diệu Hoa

Theo đại diện  Sở Y tế tỉnh Bắc Giang, kết quả Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, tỉnh Bắc Giang có tổng tỷ suất sinh số con trung bình của cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ ở mức 2,31 con, nằm trong nhóm tỉnh có mức sinh cao (thứ 29 của cả nước). 

Đặc biệt trong 8 tháng năm 2020, tỷ lệ sinh con lần 3 trở lên của tỉnh đang ở mức trên 16% so với tổng số trẻ sinh ra. Mất cân bằng giới tính khi sinh trên địa bàn tỉnh đã ở mức báo động nghiêm trọng. Bắc Giang là tỉnh có tỷ số giới tính khi sinh cao nhất toàn quốc (126,3 bé trai/100 bé gái vào năm 2019), tăng 9,5 điểm so với 10 năm trước, tăng cao ở hầu hết các địa phương trong tỉnh, cao hơn rất nhiều so với mức bình chung của cả nước.

Nguyên nhân của tình trạng này là việc các gia đình mong muốn đẻ con trai, các quan niệm xã hội và tôn giáo đòi hỏi con trai phải gánh vác việc thờ cúng tổ tiên, giúp củng cố địa vị của cha mẹ trong xã hội. Ngoài ra, sự lạm dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật giúp khả năng nhận biết giới tính sớm của thai nhi trong điều kiện khả năng phá thai dễ dàng. Các quy định của pháp luật nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi thực hiện không nghiêm.

Mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới cấu trúc dân số Việt Nam trong tương lai, dẫn tới dư thừa nam giới trong xã hội. Dự báo đến năm 2050, Việt Nam sẽ thiếu từ 2,3 - 4,3 triệu phụ nữ. Nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, đồng thời kéo theo nhiều hệ lụy như tảo hôn, mại dâm, buôn bán phụ nữ… 

Phát biểu tại lễ phát động, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Ánh Dương, Trưởng Ban chỉ đạo công tác Dân số, kế hoạch hóa gia đình tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị và các huyện, TP tăng cường tổ chức các hoạt động truyền thông giáo dục, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt chính sách dân số, bình đẳng giới.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Ánh Dương phát biểu tại chương trình. Ảnh: BGP/Diệu Hoa

Ông đề nghị tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 11 của UBND tỉnh về tăng cường kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh trên địa bàn tỉnh.

Triển khai đồng bộ các nhiệm vụ và giải pháp trong Kế hoạch số 3948 của UBND tỉnh về Kế hoạch truyền thông dân số đến năm 2030, trong đó chú trọng triển khai các nhiệm vụ và giải pháp truyền thông để thực hiện mục tiêu giảm tỷ số giới tính khi sinh đến năm 2030, từng bước đưa tỷ số này về mức quy luật tự nhiên.

Trong đó, Sở Y tế chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan và UBND các huyện, TP triển khai hiệu quả các kế hoạch, đề án, chỉ thị của UBND tỉnh về kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh. Lưu ý quan tâm đổi mới nội dung, hình thức truyền thông, cách thức tiếp cận cho phù hợp với từng nhóm đối tượng trong cộng đồng.

Sở Lao động - Thương Binh và Xã hội tăng cường chỉ đạo, triển khai và thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về bình đẳng giới. Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo đưa nội dung giáo dục dân số, giới tính, bình đẳng giới vào nhà trường phù hợp ở các cấp học, bậc học.

BCĐ công tác dân số - KHHGĐ các cấp tăng cường vai trò, trách nhiệm trong chỉ đạo công tác dân số, kiểm soát tỷ số giới tính khi sinh ở từng thôn, xã. Đề nghị Ủy ban MTTQ tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội tăng cường công tác truyền thông, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt chính sách dân số, bình đẳng giới.

Học sinh trường THPT Ngô Sĩ Liên tham gia diễu hành sau chương trình phát động. Ảnh: BGP/Diệu Hoa.

Trong khuôn khổ buổi lễ, đông đảo cán bộ, nhân viên ngành y tế, giáo viên và học sinh Trường THPT Ngô Sĩ Liên (TP Bắc Giang) diễu hành trên một số tuyến phố của TP Bắc Giang để tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện bình đẳng giới, không chọn lọc giới tính khi sinh.

Từ năm 2011, Đại hội đồng Liên Hợp quốc chọn ngày 11/10 hằng năm là Ngày Quốc tế Trẻ em gái để công nhận quyền và những thách thức mà trẻ em gái phải đối mặt trên khắp thế giới. Sự ra đời của ngày kỷ niệm này nhằm kêu gọi mọi người cùng chung tay cải thiện nhận thức về bất bình đẳng giới trên mọi mặt của đời sống xã hội. Trong đó chú trọng tới những hành động bảo vệ trẻ em gái khỏi nạn tảo hôn, sự kỳ thị và bạo lực gia đình, bạo lực học đường, xâm hại tình dục.

Được biết, Ngày Quốc tế Trẻ em gái năm 2020 có chủ đề “Thúc đẩy bình đẳng giới góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh”. 

Khang Anh