Bộ Lao động hướng dẫn hỗ trợ khẩn cấp cho người dân các nơi giãn cách

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội vừa có công văn gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg về việc thực hiện các biện pháp hỗ trợ khẩn cấp đối với người dân gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19.

Miễn, giảm chi phí, hỗ trợ tiền ăn

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội yêu cầu các địa phương rà soát, nắm chắc tình hình đời sống người dân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn; thực hiện tốt chính sách hỗ trợ cho các đối tượng theo quy định tại Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; giao trách nhiệm cho người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương trong văn bản đảm an sinh xã hội; không để người dẫn nào thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu các nhu yếu phẩm thiết yếu.

Để kịp thời hỗ trợ, các địa phương vận động mặt trận tổ quốc, các hội đoàn thể chính trị-xã hội và nhân dân tổ chức các kênh cung ứng lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm thiết yếu đến tận nơi cho người dân ở các khu vực thực hiện giản cách xã hội.

Bên cạnh đó, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội kiến nghị các địa phương thực hiện miễn giảm tiền điện, tiền nước và vận động chủ cho thuê nhà miễn giảm tiền thục như; thực hiện kịp thời, đầy đủ hỗ trợ khẩn cấp theo quy định tại Nghị định số 20/2021/NĐ-CP ngày 15/3/2021 của Chính phủ quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội.

Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Văn Hồi hướng dẫn các địa phương trên cơ sở dự báo diễn biến dịch, chủ động phương án chính sách hỗ trợ tiền ăn (mức tối thiểu 50.000 đồng/người/ngày) theo quy định tại Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ và hỗ trợ nhu yếu phẩm thiết yếu theo quy định tại khoản 2 Điều 12 Nghị định số 20/2021/NĐ-CP ngày 15/3/2021 của Chính phủ quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bao trợ xã hội.

Nghị định số 20/2021/NĐ-CP đã quy định việc hỗ trợ lương thực và nhu yếu phẩm thiết yếu từ nguồn ngân sách Nhà nước cho đối tượng có hoàn cảnh khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh hoặc lý do bất khả kháng khác mà mất nhà ở và không có khả năng tự bảo đảm các nhu cầu thiết yếu. Những đối tượng này được xem xét hỗ trợ từ nguồn lực huy động hoặc nguồn dự trữ quốc gia: Lều bạt, nước uống, thực phẩm, chăn màn, xoong nồi, chất đốt, xuồng máy và một số mặt hàng thiết yếu khác phục vụ nhu cầu trước mắt, tại chỗ.

Trong đó, ưu tiên nhóm hộ nghèo, người lao động bị giảm sâu về thu nhập, hộ gia đình kinh doanh buôn bán dịch vụ nhỏ, lẻ phải tạm dừng kinh doanh do thực hiện giãn cách xã hội.

Đổi với những trường hợp bất khả kháng, người dân phải di chuyển về quê, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội yêu cầu cơ quan, đoàn thể nơi cư trú phối hợp với chính quyền địa phương nơi quê nhà hỗ trợ hỗ trợ thức ăn, nước uống và tổ chức phương tiện đưa người dân về quê, không để tình trạng di chuyển tự phát (xe máy, xe đạp, đi bộ...); tổ chức cách ly, bảo đảm thực hiện đầy đủ các quy định về phòng chống dịch COVID-19.

Hỗ trợ khẩn cấp cho những người lang thang

Tối 15/8, Tổ Công tác đặc biệt của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tại phía Nam đã trực tiếp khảo sát nhu cầu và tặng quà của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cho những lao động tự do và người vô gia cư trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Tổ đã trao những phần quà thiết thực qua "túi an sinh" của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội gồm những hộp sữa, những chiếc bánh chưng, những chai nước suối, khẩu trang và kèm theo những phong bì tiền hỗ trợ.

Ông Phạm Anh Thắng, Trưởng Đại diện Văn phòng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thường trực Tổ Công tác đặc biệt của Bộ tại phía Nam cùng các thành viên của tổ công tác đã trực tiếp khảo sát, lăng nghe người dân, người lao động chia sẻ về nhưng khó khăn do đại dịch COVID-19.

Tại buổi khảo sát, sau khi lắng nghe những chia sẻ của lao động thất nghiệp vì dịch COVID-19, ông Phạm Anh Thắng đã thăm hỏi sức khoẻ, động viên những lao động thất nghiệp nên quay trở lại nơi đã từng tạm trú để liên hệ chính quyền đăng ký nhận tiền hỗ trợ của Chính phủ.

Ông Phạm Anh Thắng cho biết tổ công tác rất quan tâm đến các trẻ em lang thang cơ nhỡ và người già. Trước thực tế còn nhiều phụ nữ, người già và trẻ em lang thang cơ nhỡ gặp khó khăn vì dịch bệnh COVID-19, Tổ Công tác đặc biệt của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tại phía Nam mong muốn các cấp chính quyền địa phương có giải pháp quan tâm để tiếp nhận khẩn cấp và áp dụng hỗ trợ đột xuất đối với những trường hợp này để họ có nơi tá túc, đảm bảo sinh hoạt, cuộc sống tối thiểu trong giai đoạn giản cách xã hội, phòng chống dịch.

Sau buổi khảo sát thực tế lắng nghe ý kiến người dân, Tổ Công tác đặc biệt của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tại phía Nam sẽ có những đề xuất, kiến nghị với lãnh đạo Uỷ ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh để tìm ra giải pháp hỗ trợ kịp thời cho những lao động thất nghiệp và những người vô gia cư…để không người dân nào trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh phải thiếu ăn, thiếu mặc vì dịch COVID-19.

(thoidai.com.vn)