Bộ Y tế ra văn bản hướng dẫn chống dịch mới cho cơ sở khám, chữa bệnh

Do dịch bệnh có nhiều diễn biến nhanh và khó lường, Bộ Y tế đưa ra hướng dẫn chống dịch mới nhất cho bệnh viện các cấp và các cơ sở khám, chữa bệnh, người tới khám chữa bệnh và người nhà bệnh nhân.

Bộ Y tế ra thông báo mới cho bệnh viện các tuyến, các cơ sở khám, chữa bệnh. (Ảnh minh họa: Hoàng Hùng/TTXVN)

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhiều ca lây nhiễm cộng động, nhiều bệnh viện tuyến trung ương có tình trạng lây chéo, virus SARS-CoV-2 có biến chủng mới… Bộ Y tế đưa ra những khuyến cáo và hướng dẫn mới để tăng cường kiểm soát dịch bệnh.

Cụ thể, Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện trực thuộc bộ, bệnh viện trực thuộc trường đại học, sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, y tế các ngành chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (cơ sở khám bệnh, chữa bệnh) khẩn trương triển khai thực hiện các công tác rà soát, bổ sung, hoàn thiện kế hoạch của bệnh viện, sở y tế để đáp ứng với các cấp độ dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 và phương châm 4 tại chỗ.

Bộ Y tế cũng lưu ý các bệnh viện về phương án mở rộng cơ sở điều trị, huy động nguồn lực để kịp thời ứng phó về nhân lực, phương tiện phòng hộ cá nhân, trang thiết bị, vật tư tiêu hao, thuốc thiết yếu để đáp ứng với diễn biến tình hình dịch bệnh COVID-19, thực hiện nghiêm các tiêu chí bệnh viện, phòng khám an toàn chống dịch theo bộ tiêu chí của Bộ Y tế.

Bệnh viện cần có quy trình khám chữa bệnh hợp lý, đặc biệt không để người bệnh phải nằm ghép. Các giường bệnh phải cách nhau 2m; cần thông khí tự nhiên trong buồng bệnh, khoa, phòng, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng có hướng dẫn đối với người dân gồm thực hiện giãn cách trong các cơ sở khám, chữa bệnh; hạn chế tối đa người nhà, người thân đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; hạn chế nhập viện nội trú khi không thực sự cần thiết...

Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân nên đến tuyến chăm sóc sức khỏe ban đầu để được khám, chữa bệnh; triển khai đăng ký trực tuyến, đặt lịch hẹn trước khi đến khám, chữa bệnh và khuyến cáo người dân không nên đến quá sớm trước lịch hẹn.

Hướng dẫn của Bộ cũng nêu cụ thể về quy trình xét nghiệm COVID-19; trong đó yêu cầu các cơ sở y tế tiếp tục rà soát, củng cố năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR cho nhân viên và người bệnh có nguy cơ nhiễm cao đồng thời có hướng dẫn cụ thể về kê đơn thuốc, chuyển tuyến và quản lý người bệnh xuất viện cũng như quản lý nhân viên y tế./.

(vietnamplus.vn)