Bị quấy rối, nhiều phụ nữ trẻ từ bỏ mạng xã hội

Theo cuộc khảo sát của tổ chức Plan International, cứ 5 trẻ em gái và phụ nữ thì có 1 người hạn chế hoặc ngừng dùng các nền tảng truyền thông xã hội sau khi là mục tiêu quấy rối, tấn công.

Tổ chức Plan International đấu tranh vì quyền lợi của trẻ em gái đã tiến hành khảo sát lấy ý kiến của 14.000 thiếu nữ và phụ nữ trẻ độ tuổi từ 15-25 tuổi tại 22 quốc gia, trong đó có Brazil, Ấn Độ, Nigeria, Tây Ban Nha, Thái Lan, Mỹ. Kết quả khảo sát cho thấy cứ 5 thiếu nữ và phụ nữ trẻ thì có 1 người từ bỏ hoặc ngừng sử dụng một nền tảng truyền thông xã hội sau khi bị quấy rối, trong đó một số người cho biết bị quấy rối từ khi mới 8 tuổi.

Theo khảo sát, các vụ tấn công phổ biến nhất là trên Facebook với 39% thiếu nữ được hỏi cho biết đã bị quấy rối, tiếp đến là Instagram (23%), WhatsApp (14%), Snapchat (10%), Twitter (9%) và TikTok (6%). Gần 50% thiếu nữ cho biết họ bị đe dọa bạo lực thể chất hoặc tình dục. Khảo sát cũng cho thấy phần báo cáo trên các nền tảng mạng xã hội không hiệu quả trong việc ngăn chặn hành vi lạm dụng, bao gồm các tin nhắn quấy rối, ảnh khiêu dâm và khủng bố qua mạng.

Biểu tượng một số mạng xã hội trên màn hình điện thoại.

Theo Plan International, các nạn nhân bị lạm dụng gặp khó khăn khi muốn lên tiếng tố cáo, trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 càng làm gia tăng tầm quan trọng của hoạt động giao tiếp trực tuyến. Tổ chức này kêu gọi các công ty truyền thông xã hội nhanh chóng hành động để giải quyết vấn đề này và xử lý những đối tượng quấy rối, đồng thời hối thúc chính phủ các nước thông qua các đạo luật đối phó với nạn quấy rối trực tuyến. Báo cáo nêu rõ: "Đã đến lúc phải chấm dứt vấn nạn này. Các cô gái không nên chịu đựng những hành vi trên mạng vốn có thể trở thành hành vi phạm tội ngoài đời thực".

Phản ứng trước báo cáo trên, Facebook và Instagram cho biết đã sử dụng trí tuệ nhân tạo để tìm kiếm các nội dung mang tính đe dọa, cũng như liên tục theo dõi các báo cáo của người dùng về hành vi lạm dụng và luôn loại bỏ các mối đe dọa bạo lực tình dục. Bà Cindy Southworth, người phụ trách vấn đề an toàn đối với phụ nữ của Facebook, cho biết trang mạng xã hội lớn nhất hành tinh này sẽ hợp tác với Plan International để nắm rõ hơn cách thức hỗ trợ phụ nữ trẻ tuổi trên khắp thế giới.

Về phần mình, Twitter cho biết đã sử dụng công nghệ giúp phát hiện các nội dung lạm dụng, cũng như đã tung ra các công cụ để cải thiện quyền kiểm soát của người dùng đối với các cuộc trò chuyện của họ.

Trước đó, trong thư ngỏ gửi Facebook, Instagram, TikTok và Twitter, nhiều cô gái từ khắp nơi trên thế giới đã kêu gọi các công ty truyền thông xã hội tạo ra những cách thức hiệu quả hơn trong việc báo cáo hành vi lạm dụng. Bức thư có đoạn viết: "Chúng tôi sử dụng (nền tảng của các vị) không chỉ để kết nối với bạn bè mà còn để dẫn dắt và tạo ra sự thay đổi. Tuy nhiên, chúng tôi không được an toàn. Mỗi ngày chúng tôi bị quấy rối và lạm dụng. Đại dịch COVID-19 khiến cuộc sống chúng ta diễn ra trên mạng nhiều hơn, và do đó nguy cơ chúng tôi bị tấn công trở nên cao hơn bao giờ hết".

Linh San