Cây Thị (Thái Nguyên): Xã nghèo nỗ lực vượt khó xây dựng nông thôn mới

Từ một xã nghèo, đến nay xã Cây Thị, Huyện Đồng Hỷ đã đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới và đuợc UBND tỉnh Thái Nguyên cấp bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2019.

Cây Thị là một trong những xã khó khăn của huyện Đồng Hỷ với 8 xóm, trên 900 hộ dân, trong đó 65% người dân là đồng bào dân tộc thiểu số; 80% thu nhập của người dân là từ sản xuất nông nghiệp. 

Từ một xã nghèo, đời sống nhân dân khó khăn cơ sở vật chất điện, đường, trường, trạm... thiếu thốn trăm bề, nhưng với quyết tâm cao nhất và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đến nay, xã Cây Thị, Huyện Đồng Hỷ đã đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới và đuợc UBND tỉnh Thái Nguyên cấp bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2019.

Trong 9 năm qua địa phuơng đã huy động đuợc nguồn vốn xây dựng NTM tại địa phuơng đạt gần 60 tỷ đồng. Đến nay cơ sở hạ tầng của xã Cây Thị đã có nhiều thay đổi rõ rệt, nổi bật trong đó phải kể đến như: Toàn bộ người dân sử dụng điện lưới chiếm 100%, 3/3 trường học và trạm y tế đều đạt chuẩn quốc gia, hơn 80% hộ gia đình có nhà ở đạt tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng.

Nhờ có nguồn vốn vay từ NHCSXH, chị Nguyễn Thị Hằng, xóm Suối Găng, xã Cây Thị đã thoát được nghèo và có điều kiện nuôi 2 con học đại học. Ảnh: Việt Dũng

Ngoài ra, các tiêu chí khác như về cơ sở vật chất văn hóa, hạ tầng thương mại nông thôn, công trình thủy lợi, thông tin và truyền thông, Tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm...  về cơ bản đều đã đáp ứng nhu cầu của người dân và đạt tiêu chí nông thôn mới.

100% tuyến đường liên xã được nhựa hóa, 100% đường liên xóm, trục xóm, ngõ xóm được đổ bê tông, các xóm đều có nhà văn hóa thuận tiện sinh hoạt cho người dân, các trường học đều được kiên cố hóa, đáp ứng nhu cầu dạy và học của các nhà trường.

Ngoài ra, địa phương đã tập trung thực hiện các giải pháp nâng cao kinh tế cho người dân, trong đó chú trọng chuyển giao khoa học kỹ thuật, nâng cao hiệu quả sản xuất, nhất là các sản phẩm thế mạnh như cây chè,... từ đó góp phần nâng cao thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt trên 32 triệu đồng/người/năm, tăng gấp 2,6 lần so với năm 2011. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ gần 50% ( năm 2011) xuống còn hơn 11% năm 2019...

Không chỉ thoát nghèo, nhờ phát huy tốt nguồn vốn vay mà nhiều hộ nghèo đã có điều kiện vươn lên làm giàu. Một trong số đó phải kể đến gia đình anh Bùi Đắc Quỳnh, xóm Cây Thị. Nhìn cửa hàng khang trang với diện tích khoảng 80m2 mới được xây, ít ai biết trước đây gia đình anh lại là một trong những gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhất xóm. Anh Quỳnh chia sẻ: Nhờ vào trồng rừng và nguồn thu từ việc buôn bán ở chợ nên năm 2011, gia đình tôi đã thoát nghèo. Tuy vậy, kinh tế của gia đình vẫn còn rất nhiều khó khăn, công việc làm thuê và buôn bán nhỏ ở chợ cũng chỉ giúp trang trải cơm ăn, áo mặc hàng ngày nên không có tích lũy. Đến năm 2014, gia đình tôi được xóm bình xét cho vay vốn 50 triệu đồng theo chương trình thoát nghèo. Vợ chồng tôi đã sử dụng vốn để đầu tư xây dựng chuồng nuôi 5 con lợn nái. Nhờ chăn nuôi hiệu quả nên quy mô đàn lợn của gia đình ngày một mở rộng. Đến nay, đàn lợn của gia đình tôi đã có trên 100 con lợn thịt, 10 con lợn nái. Hiệu quả từ chăn nuôi còn giúp tôi có vốn để mở thêm cửa hàng tạp hóa. Đến nay, gia đình tôi thu nhập khoảng 200 triệu đồng mỗi năm.

Trước thành tích đó, xã Cây Thị đã đón nhận Quyết định xã An toàn khu, đuợc UBND tỉnh Thái Nguyên trao tặng Bằng khen cho tập thể Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Cây Thị vì đã có nhiều thành tích trong thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới.

Khang Anh