Bình Dương tổ chức các cuộc gặp gỡ, đối thoại tháo gỡ khó khăn cho hộ nghèo

Thời gian qua, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương phối hợp với các ngành, địa phương thực hiện các cuộc đối thoại với hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo để nắm bắt điều kiện hoàn cảnh, nhu cầu cụ thể của từng hộ.

Trên cơ sở đó các ngành, địa phương đưa giải pháp hỗ trợ giảm nghèo phù hợp giúp người nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững. Đặc biệt, tại các buổi đối thoại, người nghèo còn được cán bộ thông tin thêm về các chính sách dành cho người nghèo. Ngoài chính sách của Trung ương, Bình Dương cũng thực hiện hàng loạt chính sách riêng như: Chính sách về y tế, giáo dục, hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo tiếp cận với các dịch vụ xã hội cơ bản.

Tại buổi tiếp xúc với hộ nghèo do UBND huyện Dầu Tiếng tổ chức, nhiều hộ nghèo của huyện tham dự và đã bày tỏ nhiều ý kiến. Trong đó, các ý kiến tập trung nhiều vào các nội dung, như: Hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hỗ trợ khám chữa bệnh, mong muốn được kéo dài thời gian vay vốn để sản xuất, các chính sách hỗ trợ với người già cô đơn không nơi nương tựa, phụ nữ đơn thân nuôi con, hỗ trợ về học phí cho con em đến trường, các chế độ về hỗ trợ một phần kinh phí khám, chữa bệnh đối với người nghèo, chính sách về BHXH... Những câu hỏi người nghèo đặt ra đều đã được đại diện các cơ quan, ban, ngành chức năng trả lời thỏa đáng. 

Bình Dương tổ chức các cuộc gặp gỡ, đối thoại tháo gỡ khó khăn cho hộ nghèo. Ảnh: Kim Hà

Qua buổi gặp gỡ, không chỉ được cung cấp những thông tin cần thiết, các hộ nghèo đều cảm nhận được sự động viên, sẻ chia của các ngành chức năng. Tuy mỗi hộ nghèo có một hoàn cảnh nghèo khác nhau nhưng điều dễ thấy nhất ở họ là có chung hy vọng vươn lên thoát nghèo từ sự vượt khó của của gia đình và sự trợ giúp của cộng đồng.

Ông Phạm Văn Bảy, Phó Chủ tịch UBND TP.Dĩ An cho biết: “Tiếp xúc, đối thoại với hộ nghèo là một hoạt động được TP.Dĩ An thực hiện có hiệu quả trong thời gian qua. Các cuộc tiếp xúc thường được tổ chức trước khi diễn ra các cuộc điều tra, rà soát hộ nghèo hàng năm nhằm hiểu rõ nguyên nhân, tâm tư, nguyện vọng của hộ nghèo. Từ đó, UBND thành phố và các địa phương lên kế hoạch xây dựng chương trình hành động thiết thực. Qua những buổi tiếp xúc cho thấy, nguyên nhân nghèo chủ yếu là hộ có người ốm đau nặng dài ngày, do thiếu lao động, thiếu vốn, phương tiện sản xuất, do chây lười lao động… Cũng từ các buổi tiếp xúc này, UBND TP.Dĩ An sẽ có những điều chỉnh, đề xuất, kiến nghị nhằm đẩy nhanh tiến độ giảm nghèo bền vững”.

Cùng với việc thường xuyên đối thoại với người nghèo, nét nổi bật trong công tác giảm nghèo trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua chính là sự linh hoạt, sáng tạo trong việc thực hiện các chính sách giảm nghèo. Các chính sách tín dụng ưu đãi cho hộ nghèo và cận nghèo được triển khai đầy đủ. Với sự thực hiện đồng bộ các chủ trương, chính sách và nỗ lực của hộ nghèo, công tác giảm nghèo của tỉnh đạt nhiều kết quả đáng trân trọng, số hộ nghèo liên tục giảm qua các năm, góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

Khang Anh