Bảo hộ công dân Việt Nam quyết tâm "không bỏ lại ai ở phía sau"

"Công tác bảo hộ công dân đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, trở thành điểm nhấn trong nỗ lực phòng chống dịch COVID-19 của Chính phủ nói chung và Bộ Ngoại giao nói riêng", ông Vũ Việt Anh, Cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao cho biết trong lễ Kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập ngành ngoại giao diễn ra vào ngày 28/8, tại Hà Nội.

Ông Vũ Việt Anh, Cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao cho biết, thời gian qua, công tác bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài diễn ra trong bối cảnh đại dịch COVID -19 diễn biến phức tạp, lây lan trên toàn cầu, cùng với đó là tình hình an ninh chính trị, an ninh phi truyền thống, khủng bố, khủng hoảng tại một số quốc gia diễn ra gay gắt với nhiều hình thức khác nhau, mức độ khác nhau. Bám sát nội dung yêu cầu của các phong trào thi đua yêu nước do Bộ Ngoại giao phát động 2016, đặc biệt chủ đề năm 2020.

bao ho cong dan viet nam quyet tam khong bo lai ai o phia sau
Ông Vũ Việt Anh, Cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao phát biểu tại Lễ Kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập ngành ngoại giao.

Trước tình hình dịch COVID -19 ngày càng phức tạp, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch COVID -19, của tập thể Lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Cục Lãnh sự đã thường xuyên, kịp thời hướng dẫn và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cùng các cơ quan chức năng trong nước triển khai mọi biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.

"Quán triệt tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, chống dịch như chống giặc, tiếp tục thi đua phong trào yêu nước với phương châm phản ứng nhanh, sẵn sàng ứng phó, không giới hạn, không gian, thời gian, toàn bộ cán bộ Cục Lãnh sự và các cơ quan đại diện nỗ lực không ngừng nghỉ trực 24/7 để thực hiện công tác bảo hộ công dân. Đặc biệt, tổ chức các chuyến bay từ vùng dịch về nước. Từ tháng 4/2020, Bộ Ngoại giao đã tổ chức triển khai hơn 100 chuyến bay đưa gần 30.000 công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước.

Công tác bảo hộ công dân đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, trở thành điểm nhấn trong nỗ lực phòng chống dịch COVID-19 của Chính phủ nói chung và Bộ Ngoại giao nói riêng.

Thư nhất là, sự phối hợp nhịp nhàng của các Bộ ngành địa phương. Bên cạnh đó, cán bộ Cục Lãnh sự cũng như cơ quan đại diện ở nước ngoài triển khai nhiều biện pháp cụ thể: thường xuyên ra soát, cập nhật tình hình, số lượng công dân Việt Nam ở nước ngoài, tổng hợp số liệu người Việt Nam muốn về nước, phối hợp với cơ quan liên quan để triển khai đưa công dân về nước. Thường xuyên duy trì các kênh liên lạc để có những biện pháp giúp đỡ những công dân Việt Nam gặp khó khăn tại nước sở tại. Liên tục trao đổi với chính quyền nước sở tại để kịp thời hỗ trợ công dân Việt Nam khi có hoàn cảnh khó khăn. Phân tích mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh ở từng quốc gia để đề xuát phương án bảo hộ cho phù hợp hiệu quả, đáp ứng nguyện vọng của người dân. Phối hợp cơ quan báo chí xây dựng hình ảnh Việt Nam bảo hộ công dân ở nước ngoài với thông điệp "không bỏ lại ai ở phía sau". Chỉ đạo các cơ quan đại diện tích cực tuyên truyền động viên, khuyến cao công dân không về nước khi không thật sự cần thiết, chấp hành nghiêm phòng dịch COVID-19 tại nước sở tại", ông Việt Anh khẳng định.

bao ho cong dan viet nam quyet tam khong bo lai ai o phia sau
219 công dân từ Guinea Xích đạo giơ cao ảnh Bác Hồ và cảm ơn Chính phủ Việt Nam khi vừa xuống sân bay.

Theo Cục trưởng Cục Lãnh sự, hiện nay số lượng người Việt Nam ở nước ngoài muốn về nước là khoảng 40-50.000 người và tiếp tục tăng lên.

Ngoài các công tác mang tính đột xuất nêu trên, thời gian qua Cục Lãnh sự vẫn cùng các cơ quan hữu quan trong nước và cơ quan đại diện ở nước ngoài tiến hành hàng trăm vụ bảo hộ các nạn nhân bị mua bán người, các vụ tàu cá và bảo hộ ngư dân Việt Nam. Trong bối cảnh phức tạp, việc xử lý bảo hộ ngư dân và tàu cá phải tiến hành một cách nhanh chóng, khéo léo, giảm thiểu tối đa tác động tới quan hệ đối ngoại và các nỗ lực chung để giữ tình hình ổn định trên cơ sở đảm bảo lập trường về chủ quyền biển đảo.

Tuy còn nhiều khó khăn, nhưng theo ông Vũ Việt Anh, với tinh thần thi đua yêu nước và phương châm bảo hộ công dân “chủ động, kịp thời, chuyên nghiệp và hiệu quả”, Cục Lãnh sự sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng liên quan thực hiện tốt, hiệu quả công tác bảo hộ công dân ở nước ngoài. Thời gian tới, Cục Lãnh sự xin đề xuất xây dựng phần mềm ứng dụng bảo hộ công dân để giúp công dân nhận được thông tin, kịp thời hỗ trợ công dân khi cần thiết....

thoidai.com.vn