Cần Thơ: Tháng 7, tháng tri ân những người có công với cách mạng

Trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, người dân TP.Cần Thơ luôn một lòng vững tin vào Đảng, cách mạng; quyết tâm bám trụ, đùm bọc, nuôi chứa, bảo vệ cán bộ chiến sĩ chiến đấu cho đến ngày đất nước thống nhất, góp phần tô thắm những trang sử vẻ vang về truyền thống đấu tranh cách mạng của Đảng bộ, quân và dân Cần Thơ.

Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 -27/7/2022), phóng viên báo Lao động và Xã hội có cuộc trò chuyện cùng bà Trần Thị Xuân Mai – GĐ Sở LĐ-TB&XH TP.Cần Thơ 

PV. Được biết, thời gian qua TP. Cần Thơ thực hiện khá tốt các chế độ chính sách cho người có công trên địa bàn thành phố, bà có thể chia sẻ về những việc làm này?

Bà Trần Thị Xuân Mai: Những ngày tháng 7, thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, các cấp ủy đảng, chính quyền TP.Cần Thơ luôn quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình chính sách, có công cách mạng thông qua nhiều việc làm ý nghĩa.

Bà Trần Thị Xuân Mai – GĐ Sở LĐ-TB&XH TP.Cần Thơ tặng quà cho Mẹ Việt Nam Anh hùng.

Hiện, TP.Cần Thơ có 38.432 gia đình chính sách, 186 gia đình  cán bộ lão thành cách mạng, tiền khởi nghĩa, 861 bà mẹ được nhà nước phong,  truy tặng danh hiệu vinh dự “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”, 52 gia đình anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, anh hùng lao động trong kháng chiến, 2.739 thương bệnh binh, 1.088 người hoạt động kháng chiến  bị nhiễm chất độc hóa học, 6.840 liệt sĩ, 7.950 người hoạt động kháng chiến, 1.250 người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày, 4.861 Nhân dân có công  giúp đỡ cách mạng được tặng thưởng huân, huy chương kháng chiến; 179 người  hưởng trợ cấp hàng tháng theo Quyết định 142/QĐ-TTg và Quyết định số  53/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đối với người hoạt động kháng chiến có  dưới 20 năm tham gia kháng chiến. Ngoài ra,  còn có  12.096 người tham gia  kháng chiến ở chiến trường trợ cấp một lần theo Quyết định 290/2005/QĐ-TTg,  Quyết định 62/QĐ-TTg. Có 5.576 đối tượng người có công đang hưởng  trợ cấp ưu đãi thường xuyên với tổng kinh phí hơn 10 tỷ đồng; trong đó có 28 Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng, tất cả  các Mẹ đều đã được các đơn vị nhận phụng dưỡng.

Lãnh đạo TP.Cần Thơ thăm, tặng quà cho người có công với cách mạng.

Có 284 đại biểu là Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ  trang, thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng dự Hội  nghị “Biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc hàng năm.

Bên cạnh chế độ trợ cấp ưu đãi của Nhà nước, việc chăm lo đời sống, sức  khỏe được thường xuyên quan tâm, toàn thành phố đã có 14.675 lượt đối tượng  người có công với cách mạng được cấp thẻ bảo hiểm y tế, các đối tượng này  được khám và điều trị bệnh tại các cơ sở y tế nhà nước gần nhất. Chăm sóc tốt  người có công với cách mạng; đưa 2.750 lượt người đi điều dưỡng tập trung, cấp  chế độ điều dưỡng tại gia đình cho 14.500 lượt người, hàng năm đã xét chọn các  gia đình người có công đi nghỉ dưỡng kết hợp với tham quan ở thành phố Đà  Lạt, Nha Trang, đặc biệt đã tổ chức nhiều chuyến tham quan tại thủ đô Hà Nội  và viếng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhiều khu di tích, lịch sử cách mạng tại  thủ đô Hà Nội.

đưa đoàn người có công dự Hội Nghị biểu dương NCC tiêu biểu toàn quốc tại Hà Nội.

Thực hiện đầy đủ chế độ điều dưỡng luân phiên; Trợ cấp dụng cụ chỉnh hình; Trợ cấp ưu đãi giáo dục cho học sinh, sinh viên theo quy định; 100% Người có công với cách mạng được cấp thẻ bảo hiểm y tế và khám chữa bệnh miễn phí. 100% xã, phường, thị trấn được công nhận làm tốt công tác thương binh liệt sĩ người có công; Hàng năm tổ chức lễ viếng Nghĩa trang Liệt sĩ thành phố nhân các ngày lễ lớn; Phối hợp Bộ chỉ huy quân sự thành phố tổ chức tìm kiếm quy tập hài cốt Liệt sĩ.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và UBND thành phố Cần Thơ thực hiện việc chi trả trợ cấp ưu đãi thường xuyên, một lần và trợ cấp ưu đãi khác đối với Người có công với cách mạng qua hệ thống Bưu điện, đảm bảo Người có công với cách mạng nhận tiền trợ cấp đầy đủ, kịp thời.  Đến cuối năm 2020 đã giải quyết dứt điểm nhu cầu về nhà ở và không còn hộ nghèo chính sách. Phấn đấu 100% người có công với cách mạng có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống người dân nơi cư trú.

Bà Trần Thị Xuân Mai – GĐ Sở LĐ-TB&XH TP.Cần Thơ tặng quà cho người có công tại buổi họp mặt biểu dương Người có công tại Cần Thơ.

Trong giai đoạn 2018-2022, nguồn “Quỹ đền ơn đáp nghĩa” đã vận động trên 68 tỷ đồng, góp phần chăm lo đời sống cho người có công. Thực hiện chủ trương của thành phố hàng năm đã tổ chức triển khai nhiều giải pháp và chỉ tiêu vận động “Quỹ đền ơn đáp nghĩa” nhằm nêu cao quan điểm “không bỏ sót Người có công” để đảm bảo công bằng xã hội và sự trong sáng của việc Đền ơn đáp nghĩa.

PV. Kỷ niệm 75 năm Ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 -27/7/2022) năm nay, TP.Cần Thơ tổ chức những hoạt động gì? Công tác thực hiện như thế nào?

Bà Trần Thị Xuân Mai: Kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ ấm áp nghĩa tình, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã tham mưu UBND thành phố Cần Thơ tổ chức những hoạt động nổi bật như:

Tổ chức Đoàn Người có công với cách mạng đi tham quan Thủ đô Hà Nội viếng thăm lăng Bác; Gặp mặt các đồng chí Lãnh đạo Đảng và Nhà nước; Lãnh đạo Bộ Quốc phòng; Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội …; tổ chức Đoàn Người có công với cách mạng đi tham quan Khu di tích lịch sử Côn Đảo. Tổ chức Hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu TP Cần Thơ giai đoạn 2018 – 2022.

Đoàn Người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ tiêu biểu thành phố Cần Thơ dự Lễ kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ và Gặp mặt đại biểu Người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2022.

Tổ chức Đoàn Người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ tiêu biểu thành phố Cần Thơ dự Lễ kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ và Gặp mặt đại biểu Người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2022. 

Bà Trần Thị Xuân Mai – GĐ Sở LĐ-TB&XH TP.Cần Thơ viếng nghĩa trang liệt sĩ.

Phối hợp Thành đoàn TP Cần Thơ tổ chức Lễ “Thắp nến tri ân” các Anh hùng liệt sĩ ở nghĩa trang Liệt sĩ của thành phố Cần Thơ. Tổ chức Lễ viếng Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Cần Thơ. Vận động xã hội hóa các đơn vị như: Quỹ Thiện tâm tặng quà cho 28 mẹ Việt Nam anh hùng còn sống, mỗi Mẹ 5 triệu đồng; 88  thương binh, bệnh binh nặng mỗi người 15 triệu đồng; Cty TNHH một thành viên xổ số kiến thiết thành phố Cần Thơ tài trợ 10 căn nhà tình nghĩa, mỗi căn trị giá 70 triêu đồng; Cty TNHH Ca.Medic Cần Thơ và các mạnh thường quân tặng 400 phần quà mỗi phần trị giá 500.000 đồng/phần, 20 suất quà cho các em thuộc gia đình chính sách, mỗi phần quà trị giá 2.500.000 đồng.

Lãnh đạo TP.Cần Thơ viếng nghĩa trang liệt sĩ.

Đặc biệt, Sở thành lập 9 Đoàn Lãnh đạo thành phố đi thăm tặng quà cho Người có công với cách mạng, gia đình chính sách tiêu biểu ở các quận, huyện trên địa bàn thành phố Cần Thơ. Trong đó, quà Trung ương tặng 8.463 người, tổng số tiền là 2.582.700.000 đồng; Quà địa phương tặng 8.875 người, tổng số tiền là 8.891.000.000 đồng. Đồng thời, nhẳm lưu lại những thước phim tư liệu, Sở đã đến từng nhà thăm và ghi hình 28 Mẹ Việt Nam Anh hùng  lưu lại những hình ảnh các Mẹ để tuyên truyền giáo dục cho thế hệ mai sau biết về hình ảnh các Mẹ Việt Nam anh hùng. 

Có thể thấy rằng phong trào “Ðền ơn đáp nghĩa” ở TP.Cần Thơ đã huy động được sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội trong chăm lo các gia đình chính sách. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang, thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng trên địa bàn.

(baodansinh.vn)