Bao giờ trẻ em được tiêm vaccine Covid-19?

Những ngày này, câu chuyện tiêm vaccine cho trẻ em (12-17 tuổi) đang là mối quan tâm lớn của nhiều bậc phụ huynh - nhất là với những gia đình ở khu vực đô thị, vùng công nghiệp tập trung. Trước hết, bởi đối với họ, sự an toàn của con cái trước mối đe dọa của đại dịch là "chuyện rất lớn".

Không thể để trẻ em "đứng ngoài cuộc" trong quá trình "mở cửa" khi dịch bệnh vẫn đang còn. Thứ đến là với việc trẻ được tiêm vaccine thì khả năng các em có thể sớm quay lại trường học để học trực tiếp sẽ trở nên gần với hiện thực hơn.

Hiện có rất nhiều gia đình đang phải rất khó khăn trong việc "đối phó" với việc học tập của con, khi bản thân cha mẹ vẫn phải đi làm để mưu sinh, trong khi con thì ở nhà học trực tuyến - không chỉ là câu chuyện phụ huynh khó quản lý được việc học, mà còn nơm nớp lo lắng nhiều vấn đề không an toàn khi phải để trẻ ở nhà một mình, nhất là với những trẻ ở độ tuổi tiểu học, còn quá nhỏ.

Bao giờ trẻ em được tiêm vaccine Covid-19?

Đã có rất nhiều địa phương lên kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ từ 12-17 tuổi. Như TP.HCM, đã từng có dự định bắt đầu tiêm cho trẻ từ ngày 22/10, rồi dời lại 25/10, nhưng cho đến giờ thì chưa biết bao giờ mới có thể bắt đầu tiêm. Chỉ biết tổng thời gian để hoàn tất việc tiêm mũi 1 cho trẻ trong vòng 5 ngày, và kế hoạch tiêm mũi 2 sau đó 1 tháng cũng diễn ra trong vòng 5 ngày. Các trường cũng đã hoàn tất việc khảo sát, lý kiến phụ huynh và lập danh sách học sinh sẽ được tiêm phòng.

Việc ngành Giáo dục TP.HCM dự kiến kế hoạch cho học sinh quay trở lại trường học trực tiếp từ thàng 1/2022 cũng là căn cứ vào kế hoạch tiêm phòng cho trẻ. Theo đó, nếu như mọi chuyện suôn sẻ, trẻ em trong độ tuổi 12-17 tại TP.HCM được tiêm mũi 1 trong khoảng cuối tháng 10, đầu tháng 11, tiêm mũi 2 sau đó 1 tháng, thì sẽ sinh kháng thể từ giữa tháng 12.

Nhưng nếu việc tiêm phòng cho trẻ vẫn bị trì hoãn thì không biết kế hoạch này có được thực hiện hay lại phải điều chỉnh, lùi thời gian?

Vấn đề là cho đến giờ, mặc dù việc tiêm vaccine cho trẻ em là điều được coi là hiển nhiên, nhưng Bộ Y tế vẫn khá "kín tiếng" về vấn đề này. Nhiều tỉnh thành vẫn đang đợi hướng dẫn từ Bộ Y tế, trong khi đó bộ này lại hướng dẫn các tỉnh, thành "căn cứ tình hình địa phương". Được biết,  hiện chỉ có duy nhất vaccine Pfizer có chỉ định sử dụng cho nhóm 12-17 tuổi. Vì vậy có địa phương còn vaccine Pfizer và đã có kế hoạch tiêm chủng cho trẻ, đã rà soát xong số trẻ có chỉ định, nhưng chưa triển khai vì còn đợi Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể.

Trả lời báo chí tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu cho rằng: "Chúng ta chưa có vaccine cho trẻ em thì chưa nên mở cửa trường học trực tiếp mà nên học online. Đến khi ta có được vaccine cho cấp 3, mở cửa cấp 3 đồng thời với cấp 1, còn cấp 2 thì đợi khả năng tiêm phủ vaccine đến đâu thì mới nên quyết định tiếp".

Theo thông tin mới nhất, vào sáng 25/10, đã có 1.316.250 liều vaccine Pfizer - BioNTech Mỹ hỗ trợ Việt Nam thông qua cơ chế COVAX đã tới TP.HCM. Trước đó, 1.317.420 liều đã đến Hà Nội tối 24/10. Vaccine đã về, ít nhất đủ để tiêm mũi 1 cho trẻ em ở những vùng có nguy cơ, Liệu có thể khẩn trương triển khai tiêm cho trẻ để các em sớm được trở lại trường học?

(baodansinh.vn)