Cà Mau nâng cao hiểu biết về pháp luật, bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực cho người cai nghiện

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Cà Mau vừa phối hợp Công an tỉnh tổ chức Cuộc thi “Tìm hiểu Luật Phòng chống ma tuý, Luật Bình đẳng giới và Luật Phòng chống bạo lực gia đình”. 

Cuộc thi được tổ chức tại Cơ sở cai nghiện ma tuý, xã Khánh An, huyện U Minh, nhằm nâng cao hiểu biết và tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức pháp luật về công tác bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực.

Tham gia hội thi có 8 đội, đại diện cho 500 học viên tại cơ sở. Các đội thi trải qua 3 phần thi, gồm tự giới thiệu, trả lời câu hỏi và xử lý tình huống, tiểu phẩm. Nội dung thi xoay quanh các kiến thức về định kiến giới, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Bình đẳng giới, Luật Lao động, Luật Trẻ em…

Bà Nguyễn Thu Tư trao cờ lưu niệm cho các đội thi. Ảnh: Trầm Phùng

Phó giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thu Tư thông tin, rèn luyện, giáo dục hành vi nhân cách đối với học viên đang cai nghiện là cả một quá trình, đòi hỏi bản thân người cai nghiện phải có ý chí và nghị lực. Chính vì vậy, công tác tư vấn giáo dục học viên đặc biệt được chú trọng. Thông qua các hoạt động tư vấn, giáo dục nhằm định hướng học viên thay đổi hành vi tiêu cực sang tích cực, như không còn mặc cảm, xấu hổ, bi quan, chán chường… thay đó là biết hướng đến cái đẹp, cái hay, biết ơn gia đình, xã hội để có động lực phấn đấu cai nghiện.

Cuộc thi không những định hướng cho học viên đang học tập, sinh hoạt tại cơ sở cai nghiện ma tuý tìm hiểu các nội dung về phòng chống ma tuý, luật bình đẳng giới và luật phòng chống bạo lực gia đình mà còn là cơ hội để học viên khẳng định sự tiến bộ trong nhận thức về các quy định của pháp luật trong thời gian học tập, rèn luyện tại cơ sở. Khi hết thời gian chấp hành quyết định được tái hoà nhập cộng đồng, học viên có những kiến thức nhất định về pháp luật để trở thành người công dân có ích cho xã hội.

Tỉnh Cà Mau hiện có 96 xã, phường, thị trấn có tệ nạn ma tuý. Trong năm 2019, qua kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ bị lợi dụng hoạt động tệ nạn xã hội (TNXH), các đội kiểm tra liên ngành đã chuyển cơ quan chức năng lập hồ sơ trên 110 đối tượng dương tính với ma tuý.

Kim Hảo