Các tổ chức quốc tế đánh giá cao việc giảm tai nạn thương tích trẻ em ở Việt Nam

Tỷ suất mắc tai nạn thương tích (TNTT) trẻ em giảm từ 1.001/100.000 trẻ em (năm 2016) xuống còn 600/100.000 trẻ em (năm 2020); số trẻ em bị tử vong do đuối nước giảm trung bình 100 trẻ em mỗi năm… Đây là những kết quả tích cực trong Chương trình phòng, chống, TNTT trẻ em giai đoạn 2016-2020 của Việt Nam. Những kết quả này đã được đại diện nhiều tổ chức quốc tế đánh giá cao.

Ngày 30/11, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Tổ chức Vận động Chính sách Y tế toàn cầu (GHAI) đã tổ chức Hội thảo thực hiện Quyết định số 1248/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình Phòng, chống TNTT trẻ em giai đoạn 2021-2030.

Tỷ suất trẻ em bị tai nạn thương tích giảm

Theo đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, TNTT trẻ em là vấn đề mang tính toàn cầu. Mỗi năm trên thế giới có khoảng 465.302 trẻ em bị tử vong do TNTT, mỗi ngày có 1.275 trẻ em bị tử vong. Mỗi năm thế giới cũng có hàng chục triệu trẻ em khác bị chấn thương phải điều trị tại bệnh viện và thường để lại hậu quả lâu dài về sức khỏe, tâm lý, thậm chí là khuyết tật suốt đời.

Vì vậy, trong nhiều thập kỷ qua, phòng, chống TNTT cho trẻ em nhận được nhiều sự quan tâm và đầu tư với cam kết chính trị mạnh mẽ của nhiều quốc gia, với sự đồng hành của các tổ chức quốc tế và đã đạt được nhiều thành công đáng kể.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà: Với sự quyết tâm của các cơ quan Trung ương, chính quyền các địa phương, sự tham gia tích cực của các đoàn thể, các tổ chức, mỗi gia đình, toàn xã hội và cả chính các em, sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế sẽ mang đến cho trẻ em Việt Nam trên khắp mọi miền đất nước, một môi trường sống an toàn, lành mạnh và ngày càng có thêm nhiều cơ hội để phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ và tinh thần.

Tại Việt Nam, công tác phòng, chống TNTT trẻ em luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ, các cấp, các ngành, địa phương. Luật Trẻ em năm 2016 đã quy định trách nhiệm của Nhà nước, gia đình bảo đảm thực hiện các biện pháp phòng, chống TNTT trẻ em.

Năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 234/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình phòng, chống TNTT trẻ em giai đoạn 2016-2020. Qua 5 năm triển khai thực hiện, Chương trình đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ: Tỷ suất mắc TNTT trẻ em giảm từ 1.001/100.000 trẻ em (năm 2016) xuống còn 600/100.000 trẻ em (năm 2020); tỷ suất trẻ em tử vong do tai nạn, thương tích đã giảm từ 19,7/100.000 trẻ em (năm 2016) xuống còn 17/100.000 trẻ em (năm 2020); số trẻ em bị tử vong do đuối nước giảm trung bình 100 trẻ em mỗi năm.

Đồng thời, 90% trẻ em mặc áo phao khi tham gia giao thông đường thủy; 90% trẻ em tiểu học và trung học cơ sở biết các quy định an toàn giao thông đường bộ; 50,3% trẻ em tiểu học và trung học cơ sở biết kỹ năng an toàn trong môi trường nước…

Đại diện Văn phòng WHO tại Việt Nam – bà Annie Chu.

Ghi nhận những kết quả đã đạt được của Việt Nam, bà Annie Chu, đại diện WHO tại Việt Nam cho biết, Chương trình Quốc gia Phòng chống TNTT Trẻ em 2021-2030 là nền tảng quan trọng để Việt Nam tiếp tục triển khai các biện pháp can thiệp hiệu quả hơn nhằm giảm thiểu tai nạn thương tích ở trẻ em trong thập kỷ tới.

“Tổ chức Y tế Thế giới đã hợp tác chặt chẽ với Bộ LĐ-TB&XH và các đối tác trong những năm qua và sẽ tiếp tục đồng hành để đảm bảo thực hiện thành công Chương trình trong giai đoạn tới”, bà Annie Chu cam kết.

Giám đốc Chương trình Quỹ từ thiện Bloomberg - bà Kelly Larson bày tỏ kỳ vọng Việt Nam sẽ trở thành quốc gia ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương dẫn dắt các nước thực hiện các chương trình phòng chống đuối nước trẻ em. Bà Kelly Larson cũng đánh giá cao cam kết của Chính phủ Việt Nam trong việc nhân rộng mô hình Chương trình phòng chống đuối nước cho trẻ em.

9 nhóm giải pháp giảm thiểu tai nạn thương tích

Nhìn nhận những kết quả đáng khích lệ ban đầu với việc giảm trung bình 100 trường hợp trẻ em đuối nước mỗi năm, tuy nhiên các đại biểu cũng nhấn mạnh, đuối nước vẫn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em từ 6-15 tuổi.

Bà Đoàn Thị Thu Huyền, Giám đốc quốc gia Tổ chức Vận động chính sách y tế toàn cầu tại Việt Nam.

“Trong 3 năm qua, chúng tôi đã đào tạo bơi an toàn cho hơn 14.000 trẻ em và giảng dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho hơn 30.200 em. Chúng tôi hy vọng sẽ được tiếp tục đồng hành cùng Bộ LĐTBXH để lan tỏa những kinh nghiệm triển khai chương trình trên toàn quốc, góp phần đảm bảo an toàn và sống còn của trẻ em” – bà Đoàn Thị Thu Huyền, Giám đốc quốc gia Tổ chức Vận động chính sách y tế toàn cầu tại Việt Nam chia sẻ.

Theo bà Vũ Kim Hoa, Phó Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH), để xây dựng môi trường an toàn cho trẻ em, Chương trình phòng, chống TNTT trẻ em giai đoạn 2021-2030 hướng tới 3 mục tiêu: Giảm tỷ lệ TNTT và tử vong do TNTT của trẻ em; Truyền thông về phòng, chống TNTT trẻ em cho các cấp chính quyền, cộng đồng, cha mẹ, người chăm sóc trẻ em và trẻ em; Đào tạo, tập huấn về phòng, chống TNTT trẻ em cho cán bộ các cấp, các ngành, đoàn thể liên quan.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà: Công tác phòng, chống TNTT trẻ em luôn được sự quan tâm của Quốc hội, Chính phủ, của các cấp, các ngành, địa phương...

Cùng với đó là 9 nhóm giải pháp thực hiện, gồm: Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền giáo dục, vận động xã hội nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng về phòng, chống TNTT trẻ em cho các cấp, các ngành và toàn thể xã hội; Hướng dẫn, tư vấn, giáo dục cho trẻ em các kiến thức, kỹ năng an toàn phòng, chống TNTT trẻ em; Nâng cao năng lực về phòng, chống TNTT trẻ em cho đội ngũ làm công tác trẻ em của các cấp, các ngành, đoàn thể; Hoàn thiện chính sách, pháp luật và tổ chức triển khai thực hiện pháp luật, chính sách về phòng, chống TNTT trẻ em;

Xây dựng môi trường an toàn phòng, chống TNNT trẻ em; Các can thiệp phòng ngừa, giảm thiểu tỷ lệ mắc và tử vong do TNTT trẻ em, đặc biệt là các loại hình thương tích đặc thù và có tỉ lệ tử vong cao như đuối nước, tai nạn giao thông, ngã, bỏng; Kiện toàn công tác về sơ cấp cứu, điều trị, phục hồi chức năng, cứu hộ, cứu nạn bảo đảm an toàn tính mạng, giảm thiểu tử vong, khuyết tật và tổn thất về sức khoẻ cho trẻ em; Tăng cường sự hợp tác, hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, sự tham gia của các cấp, các ngành, đoàn thể, cộng đồng, người dân trong thực hiện Chương trình; Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, theo dõi, đánh giá thực hiện Chương trình...

Để thúc đẩy việc triển khai có hiệu quả Chương trình phòng, chống TNTT trẻ em giai đoạn 2021-2030, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà đề nghị, các Bộ, ngành, đoàn thể và các tổ chức chủ động xây dựng kế hoạch, giải pháp phù hợp với thực tiễn để hoàn thành các mục tiêu của Chương trình.

Đối với các địa phương, căn cứ vào tình hình điều kiện kinh tế - xã hội thực tế để xây dựng kế hoạch và bố trí ngân sách hợp lý, huy động nguồn lực để triển khai chương trình; áp dụng, nhân rộng các mô hình can thiệp hiệu quả. Bên cạnh đó tăng cường công tác phối hợp liên ngành và công tác kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện Chương trình, chỉ đạo xử lý nghiêm các vi phạm gây TNTT trẻ em...

Ngày 19/7/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1248/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình phòng, chống TNTT trẻ em giai đoạn 2021-2030. Mục tiêu tổng quát: kiểm soát tình hình TNTT trẻ em trên tất cả các loại hình tai nạn, thương tích, nhất là tai nạn đuối nước và tai nạn giao thông nhằm bảo đảm sức khỏe và tính mạng trẻ em, hạnh phúc của gia đình và xã hội.

(thoidai.com.vn)