Chính sách BHTN ở Nghệ An – “Tiếp sức” cho người lao động trong mùa dịch

Trong những năm qua, chính sách bảo hiểm thất nghiệp đã dần đi vào cuộc sống của người dân, trong thời gian qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Nghệ An đã phối hợp với các ban, ngành liên quan đẩy mạnh công tác truyền thông về các chính sách BHTN để người lao động bị thất nghiệp có thể được tiếp cận giải quyết hồ sơ hưởng BHTN một cách thuận lợi nhất.

Người lao động đến TT DVVL Nghệ An làm thủ tục hồ sơ BHTN

Để hỗ trợ cho người lao động thất nghiệp hưởng chế độ BHTN, tìm kiếm việc làm trong thời gian này, Trung tâm DVVL Nghệ An đã nỗ lực thực hiện một số giải pháp như: Áp dụng công nghệ thông tin để xây dựng hệ thống nộp hồ sơ online, Thông báo việc làm online, tra cứu kết quả, tiếp nhận hồ sơ gửi qua đường bưu điện, hộp thư điện tử...

Đồng thời, triển khai thông báo rộng rãi trên Website của Trung tâm và các mạng xã hội như Zalo, Facebook…nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động tiếp cận, không phải trực tiếp đến Trung tâm. Qua đó, hạn chế tập trung đông người, nhưng vẫn được giải quyết chế độ trợ cấp thất nghiệp kịp thời, đúng quy định.  

Mặc dù Trung tâm đã nỗ lực và chủ động áp dụng một số giải pháp linh hoạt, nhưng năm 2021, số lượng người nộp hồ sơ hưởng BHTN có chiều hướng giảm. Nguyên nhân là do đại dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, do hầu hết lao động nghỉ việc ở các tỉnh thành phía Nam, đặc biệt là số lao động ở TP. HCM, Đồng Nai và Bình Dương chưa chốt được sổ BHXH.

Bên cạnh đó, từ tháng 6 đến tháng 8, TP.Vinh đã nhiều lần thực hiện cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị 16 và mức cao hơn Chỉ thị 16, nên đã tác động đến việc nộp hồ sơ của người lao động. Trong năm 2021, Trung tâm DVVL Nghệ An đã tiếp nhận hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp của 14.857. Sau khi kiểm tra, thẩm định hồ sơ, Trung tâm đã trình Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nghệ An ký và ban hành 14.401 quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người lao động. Đã chi trợ cấp thấp nghiệp, hỗ trợ học nghề trên 206 tỷ đồng cho trên 10.600 lao động.

Xác định công tác tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động thất nghiệp là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt cả quá trình giải quyết chế độ BHTN. Ngay từ đầu năm 2021, Trung tâm luôn chú trọng nâng cao hiệu quả công tác tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động thất nghiệp, giúp người lao động nhanh chóng tìm được việc làm để sớm quay lại thị trường lao động. Trung tâm đã sử dụng nhiều hình thức tư vấn phù hợp với người lao động như: Tư vấn trực tiếp; tư vấn trực tuyến qua mạng Internet, thư điện tử; tổ chức tư vấn tập trung vào sáng thứ 2 hàng tuần; thông qua hội thảo, hội nghị; tổ chức phiên giao dịch việc làm cố định vào ngày 10 và 25 hàng tháng và các phiên giao dịch việc làm lưu động tại các huyện, xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh…

Đáng ghi nhận, khi đến với Trung tâm, người lao động hưởng Bảo hiểm thất nghiệp được tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí và được hỗ trợ học nghề theo Quyết định số 17/2021/QĐ-TTg ngày 31/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ. Để công tác tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động đạt hiệu quả, Trung tâm đã chú trọng tổ chức thu thập thông tin việc làm trống và thông tin về thị trường lao động. Đây là một trong những công việc thường xuyên nhằm tạo nguồn cơ sở dữ liệu cho cung- cầu lao động. Thông tin dữ liệu việc làm mới được thực hiện cập nhật, lấy từ các doanh nghiệp, người sử dụng lao động đến đăng ký tuyển dụng tại Trung tâm, Sàn giao dịch việc làm, đăng ký trực tuyến trên website Vieclamnghean.vn…

Sau đó, thống kê và lập bảng danh sách việc làm trống để thông tin và tư vấn cho người lao động. Ngoài ra, hàng năm Trung tâm đã triển khai hướng dẫn các đơn vị, doanh nghiệp thực hiện khai báo tình trạng việc làm.Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nên công tác tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động của Trung tâm gặp rất nhiều khó khăn.

Người lao động được TT DVVL tư vấn việc làm ngay tại các doanh nghiệp tại tỉnh Nghệ An

Đặc biệt là từ tháng 6 đến tháng 9, khi dịch bệnh bùng phát và TP.Vinh liên tục phải áp dụng các biện pháp để phòng chống dịch như thực hiện Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 và cao hơn mức Chỉ thị 16. Vì vậy, trong thời gian đó, hầu như Trung tâm không thể tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động được.

Trong năm 2021, Trung tâm đã tư vấn và giới thiệu việc làm cho gần 46.000 lượt người lao động, trong đó có hơn 500 lao động được giới thiệu việc làm. Chị Trần Thị Huệ (phường Đông Vĩnh, TP.Vinh, Nghệ An) trước đây làm công nhân cho một DN có trụ sở tại KCN Bắc Vinh. Tháng 8/2021, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chị Huệ nghỉ việc tại công ty. Sau khi nhận được thông tin về chính sách, ngày 4/10, chị Huệ đến TT DVVL nộp hồ sơ hưởng chế độ. Sau đó chị đã nhận được tiền vào tài khoản cá nhân. “Số tiền hỗ trợ đến với tôi lúc này rất quý, chính sách của Đảng và Nhà nước quá kịp thời, thủ tục nhanh gọn. Tôi vui quá, trong lúc dịch bệnh khó khăn như thế này, với số tiền được hưởng trợ cấp từ BHTN cũng là động lực, là tiếp sức cho người lao động chúng tôi vượt qua đại dịch”- chị Huệ cho biết.

Ông Trần Quốc Tuấn – Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Nghệ An cho biết: “Bên cạnh nhiệm vụ tư vấn giới thiệu việc làm thì đào tạo nghề có ý nghĩa rất quan trọng giúp người lao động thất nghiệp nâng cao tay nghề hoặc chuyển đổi nghề nghiệp, sớm có cơ hội tìm được việc làm. Để làm tốt công tác đào tạo nghề, Trung tâm đã tổ chức tư vấn cho người lao động ngay từ lúc người lao động đến nộp hồ sơ, với nhiều hình thức tư vấn tập trung, tư vấn nhóm, tư vấn chuyên sâu kết hợp với các hình thức tuyên truyền khác.

Mặt khác, Trung tâm liên kết với các cơ sở đào tạo nghề có uy tín trong tỉnh như: Trung tâm dạy nghề Chất lượng; Công ty cổ phần vận tải ô tô số 5; Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe PTS; Công ty cổ phần đào tạo phát triển Vĩnh An … để trực tiếp hỗ trợ, đào tạo nghề cho người lao động thất nghiệp. Đồng thời, tư vấn, giới thiệu việc làm sau khi hoàn thành khóa học nghề.

Hơn nữa, Trung tâm đã chủ động phối hợp với các phòng LĐTB&XH phổ biến, tuyên truyền chính sách BHTN. Ký hợp đồng, lập văn bản phối hợp giữa trung tâm và các cơ sở dạy nghề nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nghề và đảm bảo quyền lợi cho người lao động.  Các ngành nghề mà người lao động thất nghiệp đã tham gia học chủ yếu là: Lái xe ô tô hạng B2, C; may dân dụng và công nghiệp, sửa chữa xe máy, sửa chữa ô tô, sửa chữa điện lạnh, sửa chữa điện dân dụng và công nghiệp, vận hành máy công trình…

Được biết, kể từ khi Quyết định số 17/2021/QĐ-TTg ngày 31/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ ban hành, quy định về mức hỗ trợ học nghề đối với người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp, thì mức hỗ trợ học nghề được nâng lên 1.500.000 đ/ tháng nhưng thời gian hỗ trợ không quá 06 tháng/khóa. Công tác hỗ trợ học nghề đã có những chuyển biến tích cực, đã có đông số lao động quan tâm đến chế độ hỗ trợ học nghề. Vì vậy, số lượng người hưởng BHTN có nhu cầu học nghề ngày càng tăng.

“Để thực hiện tốt chính sách BHTN gắn với tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động trong bối cảnh dịch Covid-19, Trung tâm đã chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin. Nhờ đó đã nâng cao tính chính xác trong công tác giải quyết hồ sơ hưởng BHTN và kết nối, hỗ trợ giới thiệu việc làm cho người lao động. Trong thời gian tới, để tiếp tục thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”, Trung tâm sẽ đồng bộ áp dụng công nghệ thông tin vào việc giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp, nhằm hỗ trợ người lao động thất nghiệp thuận tiện trong quá trình hoàn thiện hồ sơ. Mặt khác, Trung tâm sẽ tăng cường công tác tư vấn, giới thiệu việc làm, hỗ trợ học nghề cho người lao động thất nghiệp, để giúp họ sớm tìm được việc làm, ổn định cuộc sống, đảm bảo an sinh xã hội” – ông Trần Quốc Tuấn nhấn mạnh.   

(baodansinh.vn)