Bảo đảm an toàn cho người dân về quê trong thời điểm mưa bão

Đánh giá cao Bộ Công an hỗ trợ người dân trong quá trình di chuyển, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nêu rõ, phải phối hợp chặt chẽ với địa phương, các bộ, ngành để thông tin kịp thời cho người dân về diễn biến cơn bão, “để làm sao bà con đến vùng bão thì dừng lại, địa phương mời bà con về các nhà văn hóa, trường học và sau khi hết bão thì mới di chuyển”.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ghi nhận, từ Trung ương đến địa phương đã rất quyết liệt, chủ động ứng phó với bão số 7, nên tính đến thời điểm này thiệt hại do bão số 7 được hạn chế ở mức thấp nhất. Ảnh: VGP/Đức Tuân.

Thông tin từ baochinhphu.vn cho biết, sáng nay (10/10), Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống thiên tai tổ chức họp về công tác phòng chống mưa bão. Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, bão số 7 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới; bão Kompasu đang hoạt động ở phía Đông đảo Luzon (Philippines) di chuyển theo hướng Tây, tiếp tục mạnh thêm, chuẩn bị vào Biển Đông.

"Mặc dù bão số 7 được đánh giá không mạnh nhưng các địa phương đã vào cuộc rất quyết liệt để ứng phó. Trong đó, các địa phương đã kiểm đếm, hướng dẫn, bảo đảm an toàn cho hơn 61.000 phương tiện, với gần 280.000 lao động từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa", ông Trần Quang Hoài - Phó Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT), Tổng cục trưởng Tổng cục PCTT cho biết.

Các khu dân cư ven biển, khu vực trũng thấp, cửa sông, ngoài bãi các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh đã rà soát phương án, sẵn sàng sơ tán dân trong tình huống bão mạnh đổ bộ (Quảng Ninh đến Hà Tĩnh: hơn 41.000 hộ, với hơn 151.000 người; Quảng Bình - Phú Yên: hơn 71.000 hộ, với 256.000 người).

Về các công việc triển khai tiếp theo, ông Trần Quang Hoài đề nghị, chuẩn bị lương thực, nhu yếu phẩm thiết yếu đề phòng tình huống bị chia cắt. Dừng các công trình đang thi công để bảo đảm an toàn về người và phương tiện. Bảo đảm an toàn giao thông; thông tin cho người dân di chuyển từ phía Nam ra Bắc về tình hình mưa lũ để chủ động ứng phó; các địa phương có phương án hỗ trợ người dân ăn nghỉ và trú tránh khi có yêu cầu.

Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, bão số 7 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Tuy nhiên, mưa lớn vẫn tiếp tục diễn ra ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Dự báo khoảng đêm ngày 11 đến sáng ngày 12/10, bão Kompasu đang hoạt động ở ngoài khơi Philippines có khả năng đi vào phía Bắc Biển Đông và trở thành cơn bão số 8.

"Đây là cơn bão mạnh khi ở trên biển, di chuyển nhanh với cường độ mạnh hơn bão số 7 và di chuyển nhanh, có khả năng ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trong khoảng ngày 13 và ngày 14/10, và có thể gây ra một đợt mưa lớn cho các khu vực này trong giai đoạn ngày 13 đến ngày 15/10. Các tính toán dự báo của chúng tôi cũng cho thấy, có khả năng ngày 16 và 17/10 sẽ xuất hiện cơn áp thấp nhiệt đới hoặc bão khác trên biển Đông", ông Khiêm thông tin. 

Báo Tiền phong đưa tin, trước tình hình bão số 8 đang đổ bộ với cường độ dự báo mạnh hơn và đi nhanh hơn, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đề nghị các địa phương nhanh chóng chuẩn bị ứng phó, không được chủ quan lơ là.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng yêu cầu các cơ quan khí tượng thủy văn dự báo chuẩn xác, cập nhật liên tục để các địa phương và người dân nắm bắt kịp thời, có phương án di dân hợp lý.

Với lượng mưa trong những ngày qua lớn và sắp tới tiếp tục lớn hơn nữa, Phó thủ tướng đề nghị các địa phương đảm bảo an toàn hồ đập, đê điều xung yếu, tránh để xảy ra tình trạng xả lũ bất ngờ, gây ngập úng cho vùng hạ du.

Cũng theo Phó Thủ tướng, lượng người dân từ phía Nam di chuyển về quê tránh bão khá đông, khoảng 26 nghìn người. Trong đó có nhiều phụ nữ, trẻ em di chuyển chủ yếu bằng xe máy nên rất nguy hiểm. Các địa phương cần thông báo cho người dân, mời người dân về nhà văn hóa, khu trú ẩn an toàn chờ bão đi qua, đồng thời thông báo cho người dân hạn chế về quê trong những ngày tới.

"Ban chỉ đạo sẽ ban hành công điện gửi các bộ ngành, địa phương đề nghị bảo đảm thông suốt tuyến đường tàu hỏa và đường bộ. Lực lượng công an, và các địa phương cần cắt cử người để bố trí trên các tuyến đường quốc lộ hỗ trợ người dân", Phó Thủ tướng nói.

(baodansinh.vn)