Chống phân biệt đối xử: Số lượng các tội ác thù hận nhằm vào người gốc Á tại Mỹ tăng gấp đôi trong một năm

Ngày 6/5, Stop AAPI Hate* - liên minh quốc gia nhằm giải quyết sự phân biệt đối xử chống lại người Mỹ gốc Á - cho biết, số lượng các tội ác hận thù nhằm vào người gốc Á được báo cáo đã tăng hơn gấp đôi trong vòng một năm.

Người gốc Á tại Mỹ đang phải đối mặt nhiều vụ tấn công thù hận. Nhiều nhà hoạt động đã đứng lên kêu gọi ngừng các tội ác thù hận vào người Mỹ gốc Á. (Ảnh minh họa. Nguồn: Healthline)

Từ tháng 3/2020-3/2021, Stop AAPI Hate cho biết, có sự gia tăng đáng kể các trường hợp được báo cáo, tăng từ 3.795 lên 6.603.

Nhóm này cũng cho biết, mức tăng 54% hàng năm về số vụ, 4.193 vụ xảy ra vào năm 2020 và 2.410 vụ thù hận xảy ra vào năm 2021, cho thấy sự cấp thiết phải nâng cao nhận thức về làn sóng tội phạm thù hận đang diễn ra ở Mỹ.

Đáng chú ý, những người được xác định là người Trung Quốc là nạn nhân trong khoảng 44% các vụ thù hận. Trong khi đó, người Hàn Quốc, Philippines và Việt Nam lần lượt chiếm khoảng 17, 9 và 8%.

Một trong những vụ tấn công nổi tiếng nhất nhằm vào người Mỹ gốc Á đã diễn ra vào đầu năm 2021 tại thành phố Atlanta, thủ phủ tiểu bang Georgia khiến tám người tử vong trong một vụ xả súng vào ngày 16/3/2021.

Gần đây, "Quỹ người Mỹ gốc Á" đã được thành lập để thúc đẩy các nỗ lực vận động, bao gồm một chương trình truyền hình đặc biệt “See Us Unite for Change - Quỹ người Mỹ gốc Á phục vụ Cộng đồng AAPI” với sự tham gia của các ca sĩ, nhân vật nổi tiếng trong giới giải trí như Jhené Aiko, Saweetie.

Chương trình trên dự kiến được phát sóng vào ngày 21/5 trên một số kênh của Viacom như MTV, BET, VH1, Comedy Central và cả trên Facebook Watch.

* AAPI là viết tắt của người Mỹ gốc Á và người dân các đảo Thái Bình Dương.

(baoquocte.vn)