Bộ đội Biên phòng đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng, chống mua bán người

Ngày 26/9, tại Cao Bằng, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (Bộ Quốc phòng) tổ chức Hội nghị tổng kết các Chuyên án đấu tranh chống tội phạm mua bán người của Bộ đội Biên phòng năm 2020.

Trong các Chuyên án đấu tranh chống tội phạm mua bán người của Bộ đội Biên phòng năm 2020, điển hình là chuyên án triệt phá thành công đường dây tội phạm mua bán người, dưới vỏ bọc cho nhận con nuôi, mang thai hộ, đẻ thuê để tuyển mộ, tập kết đưa phụ nữ có thai xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc sinh, sau đó bán trẻ sơ sinh. Chuyên án đã bắt giữ 6 đối tượng, giải cứu 13 nạn nhân là phụ nữ.

Hay như chuyên án triệt phá thành công đường dây mua bán người từ Điện Biên qua Hà Giang sang Trung Quốc. Chuyên án đã bắt giữ 2 đối tượng, giải cứu 2 nạn nhân...

Đại diện lãnh đạo Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tặng Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong đấu tranh chống tội phạm mua, bán người... Ảnh: Chu Hiệu

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung vào những kinh nghiệm rút ra từ các chuyên án như: công tác đấu tranh chuyên án phải được quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chỉ huy các cấp; công tác phối hợp với các lực lượng trong quá trình đấu tranh, phá án, điều tra, mở rộng chuyên án, xử lý vụ án; công tác lãnh đạo, sử dụng lực lượng mật, tính toán rút lực lượng mật, giành được thế chủ động trong quá trình thực hiện chuyên án. Bên cạnh đó, cần tổ chức huấn luyện kỹ, dự kiến tình huống cho Đội đánh án.

Đối tượng trong chuyên án hoạt động trên nhiều địa bàn nội địa, biên giới và ngoại biên phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng trong trao đổi tin tức, tình hình có liên quan mới đảm bảo tính kịp thời, chính xác...

Kết luận hội nghị, Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Phó Tư lệnh-Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng nhấn mạnh các chuyên án được tổng kết tại hội nghị là các chuyên án điển hình vì các chuyên án đã bắt giữ các đối tượng, giải cứu được nạn nhân, trong đó có nạn nhân là trẻ sơ sinh. Việc phá thành công các chuyên án đã đem lại bình yên cho các bản làng, tương lai tươi sáng cho trẻ em; đem lại niềm tin yêu của nhân dân với Quân đội, Công an và các lực lượng chuyên trách phá án.

Phó Tư lệnh-Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đề nghị lực lượng Bộ đội Biên phòng các địa phương tiếp tục quán triệt, tiếp thu nghiêm túc các nghị quyết, chỉ đạo của cấp trên trong công tác phối hợp thực hiện nhiệm vụ phòng, chống tội phạm; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, truyền thông, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng, chống mua bán người.

Đồng thời, Phó Tư lệnh - Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đề nghị triển khai đồng bộ các biện pháp biên phòng, chủ động nắm chắc tình hình, nâng cao chất lư­ợng công tác nghiệp vụ, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, đảm bảo tuyệt đối an toàn về người, vũ khí, trang bị; tăng cường hợp tác quốc tế trong trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, phối hợp điều tra, bắt giữ, chuyển giao tội phạm; tiếp nhận, giải cứu nạn nhân...

Dịp này, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã tặng Bằng khen cho 4 tập thể có thành tích xuất sắc trong đấu tranh chống tội phạm mua bán người, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới.

Cũng trong ngày 26/9, tại tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tổ chức Hội nghị tổng kết các chuyên án đấu tranh chống tội phạm ma túy của BĐBP các tỉnh phía Nam năm 2020.

Theo Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP (Bộ Tư lệnh BĐBP), tình hình hoạt động của tội phạm ma túy trên tuyến biên giới các tỉnh phía Nam trong thời gian qua vẫn diễn biến phức tạp; nguồn ma túy chủ yếu được vận chuyển từ khu vực “Tam giác vàng” qua các tỉnh giáp biên giới An Giang, Long An, Tây Ninh, Kon Tum… để chờ thời cơ vận chuyển vào nước ta hoặc đi nước thứ ba.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện 2 chuyên án AG 420 và AG 620. Ảnh: Công Mạo

Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm đã phối hợp với Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh: An Giang, Long An, Tây Ninh triển khai thành công nhiều chuyên án, vụ án, thu giữ số lượng tang vật lớn. Trong đó, điển hình có chuyên án: AG 420 và AG 620 (do Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh An Giang chủ trì và xác lập), LA 520 (do Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Long An xác lập với tổng số 18 đối tượng bị bắt giữ, hơn 92 kg ma túy các loại và 5 khẩu súng, hàng trăm viên đạn bị thu giữ).

Tại hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương, Phó tư lệnh BĐBP biểu dương những thành tích xuất sắc của lực lượng phòng, chống ma túy và tội phạm thuộc BĐBP và các lực lượng phối hợp trong đấu tranh triệt phá các đường dây, tổ chức tội phạm ma túy, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, bảo đảm an ninh trật tự ở khu vực biên giới.

Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương lưu ý, thời gian tới, tình hình mua bán, vận chuyển ma túy trên tuyến biên giới phía Nam nói chung và An Giang, Long An, Tây Ninh nói riêng tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường; các đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy, nhất là ma túy tổng hợp qua tuyến biên giới Tây Nam về Việt Nam ngày càng tinh vi, khó phát hiện, số lượng ngày càng lớn. 

Do đó, Bộ tư lệnh BĐBP yêu cầu Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh: Kiên Giang, An Giang, Đồng Tháp, Long An, Tây Ninh và các các đơn vị BĐBP trên tuyến biên giới Tây Nam tiếp tục quán triệt, tổ chức thực hiện nghiêm, hiệu quả các văn bản, chỉ đạo của cấp trên về công tác đấu tranh chống tội phạm ma túy; tập trung lực lượng, phương tiện, tăng cường biện pháp tuần tra, kiểm soát chặt chẽ biên giới; phối hợp với các lực lượng có liên quan giám sát chặt chẽ hoạt động của các phương tiện qua lại cửa khẩu, kịp thời phát hiện, bắt giữ, xử lý tội phạm theo quy định của pháp luật.

Khang Anh