Báo Mỹ tiếp tục ca ngợi thành công của Việt Nam trong việc phòng, chống đại dịch Covid-19

Trang tin Business Insider có trụ sở tại Mỹ đã ca ngợi những thành tựu ứng phó đại dịch Covid-19 của Việt Nam.

Trang tin viết, với dân số 97 triệu người, đến nay, Việt Nam mới chỉ ghi nhận chưa đến 2.500 ca Covid-19, 35 ca tử vong.

Business Insider dẫn bảng đánh giá ngày 28/1 của Viện nghiên cứu Lowy (Australia) cho thấy, Việt Nam xếp thứ hai sau New Zealand về hiệu quả chống dịch, trong số 98 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Các nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Lowy đã thu thập dữ liệu từ các quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau nhằm đánh giá hiệu suất tương đối tại các quốc gia khác nhau trong quá trình đối phó với đại dịch Covid-19. Các số liệu được tính toán qua chỉ số ca nhiễm, tỷ lệ tử vong và xét nghiệm.

"Việt Nam cho các trường tạm nghỉ học, hạn chế các chuyến bay quốc tế. Chính phủ đã quyết định mọi thứ rất nhanh chóng", ông Guy Thwaites, Giám đốc Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) tại TP Hồ Chí Minh nhận định.

Người dân đeo khẩu trang bảo hộ để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 tại Hà Nội vào ngày 29 tháng 1 năm 2021. Ảnh: Getty Images.

Kamal Malhotra, điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam, cho biết thành công của quốc gia này trong việc xử lý virus có được nhờ 3 yếu tố: Truy vết tiếp xúc, xét nghiệm có chiến lược và thông điệp tuyên truyền rõ ràng.

“Thay vì xét nghiệm tất cả người dân, Việt Nam khoanh vùng những người có tiền sử tiếp xúc với nguồn bệnh trước. Họ đóng cửa biên giới và tất cả những người đặt chân đến quốc gia này đều được cách ly trong các cơ sở của chính phủ, theo hình thức hoàn toàn miễn phí”, Malhotra cho biết.

Phóng viên Kate Taylor của Insider đã có mặt tại Việt Nam vào tháng 2 năm ngoái cho biết, Chính phủ Việt Nam rất chú trọng đến các biện pháp an toàn như đeo khẩu trang, tuyên truyền về các triệu chứng của virus tới người dân và kiểm tra nhiệt độ công dân khi ra vào các nơi công cộng.

Đánh giá của Viện nghiên cứu Lowy cũng chỉ ra rằng, ngay khi phát hiện ca bệnh chưa rõ nguồn lây tại Hải Dương sau gần hai tháng không ghi nhận ca bệnh nào, Chính phủ Việt Nam đã nhanh chóng triển khai các biện pháp quyết liệt nhằm truy vết và khoanh vùng nguồn lây. Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cam kết sẽ ngăn chặn các đợt bùng phát mới nhất trong vòng 10 ngày trước thềm Tết cổ truyền để người dân an tâm đón Tết.

Theo Business Insider, người dân Việt Nam đang học cách sống trong trạng thái bình thường mới. Nhà chức trách vẫn khuyến khích người dân tuân thủ nghiêm giãn cách xã hội và đeo khẩu trang phòng chống lây nhiễm virus.

(thoidai.com.vn)