Báo châu Âu: Việt Nam đóng góp vào nỗ lực chung trong thúc đẩy và bảo vệ quyền con người

Những thành tựu nổi bật của Việt Nam trong vấn đề đảm bảo quyền con người là một trong những chủ đề được truyền thông châu Âu nhấn mạnh trong các bài viết về chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đến châu Âu từ ngày 26-30/6.

Ngoài việc phản ánh kết quả hợp tác tích cực đạt được giữa Việt Nam với các nước châu Âu, nhất là về thương mại và đầu tư, báo chí châu Âu đặc biệt quan tâm đến vấn đề đảm bảo quyền con người của Việt Nam. 

Báo Times of Malta nhấn mạnh nỗ lực của Đảng và Nhà nước Việt Nam hành động vì quyền con người, luôn đặt con người làm trung tâm trong mọi chính sách, pháp luật. (Ảnh chụp màn hình)

Chính sách đặt con người làm trung tâm

Báo Times of Malta ngày 1/7 đăng bài viết về những “điểm cộng” giúp Việt Nam, đại diện duy nhất của ASEAN, tự tin ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ) nhiệm kỳ 2023-2025

Theo bài báo, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam hướng đến việc thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ đối tác, hợp tác toàn diện của Việt Nam với các nước châu Âu. Bên cạnh đó, chuyến thăm cũng nhằm vận động các nước châu Âu ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2023-2025.

Bài báo nêu rõ, việc ứng cử làm thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2023-2025 đã thể hiện mong muốn của Việt Nam được đóng góp vào nỗ lực chung của thế giới nhằm thúc đẩy và bảo vệ quyền con người.

Đây là lần thứ hai Việt Nam được đề cử tham gia Hội đồng Nhân quyền LHQ. Điều đó cho thấy đường lối, định hướng phát triển của Việt Nam là rất đúng đắn, thể hiện ở chủ trương của Đảng và Nhà nước trong việc hoạch định các chính sách phát triển về quyền con người, đặc biệt đặt con người làm trung tâm.

Đặc biệt, sự hỗ trợ của quốc tế đối với Việt Nam, thể hiện rất rõ qua cuộc chiến chống Covid-19 thời gian qua, cho thấy Hà Nội đang đi đúng hướng.

Cộng đồng quốc tế đã ca ngợi và ghi nhận Việt Nam là hình mẫu trong cuộc chiến chống Covid-19. Có được kết quả này là nhờ nỗ lực của Đảng và Nhà nước Việt Nam hành động vì quyền con người, luôn đặt con người làm trung tâm trong mọi chính sách, pháp luật.

Các trang BBC News (Anh) và The Diplomat (Mỹ) cùng có chung nhận định "Đảng Cộng sản Việt Nam đã hành động có trách nhiệm và đặt người dân lên trên hết".

Việt Nam nằm trong danh sách các quốc gia có tốc độ tăng trưởng chỉ số phát triển con người (HDI) vào hàng cao nhất trên thế giới (tăng 45,8% từ năm 1990 đến năm 2019). Theo Báo cáo Chỉ số Hạnh phúc của LHQ năm 2020, Việt Nam đứng thứ 83 trong số 156 quốc gia và vùng lãnh thổ, tăng 11 bậc so với năm 2019.

Các chuyên gia LHQ cho rằng, những ưu tiên và nỗ lực của Chính phủ trong việc xây dựng và phát triển quyền con người, thúc đẩy bình đẳng xã hội đã giúp Việt Nam đạt nhưng thành tựu nổi bật trên.

Một trong những điểm sáng của Việt Nam trong đảm bảo quyền con người được quốc tế ghi nhận là thành tựu về xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Tham gia đầy đủ và có trách nhiệm

Trong khi đó, nhật báo Marx21 (Italy) có bài viết với tiêu đề “Tuyên bố của Việt Nam tại châu Âu về việc gia nhập Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc”.

Bài viết nhấn mạnh với việc lần thứ hai được đề cử tham gia Hội đồng Nhân quyền LHQ, Việt Nam đang cho thấy đường lối đúng đắn trong các chính sách về phát triển quyền con người và điểm sáng của Việt Nam được quốc tế ghi nhận là thành tựu về xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội.

Trong vai trò thành viên Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2014-2016, Việt Nam đã tham gia đầy đủ, có trách nhiệm vào các hoạt động và chương trình của hội đồng.

Cũng tại diễn đàn này, Chính phủ Việt Nam luôn khẳng định rõ thông điệp về bảo vệ và thúc đẩy quyền con người, đóng góp nhiều sáng kiến nhằm giúp xử lý các vấn đề nhân quyền toàn cầu.

Việc Việt Nam được các nước ASEAN nhất trí lựa chọn làm ứng cử viên của khu vực Đông Nam Á tham gia Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2023-2025 thể hiện sự tin cậy và thống nhất cao của ASEAN đối với Việt Nam trên lĩnh vực này.

Bài viết "Việt Nam tăng cường thương mại, đầu tư với Italy và châu Âu" trên báo La Città Futura ngày 1/7. (Ảnh chụp màn hình)

Triển khai hiệu quả cam kết FTA

Bài viết “Việt Nam tăng cường thương mại, đầu tư với Italy và châu Âu” đăng trên báo La Città Futura ngày 1/7 nhấn mạnh, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam với các nước châu Âu.

Điểm qua những tiến bộ vượt bậc về thương mại hai chiều, bài báo nhấn mạnh Việt Nam đang triển khai hiệu quả các cam kết trong các hiệp định thương mại tự do (FTA) với Liên minh châu Âu (EVFTA) và với Vương quốc Anh (UKFTA).

Đến nay, các mặt hàng nông sản chủ chốt của Việt Nam như hạt tiêu, hạt điều, rau, quả, cà phê, chè và cao su đều được hưởng mức thuế suất ưu đãi tại thị trường EU. Đồng thời, EU là một trong 5 thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam với nhu cầu nhập khẩu hằng năm lên đến 50 tỷ USD.

Bài báo còn nêu bật vị trí của Việt Nam là đối tác hàng đầu của Italy ở Đông Nam Á, cầu nối hiệu quả cho EU nói chung và Italy nói riêng với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Trích dẫn nội dung cuộc điện đàm ngày 22/4 giữa Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính với Thủ tướng Italy Mario Draghi, bài báo nhấn mạnh cam kết của chính phủ Italy thúc đẩy Quốc hội nước này sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và EU (EVIPA) trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp Italy mong muốn mở rộng hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

(baoquocte.vn)