Bảo đảm quyền cho nạn nhân bom mìn là ưu tiên của Việt Nam

Xây dựng phần mềm điện tử thu thập số liệu nạn nhân bom mìn, hỗ trợ giáo dục nghề nghiệp; có quỹ y tế hỗ trợ cho nạn nhân bom mìn; cung cấp sinh hoạt phí cho nạn nhân bom mìn… là những giải pháp hiệu quả hỗ trợ nạn nhân bom mìn các nước chia sẻ với Việt Nam tại Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về tăng cường công tác hỗ trợ nạn nhân bom mìn năm 2021” vừa được Bộ LĐ-TB&XH tổ chức.

Tại Hội thảo, nhiều giải pháp hiệu quả hỗ trợ nạn nhân bom mìn được các nước chia sẻ với Việt Nam.

Kinh nghiệm từ quốc tế

Theo ông Patrick Haverman - phó trưởng đại diện Chương trình phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP), việc phát triển và hoàn thiện phần mềm điện tử thu thập số liệu nạn nhân bom mìn rất quan trọng. Qua phần mềm này, các đơn vị quản lý sẽ nắm rõ thông tin về các nạn nhân, từ đó hoạch định chương trình hành động bom mìn quốc gia thông qua số liệu người gặp nạn, số gia đình bị ảnh hưởng do bom mìn.

Ông Patrick Haverman - Phó Trưởng đại diện UNDP tại Việt Nam cho biết: Hiện UNDP đang phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH triển khai phần mềm điều tra quốc gia đầu tiên cho người khuyết tật.

Dẫn thực tế từ Lào, ông Bountao Chanthavongsa, Trưởng Văn phòng Cơ quan Quản lý quốc gia về hành động bom mìn - Bộ Lao động và phúc lợi xã hội Lào cho biết, hơn 270 triệu bom chùm đã được thả ở Lào trong chiến tranh nhưng vẫn còn 30% chưa phát nổ. Ước tính 80 triệu vật liệu nổ chưa được kích hoạt vẫn nằm trong lòng đất. Đặc biệt, 18 tỉnh bị ô nhiễm nặng nề bởi bom mìn với phạm vi 87.000km2.

Theo kinh nghiệm của Lào, quốc gia này thường có kế hoạch hỗ trợ nạn nhân sống sót sau tai nạn bom mìn; sửa đổi, bổ sung chiến lược quốc gia; hỗ trợ giáo dục nghề nghiệp; có quỹ y tế hỗ trợ cho nạn nhân bom mìn; cung cấp sinh hoạt phí cho nạn nhân bom mìn…

Thí điểm phần mềm đăng ký giấy xác nhận người khuyết tật

Trước đó, thông tin tại Hội thảo, ông Nguyễn Bá Hoan, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam cho biết, số bom đạn còn sót lại sau chiến tranh ở Việt Nam khoảng 800.000 tấn, nằm rải rác trên tổng diện tích khoảng 6,1 triệu ha (gần 19% tổng diện tích cả nước).

Số bom đạn còn sót lại sau chiến tranh ở Việt Nam hiện còn khoảng 800.000 tấn

Từ năm 1975 đến nay đã có khoảng hơn 40 nghìn người chết, 60 nghìn người bị thương do số bom mìn còn lại trong chiến tranh phát nổ. Cùng với đó, có khoảng 6,2 triệu người khuyết tật (chiếm khoảng 7% dân số), và gần 3 triệu người khuyết tật đã được cấp giấy chứng nhận người khuyết tật. Chính vì vậy, sự quan tâm của Chính phủ cùng sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế cho người khuyết tật mà nhiều người trong số đó là nạn nhân bom mìn là rất cần thiết.

Nhằm đảm bảo quyền của người khuyết tật nói chung và các nạn nhân của bom mìn và chất độc hóa học luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu của Việt Nam, trong năm 2020, ngân sách Nhà nước đã bố trí cho các địa phương là 17.696 tỷ đồng để thực hiện để trợ cấp hàng tháng và mua thẻ bảo hiểm y tế cho đối tượng bảo trợ xã hộị và 374 tỷ đồng để thực hiện chính sách về giáo dục đối với người khuyết tật.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Bá Hoan: Sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế cho người khuyết tật mà nhiều người trong số đó là nạn nhân bom mìn là rất cần thiết.

Trong giai đoạn 2021 - 2025, Bộ LĐ-TB&XH tập trung mục tiêu chính như hỗ trợ sản xuất kinh doanh, học nghề, tìm việc làm cho người khuyết tật nói chung và nạn nhân bom mìn nói riêng. Chẳng hạn, các địa phương trọng điểm về ô nhiễm bom mìn sẽ tiến hành hỗ trợ mô hình sinh kế gồm hỗ trợ cây trồng, con giống, phương tiện… cho người khuyết tật.

Hiện Bộ LĐ-TB&XH và Bộ Y tế đang tập trung nghiên cứu sửa đổi Luật Bảo hiểm y tế, trong đó tăng phạm vi và độ bao phủ chi trả bảo hiểm y tế cho người khuyết tật. Bộ cũng đang thí điểm phần mềm đăng ký giấy xác nhận người khuyết tật, nạn nhân bom mìn tại một số địa phương với sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế. Đồng thời nghiên cứu đề án về phát triển các cơ sở sản xuất dụng cụ chỉnh hình và phục hồi chức năng cho người khuyết tật. Thực tế, chỉ có gần 6.500 người khuyết tật được hỗ trợ dụng cụ trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình và phục hồi chức năng.

Theo quy định của Nghị định số 18/2019/NĐ-CP về quản lý và thực hiện hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn, vật nổ sau chiến tranh, có hiệu lực thi hành, nạn nhân bom mìn, vật nổ sau chiến tranh được Nhà nước hỗ trợ y tế ban đầu, chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng, học văn hóa, học nghề, việc làm và bảo trợ xã hội.

Nạn nhân bom mìn được hưởng các quyền của người khuyết tật theo quy định của pháp luật. Nhóm đối tượng này được Nhà nước hỗ trợ chăm sóc y tế khi bị tai nạn, hỗ trợ mua bảo hiểm y tế và được hưởng chính sách bảo hiểm y tế theo quy định. Ngoài ra, họ còn được hỗ trợ về chỉnh hình, phục hồi chức năng, giáo dục, học nghề, tìm kiếm việc làm, sinh kế và sử dụng các dịch vụ công tác xã hội.

Nghị định cũng khuyến khích và tạo điều kiện để cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong nước và nước ngoài tham gia thực hiện công tác hỗ trợ nạn nhân bom mìn, vật nổ sau chiến tranh. Đồng thời, huy động các nguồn lực xã hội đóng góp cho công tác hỗ trợ nạn nhân bom mìn, vật nổ.

(thoidai.com.vn)