Cảnh giác những chiêu tội phạm sử dụng công nghệ cao lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Thời gian vừa qua, tại một số địa phương trên toàn quốc và địa bàn tỉnh Hưng Yên đã xảy ra các vụ đối tượng sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của công dân, gây phức tạp tình hình an ninh, trật tự và thiệt hại lớn về tài sản. Qua các vụ việc cho thấy, những thủ đoạn phạm tội của đối tượng rất mới, tinh vi, số tiền bị lừa đảo có thể lên tới hàng tỉ đồng.

 
Vừa qua, Công ty TNHH D.I.D Việt Nam (viết tắt là Công ty D.I.D) ở Khu công nghiệp Thăng Long II, phường Dị Sử, thị xã Mỹ Hào, Hưng Yên ký kết hợp đồng với Công ty Daido Sittipol Co; Ltd ở Thái Lan (viết tắt là Công ty Daido) có địa chỉ email là finance@ds-co.th để nhập linh kiện về sản xuất xích xe máy. Hai bên thoả thuận thanh toán hàng tháng thông qua Ngân hàng Sumitomitsui ở Hà Nội với hình thức thanh toán qua Internet Bank. Cuối tháng 12/2019, Công ty D.I.D nhận được email có địa chỉ finance@ds-th.co (địa chỉ email gần giống với địa chỉ email thường xuyên giao dịch giữa 2 công ty) có nội dung chốt công nợ kỳ thanh toán tháng 12/2019 và đề nghị thanh toán số tiền hơn 6,2 tỷ đồng. Công ty D.I.D không kiểm tra kỹ nên cho rằng đó là yêu cầu thanh toán công nợ của Công ty Daido và đối chiếu công nợ là đúng nên đã làm thủ tục chuyển tiền qua dịch vụ Internet Bank đến số tài khoản do email trên cung cấp. Sau đó, Công ty D.I.D phát hiện email finance@ds-th.co và tài khoản do email này cung cấp không phải là của Công ty Daido. Qua xác minh xác định nơi đối tượng rút tiền là ngân hàng ở Mỹ. Như vậy đối tượng đã chiếm đoạt được số tiền hơn 6,2 tỷ đồng của Công ty TNHH D.I.D Việt Nam. Vụ việc đã được các cơ quan chức năng phối hợp giải quyết. 

Ảnh minh họa.

Đối với vụ án sử dụng công nghệ cao do Yang Jia Bin, người Trung Quốc phạm tội, đối tượng đã sử dụng 3 chiếc thẻ ngân hàng thanh toán quốc tế giả để đi mua hàng. Đối tượng đã bị Công an thị xã Mỹ Hào bắt quả tang khi đang thực hiện hành vi lừa đảo tại cửa hàng Viettel Phố Nối để mua 3 chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Apple loại XSMaxgold. Quá trình đấu tranh của cơ quan chức năng, đối tượng khai nhận đã từng thực hiện trót lọt vụ lừa đảo với số tiền gần 90 triệu đồng tại cửa hàng Viettel Sore Như Quỳnh (Văn Lâm) trong khoảng thời gian trước đó cũng với thủ đoạn dùng thẻ Visa giả lừa mua 3 chiếc điện thoại. 

Các đối tượng sử dụng công nghệ cao để lừa đảo không chỉ có người nước ngoài mà còn có cả người Việt Nam. Mặc dù thủ đoạn không mới nhưng từ tháng 9 đến tháng 12/2019, đối tượng Hoa Xuân Nam ở huyện Bình Giang (Hải Dương) đã thực hiện 14 hành vi lừa đảo chiếm đoạt với số tiền hơn 22,8 triệu đồng của 13 bị hại, trong đó có một số bị hại là người Hưng Yên bằng phương thức: Sử dụng mạng xã hội Facebook để rao bán các loại loa, âm ly, đài, quạt điện... 

Để thực hiện hoạt động phạm tội, các đối tượng thường sử dụng các thủ đoạn như: sử dụng các số điện thoại có mã vùng nước ngoài gọi điện cho nạn nhân, sau đó yêu cầu kết bạn thông qua các ứng dụng mạng xã hội. Khi đó sẽ có đối tượng khác giả danh là nhân viên Bưu điện, Công an, Viện kiểm sát thông báo về việc nạn nhân có liên quan đến tổ chức tội phạm. Các đối tượng đưa ra lý do để phục vụ công tác điều tra, yêu cầu nạn nhân đến các ngân hàng mở tài khoản và đăng ký dịch vụ Internet Banking, sau đó chuyển toàn bộ số tiền đang có vào tài khoản mới lập. 

Sau khi chuyển tiền xong, đối tượng tiếp tục yêu cầu nạn nhân sử dụng điện thoại di động thông minh truy cập vào một số website giả mạo do chúng lập ra như vn1384.com, 024113vn.com... có giao diện giống với Cổng thông tin điện tử Bộ Công an để tải ứng dụng do chúng yêu cầu và cài đặt vào điện thoại với lý do đây là công cụ giám sát tài khoản ngân hàng của Bộ Công an. Sau khi cài đặt xong, nạn nhân được hướng dẫn truy cập vào phần mềm, điền các thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng. Sau khi có thông tin của nạn nhân, đối tượng truy cập vào tài khoản ngân hàng của nạn nhân và thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Theo bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thị xã Mỹ Hào, Hưng Yên: Nguyên nhân dẫn đến các vụ, việc đối tượng sử dụng công nghệ cao để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản là do: Công tác quản lý nhà nước về công nghệ thông tin, viễn thông, thương mại điện tử, thanh toán điện tử chưa theo kịp với diễn biến của thực tiễn xã hội, vẫn còn nhiều kẽ hở và hạn chế nên đã tạo điều kiện cho tội phạm công nghệ cao có cơ hội thực hiện hành vi phạm tội. Một số tổ chức, doanh nghiệp và người dân chưa ý thức đầy đủ tầm quan trọng của công tác bảo mật cơ sở dữ liệu, hệ thống thông tin, còn chủ quan với các cảnh báo an ninh, an toàn thông tin mạng; chưa chú trọng đầu tư hệ thống bảo mật thông tin. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền pháp luật nhằm nâng cao ý thức cảnh giác trong nhân dân đối với hành vi sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng Internet, mạng xã hội, thẻ tín dụng, thanh toán điện tử… chưa được thường xuyên.

Để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống vi phạm, tội phạm sử dụng công nghệ cao, các ngành chức năng cần thường xuyên thông tin về phương thức, thủ đoạn của tội phạm sử dụng công nghệ cao; cẩn trọng trong việc bảo vệ dữ liệu thông tin; nâng cao ý thức cảnh giác của người quản lý, sử dụng mạng Internet, mạng xã hội và các phương tiện công nghệ thông tin, phương tiện thanh toán điện tử… chủ động tố giác tội phạm và tích cực phối hợp với cơ quan hữu quan khi phát hiện các hành vi phạm tội sử dụng công nghệ cao nhằm đấu tranh và ngăn chặn kịp thời những nguy cơ xâm hại của tội phạm. 

Cơ quan công an cần tăng cường phối hợp với các ngân hàng, tổ chức tín dụng kịp thời ngăn chặn việc lợi dụng hoạt động thương mại điện tử, thanh toán điện tử… để thực hiện hành vi phạm tội; phối hợp với các cơ quan, doanh nghiệp có liên quan đến công nghệ thông tin và viễn thông để phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn các hành vi lợi dụng mạng viễn thông, mạng Internet, mạng xã hội để phạm tội; kịp thời phát hiện, xác minh, điều tra, giải quyết triệt để các hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Kim Hảo