Cải thiện sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh trong cộng đồng dân tộc thiểu số tại Đắk Lắk

Dự án “Cải thiện sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh trong cộng đồng dân tộc thiểu số” sẽ được triển khai tại 20 xã thuộc 4 huyện của tỉnh Đắk Lắk và Sơn La. Dự kiến có 73.673 người sẽ được hưởng lợi từ các hoạt động của dự án.

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em (SC) vừa khởi động Dự án "Cải thiện sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh trong cộng đồng dân tộc thiểu số" tại TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk).

Tại các khu vực tập trung đông đồng bào dân tộc thiểu số, tỷ lệ tử vong ở bà mẹ và trẻ sơ sinh gấp 3 lần bình quân cả nước (theo thống kê của UNICEF tại Việt Nam). Cụ thể, tại địa phương, theo khảo sát đầu kỳ được thực hiện bởi Tổ chức Cứu trợ Trẻ em vào tháng 11/2021 vừa qua, 20.8% phụ nữ mang thai ở cộng đồng dân tộc thiểu số tại Ea Súp chưa có kiến thức đầy đủ về Chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh, và con số này tại M'Drắk là 39%.

Vẫn còn 26.5% bà mẹ tại Ea Súp và 42.5% bà mẹ tại M'Drắk khám thai dưới 3 lần hoặc thậm chí không đi khám thai. Điều này, tiềm ẩn nhiều rủi ro cũng như biến chứng cho cả bà mẹ và trẻ sơ sinh trước, trong và sau khi chuyển dạ.

Phụ nữ dân tộc thiểu số tại Đắk Lắk vẫn chưa có kiến thức đầy đủ về Chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh.

Dự án hướng tới những kết quả dự kiến đạt được, đó là cải thiện kiến thức về chăm sóc bà mẹ và trẻ sơ sinh ở phụ nữ có thai và thành viên cộng đồng dân tộc thiểu số tại các huyện dự án, với sự tham gia của người có uy tín và thành viên cộng đồng; cải thiện năng lực cho cán bộ y tế trong chăm sóc bà mẹ mang thai và trẻ sơ sinh. Dự án “Cải thiện sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh trong cộng đồng dân tộc thiểu số” triển khai tại 20 xã thuộc 4 huyện của tỉnh Đắk Lắk và Sơn La, dự kiến sẽ có 73.673 đối tượng được hưởng lợi từ các hoạt động của dự án.

Ông Vương Đình Giáp - Giám đốc thực hiện Chương trình, đại diện Tổ chức Cứu trợ Trẻ em chia sẻ: “Đây không phải là lần đầu tiên Tổ chức Cứu trợ Trẻ em thể hiện những cam kết của mình trong việc chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em. Chúng tôi tin rằng mọi trẻ em cần có được sự khởi đầu tốt nhất cho cuộc sống".

(thoidai.com.vn)