Cảnh báo: Cứ mỗi phút, có 11 người tử vong vì đói ăn

Ngày 9/7, Tổ chức phi chính phủ Oxfam cho biết, số người đói ăn trên thế giới đã tăng mạnh trong năm 2020, gấp 6 lần so với năm 2019.

Tổ chức phi chính phủ Oxfam cho biết, số người đói ăn trên thế giới tăng mạnh trong năm 2020, gấp 6 lần so với năm 2019. (Nguồn: Istock)

Oxfam ước tính, cứ mỗi phút, có 11 người tử vong vì đói ăn nghiêm trọng, trong khi đó số người có thể tử vong vì dịch Covid-19 là 7 người/phút.

Tổng cộng một nửa triệu người đang sống "trong các điều kiện thiếu ăn" trên thế giới, trong khi 155 triệu người "cực kỳ đói kém", tương đương với dân số của Pháp và Đức cộng lại.

Đáng nói, 2/3 số này sống ở các nước đang xảy ra chiến tranh hoặc xung đột. Yemen, CH Trung Phi, Afghanistan, Nam Sudan, Venezuela và Syria là những nước mà các cuộc khủng hoảng lương thực đang ngày một tồi tệ hơn do dịch bệnh và các hậu quả kinh tế.

Theo Oxfam, kể từ khi bùng phát đại dịch Covid-19, các cộng đồng dễ bị tổn thương trên thế giới đã gửi đi thông điệp rõ ràng, khẩn cấp và nhắc đi nhắc lại: "Đói ăn có thể giết chết con người trước cả khi mắc dịch".

Tỷ lệ thất nghiệp hàng loạt và sản xuất lương thực bị đứt quãng nghiêm trọng đã khiến giá lương thực toàn cầu tăng 40%, mức tăng cao nhất trong hơn 1 thập niên.

Oxfam nhấn mạnh: "Xung đột vẫn là nguyên nhân lớn nhất dẫn tới đói nghèo trên khắp thế giới trong 3 năm liên tiếp vừa qua... Chúng ta đang chứng kiến khủng hoảng chồng khủng hoảng, những cuộc xung đột không có hồi kết, các hậu quả kinh tế của đại dịch và biến đổi khí hậu ngày một nghiêm trọng".

(baoquocte.vn)