Bắc Kạn: Đề xuất nhiều giải pháp để "Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em"

Sáng 27/11, tại Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh Bắc Kạn, Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Bắc Kạn tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2020 với chủ đề "Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em".

Các lãnh đạo, đại biểu cam kết chung tay "chấm dứt bạo lực ở phụ nữ và trẻ em" (Ảnh: Báo Bắc Kạn)

Tại buổi mít tinh, các đại diện sở ban ngành của tỉnh Bắc Kạn đã đưa ra những giải pháp cụ thể để thực hiện tốt hơn trong công tác bảo vệ phụ nữ và trẻ em.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Bùi Thị Hòa cho biết, tại Việt Nam khoảng cách giới vẫn còn tồn tại trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội và bất bình đẳng giới vẫn chủ yếu nghiêng về phụ nữ. Các vụ việc liên quan đến bạo lực gia đình trong 10 năm qua có chiều hướng gia tăng, nguyên nhân chủ yếu là do bột phát, do mâu thuẫn gia đình và tập trung vào các hành vi cố ý gây thương tích, nhiều nơi tình trạng bạo lực, mâu thuẫn trong gia đình xảy ra thường xuyên nhưng chưa được chính quyền địa phương quan tâm vào cuộc, can thiệt giải quyết dứt điểm.

Thời gian tới, cần tăng cường duy trì phong trào quần chúng nhân dân, tham gia tố giác tội phạm trên mọi lĩnh vực, đồng thời xây dựng phong trào toàn dân tham gia phòng chống tệ nạn xã hội và thực hiện nếp sống văn minh. Các cấp, các ngành cần tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương chỉ đạo thực hiện tốt các mặt công tác về phòng chống tội phạm nói chung, phòng, chống bạo lực gia đình nói riêng.

Tiết mục văn nghệ tại buổi lễ (Ảnh: Phụ nữ Việt Nam)

Thực hiện bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực gia đình trong đó có phụ nữ và trẻ em gái là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, của cộng đồng và toàn xã hội. Thực hiện lồng ghép chương trình phòng, chống bạo lực gia đình, bình đẳng giới trong các chương trình kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương, tạo việc làm tăng thu nhập cho phụ nữ, ổn định đời sống gia đình sẽ góp phần hạn chế bạo lực gia đình do nguyên nhân từ kinh tế khó khăn.

Tại Việt Nam, số liệu thống kê từ cuộc điều tra quốc gia về bạo lực gia đình đối với phụ nữ cho thấy, 58% phụ nữ cho biết đã từng chịu ít nhất một trong ba hình thức bạo lực đó là thể chất, tinh thần và tình dục trong đời.

Nhận thức được tầm quan trọng và cấp bách của vấn đề phòng chống Bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em, trong những năm qua tỉnh Bắc Kạn đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, triển khai công tác Bình đẳng giới và phòng chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em. Tính đến nay, toàn tỉnh có 22 mô hình phòng, chống bạo lực gia đình, 110 Câu lạc bộ xây dựng gia đình phát triển bền vững, 110 nhóm phòng, chống bạo lực gia đình, duy trì 282 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng.

Thông qua các hoạt động đó đã tạo chuyển biến, nâng cao nhận thức và bước đầu thay đổi hành vi của các cơ quan, tổ chức và cộng đồng xã hội về Bình đẳng giới và phòng chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em.

Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới được tổ chức từ ngày15/11 đến ngày 15/12 hằng năm trên phạm vi toàn quốc kể từ năm 2010, nhằm truyền thông tạo sự thay đổi tích cực trong xã hội về thực hiện bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới.

Vân Anh