Bắc Ninh hưởng ứng cuộc vận động " Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch"

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch", trong những năm qua, phụ nữ Bắc Ninh chung sức, sáng tạo, triển khai các hoạt động hiệu quả, đóng góp không nhỏ vào công cuộc xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Làng ba sạch và Ðường hoa phụ nữ ở Bắc Ninh

Hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Lương Tài trồng cây tại Ðường cây phụ nữ.

Trong nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Ninh, xây dựng nông thôn mới được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên và lâu dài. Với 96 trong số 97 xã được công nhận đạt chuẩn và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, Bắc Ninh trở thành điểm sáng của cả nước, trung bình đạt 18,83 tiêu chí/xã. Nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới đã và đang trở thành phong trào sôi nổi, rộng khắp thu hút đông đảo người dân tham gia hưởng ứng, nhất là sự vào cuộc tích cực của hội phụ nữ các cấp trong tỉnh. Cán bộ, hội viên, phụ nữ địa phương hưởng ứng, đăng ký thực hiện các mô hình, phần việc cụ thể, mang lại hiệu quả tích cực.

Theo đó, các cấp hội phụ nữ tỉnh Bắc Ninh triển khai phương châm xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch với các tiêu chí: Không đói nghèo, không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình, không vi phạm chính sách dân số, không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học, sạch nhà, sạch ngõ, sạch đồng. Ðến tháng 11-2019, tỉnh Bắc Ninh có 136 làng, khu phố ba sạch được gắn biển tại 109 xã, phường, thị trấn; thu hút gần 40.500 hộ gia đình cam kết thực hiện.

Thôn Hoàng Kênh, xã Trung Kênh, huyện Lương Tài là một trong tám đơn vị của huyện đã triển khai và được gắn biển "Làng ba sạch". Ðây là niềm vui chung của người dân trong thôn, mang lại diện mạo mới cho địa phương. Chị Nguyễn Thị Quýt, ở thôn Hoàng Kênh, cho biết: "Trước đây, chị em chỉ dọn dẹp nhà cửa, đường sá những lúc rảnh rỗi. Ðến nay, ai cũng ý thức hơn, chủ động vệ sinh nhà cửa, đường làng ngõ xóm, khơi thông cống rãnh, gom rác đúng nơi quy định, phát quang bờ ruộng sạch cỏ… Bếp sạch, nhà sạch, đường xóm sạch sẽ, văn minh cả thôn xóm".

Bằng việc làm cụ thể, thiết thực, các mô hình làng ba sạch thu hút sự hưởng ứng tích cực không chỉ của phụ nữ, mà còn của người dân địa phương. Bà Ðỗ Thị Thủy, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Lương Tài, cho biết: "Từ hiệu quả thiết thực của mô hình làng ba sạch, người dân dần thay đổi thói quen, nếp sống hằng ngày, gìn giữ nhà cửa, đường phố, kênh mương, các khu vực công cộng như nghĩa trang liệt sĩ, trường học, nhà văn hóa... ngày càng sạch đẹp. Mô hình đã góp phần không nhỏ trong phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới, văn minh, văn hóa của toàn xã, huyện cũng như phong trào phát triển kinh tế - xã hội của huyện thuần nông Lương Tài".

Hội phụ nữ các cấp tỉnh Bắc Ninh còn huy động kinh phí tặng những món quà ý nghĩa, thiết thực cho các chị em như thùng đựng rác, làn đi chợ; tặng gần 1.000 thẻ bảo hiểm y tế cho phụ nữ khó khăn, phụ nữ trong tổ thu gom rác thải; ủng hộ xây dựng 162 mái ấm tình thương với hơn bảy tỷ đồng; tổ chức hơn 300 lớp đào tạo nghề cho 7.800 phụ nữ; hỗ trợ 1.200 tỷ đồng cho 43.000 phụ nữ vay vốn mở rộng sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu ngay tại quê hương...

Bên cạnh đó, phát huy vai trò mỗi phụ nữ là "hạt nhân" gìn giữ hạnh phúc gia đình, sau gần 10 năm, các cấp hội phụ nữ trong toàn tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức hơn 2.400 cuộc tập huấn, truyền thông cho hơn 470.000 lượt hội viên, phụ nữ và các gia đình. Chương trình nhằm nâng cao nhận thức về vai trò, vị trí quan trọng của gia đình, bổ sung kiến thức, hướng dẫn kỹ năng về tổ chức cuộc sống, xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững.

Song song với hoạt động xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bắc Ninh triển khai thực hiện mô hình Ðường hoa phụ nữ tại 15 xã điểm của tám huyện, thị xã, thành phố. Ðến nay, tổng chiều dài mỗi đường hoa ở cơ sở từ 1.000 đến 3.000 m, toàn tỉnh có gần 273.000 m đường hoa ở 116 xã, phường, thị trấn. Phong trào đã tạo hiệu ứng trong cộng đồng, tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, đồng thời, nâng cao nhận thức của người dân trong bảo vệ môi trường.

Chị Ðào Thị Dinh ở xã Liên Bão, huyện Tiên Du cho biết, hằng tuần, hàng nghìn hội viên, chị em phụ nữ trong huyện lại cùng nhau vệ sinh đường làng, làm sạch các địa điểm công cộng. Mỗi người một nhiệm vụ, người nhổ cỏ, tưới hoa, người quét đường, đổ rác. Tiếng cười nói, trò chuyện ríu rít, ai cũng phấn khởi.

"Những con đường hoa tươi đẹp bên đường khiến mọi người thêm yêu quê hương, yêu xóm làng. Chị em phụ nữ có thêm cơ hội giao lưu, chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống hằng ngày. Chỉ sau một thời gian ngắn, cảnh quan môi trường thôn, xóm thay đổi theo đúng phương châm xóm xanh - sạch - đẹp", chị Dinh chia sẻ.

Bên cạnh đó, tại các huyện: Yên Phong, Quế Võ, Lương Tài, Tiên Du và TP Bắc Ninh, thị xã Từ Sơn xây dựng mô hình "Ðường cây phụ nữ" tại 12 tuyến đường với chiều dài gần 25.000 m, trồng hơn 18.500 cây xanh. Cùng với đó, phong trào "Phụ nữ Bắc Ninh chung tay bảo vệ môi trường", "Phụ nữ đi chợ bằng làn", "Ngày chủ nhật xanh", "Ðoạn đường phụ nữ tự quản", "Môi trường xanh, quầy hàng sạch, hành động đẹp", "Tổ phụ nữ phân loại rác thải tại nhà"… được phát động rộng khắp ở tất cả 126 xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh, thu hút đông đảo hội viên, phụ nữ tham gia.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bắc Ninh Trần Thị Vân khẳng định, phụ nữ không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc gìn giữ và xây dựng tổ ấm gia đình, mà còn là nhân tố quan trọng trong xây dựng nông thôn mới. Chị em đã vận dụng linh hoạt, sáng tạo, triển khai xây dựng và thực hiện mô hình, bước đầu mang lại hiệu quả tích cực. Các mô hình hoạt động, các phong trào đã tác động đến nhận thức, từng bước thay đổi hành vi, thói quen của hội viên phụ nữ và cộng đồng, nhiều chị em thấy được hiệu quả và chủ động tham gia, góp công, góp sức xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch", góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh tại địa phương. Thời gian tới, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát huy những kết quả đạt được trong thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch. Hội cũng nhân rộng và nâng cao hiệu quả hoạt động của các mô hình nhằm cải thiện cuộc sống của nhân dân và bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan nông thôn sáng - xanh - sạch đẹp…/.