Bình đẳng giới để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu: Tưởng không liên quan mà liên quan không tưởng

Cần có thêm phụ nữ giữ những chức vụ quan trọng tại các tổ chức đa phương để giúp giảm thiểu tác động của tình trạng biến đổi khí hậu, đặc biệt liên quan tới các quyết định hỗ trợ tài chính.

Khoảng 80% số người chịu các tác động tiêu cực của tình trạng biến đổi khí hậu như di dời chỗ ở là phụ nữ. (Nguồn: Aviva)

Đây là một trong những khuyến nghị của một nhóm hành động môi trường sẽ được trình bày tại Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (COP26) tại Glasgow, Scotland (Vương quốc Anh) trong ngày 3/11.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters tối 1/11, Giám đốc điều hành hãng bảo hiểm Aviva Amanda Blanc, cũng là Chủ tịch Nhóm Phụ nữ hành động vì tài chính khí hậu, cho biết, khoảng 80% số người chịu các tác động tiêu cực của tình trạng biến đổi khí hậu như di dời chỗ ở là phụ nữ, song hiện chỉ 19% thành viên các ban lãnh đạo của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) là nữ giới.

Theo bà Blanc, với việc phụ nữ chiếm tới 51% dân số thế giới, tỷ lệ phụ nữ giữ vị trí cao cần phải đạt từ 30%-40% để đảm bảo họ có được sự hiện diện và tiếng nói lớn hơn trong các thể chế quan trọng ra các quyết sách lớn về hỗ trợ tài chính liên quan tới tình trạng khí hậu.

Hiện Nhóm Phụ nữ hành động vì tài chính khí hậu cũng đang tìm kiếm một khuôn khổ toàn cầu trong việc thống kê dữ liệu và số liệu về giới để giúp đưa ra những quyết định đầu tư liên quan khí hậu cũng như cải thiện khả năng tiếp cận dịch vụ tài chính của phụ nữ và bình đẳng giới trong các kế hoạch về khí hậu của các chính phủ.

Nhóm có nhiều thành viên nổi tiếng như Giám đốc điều hành Ngân hàng Trung ương Anh Sarah Breeden, cố vấn cấp cao WB Irina Ghaplanyan hay Giám đốc điều hành của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên hoang dã tại Anh (WWF UK) Tanya Steele.

Bà Christiana Figueres, đồng sáng lập Nhóm Phụ nữ hành động vì tài chính khí hậu, Cựu thư ký điều hành của Công ước khung LHQ về Biến đổi khí hậu cho biết: "Tôi đã tận mắt chứng kiến ​​cách phụ nữ và trẻ em gái đang phải chịu tác động của biến đổi khí hậu cũng như cả sự đổi mới đáng kinh ngạc đến từ việc trao quyền cho phụ nữ hành động.

Đáng buồn thay, tôi cũng đã thấy cách mà tất cả phụ nữ thường xuyên bị loại ra khỏi các cuộc thảo luận về hành động khí hậu và tài chính. Tiếng nói của phụ nữ cần được lắng nghe ở mọi cấp độ để tạo ra sự khác biệt".

(baoquocte.vn)