Cảnh báo hiện hiện tượng chiếm đoạt tiền từ thẻ phí không dừng đường cao tốc VETC

Vừa qua Bộ Giao thông vận tải đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành, trong đó yêu cầu từ ngày 1-8, tất cả các tuyến cao tốc chỉ thu phí không dừng (VETC). Nắm bắt sự việc trên, hiện nay xuất hiện hiện 1 số đối tượng đánh cắp thông tin cá nhân để thực hiện hành vi đánh cắp.

Ông Nguyễn Xuân Thịnh, địa chỉ số 16 tập thể ga Long Biên, phường Đồng Xuân, Hoàn Kiếm, TP Hà Nội có đơn trình báo lên cơ quan chức năng nội dung: Thời gian qua liên tục bị trừ tiền từ thẻ thu phí không dựng VETC mà không rõ nguyên nhân. Sau đó tôi đã tìm hiểu và phát hiện nhiều tình tiết bất ngờ từ những kẻ đánh cắp thông tin cá nhân và chiếm đoạt tiền từ tải khoản của mình một cách trắng trợn.  

Đơn ông Thịnh gửi trình báo sự việc đến cơ quan chức năng và báo chí.

Ông Thịnh chia sẻ, các đối tượng nắm bắt thông tin như: cùng đời xe, cùng hãng xe, họ tên chủ xe, thậm chí cả số điện thoại… các đối tượng trên đã sử dụng biển số xe giả đó để thực hiện hành vi “ăn cắp” trót lọt mà không phải mất phí….đó là hiện tượng mới, được nhiều đối tượng theo dõi sử dụng để chiếm đoạt tài sản thời gian gần đây.

Ông Thịnh cho biết, hiện tại tôi đang sử dụng chiếc xe mang biển số 29A.607.27 theo giấy tờ xe ô tô mang số máy 3UR3126572, số khung JTJHY7AX9D ) Nhãn Hiệu Lexus Số loại LX.570 màu sơn đen (đã dán thẻ VETC tại trạm thu phí Mỹ Lộc, Nam Định).

Vào thời điểm xe ông Thịnh đang đỗ xe ở bãi xe, nhưng trong tài khoản VETC vẫn hiện bị trừ tiền.

“Vào thời điểm 18:48:33 ngày 29/06/2022, và lúc 19:48:29 cùng ngày, khi xe tôi đang đỗ tại nhà thì tôi có nhận tin nhắn là trừ phí qua trạm Liên Đầm và  Định An (Lâm Đồng) tôi có chụp ảnh xe của tôi đang đỗ tại nhà và gửi cho bên tổng đài VETC. Được nhân viên của VETC cung cấp hình ảnh là vào ngày 25/6/2022 có 1 chiếc xe mang BKS y hệt xe của tôi, dán lại thẻ tại trạm thu phí cao tốc Long Thành Dầu Dây và được nhân viên tổng đài tư vấn của công ty là sẽ tạm khóa tài khoản của xe 29A.607.27 lại để đảm bảo không bị trừ phí nữa. Nhưng đến nay đã 1 tháng tôi có gọi điện lên tổng đài VETC nhiều lần yêu cầu  tìm cách khắc phục và khôi phục lại tài khoản để tôi đi lại được thông thương theo đúng luật pháp và pháp luật.

Sau khi phản ánh và nộp đơn tố cáo lên tổng công ty VETC, thực sự ông Thịnh khó xử khi nhận được phản hồi từ cách hồi âm của công ty VETC là, bên VETC không có nghiệp vụ để kiểm tra giấy tờ thật hay giả. Và trả lời chung chung là khi nào bên công an bắt được xe kia thì mới hỗ trợ đăng ký lại tài khoản cho tôi.

Nhận thấy, sự việc mình bị đánh cắp tài sản có dấu hiệu phạm tội có tổ chức, hoạt  tinh vi nên đã trình báo lên cơ quan công an và kiến nghị vào cuộc điều tra.

Đồng thời kiến nghị người dân sử dụng thẻ thu phí không dừng nâng cao tinh thần cảnh giác trước những thủ đoạn đánh cắp mới này. Đồng thời kiến nghị cơ quan quản lý dịch vụ thẻ không dừng, nâng cao tính bảo mật để bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp người sử dụng dịch vụ. 

(baodansinh.vn)