Chủ tịch Hội các sáng kiến Canada-ASEAN: Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu về quyền con người đáng ngưỡng mộ

Giáo sư Julie Nguyễn - Chủ tịch Hội các sáng kiến Canada-ASEAN đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong phát triển, nâng cao lợi ích của người dân và các nhóm yếu thế.

Nhóm người yếu thế luôn được Việt Nam quan tâm trong đại dịch Covid-19. (Ảnh: PNO)

Trả lời phóng viên tại Ottawa, Giáo sư Julie Nguyễn - Chủ tịch Hội các sáng kiến Canada-ASEAN thuộc trường Đại học York (Canada) đã nhận định rằng Việt Nam luôn quan tâm thực hiện các công ước của Liên hợp quốc (LHQ) bảo vệ các nhóm yếu thế, trong đó có phụ nữ, trẻ em, người già, những nhóm dân tộc ở vùng sâu, vùng xa, người khuyết tật, cũng như đảm bảo lợi ích của họ theo điều kiện cụ thể của đất nước.

Giáo sư Julie Nguyễn cho biết bản thân bà đã từng tham gia viết Báo cáo phát triển con người của LHQ tại Việt Nam năm 1997, tập trung vào các nhóm yếu thế, đồng thời có các nghiên cứu về bình đẳng giới tại Việt Nam, đặt trong bối cảnh chung về bình đẳng giới trên thế giới.

Bà đánh giá Việt Nam không chỉ quan tâm, đảm bảo lợi ích của các nhóm yếu thế, mà còn nỗ lực hết sức nâng cao lợi ích của người dân nói chung và các nhóm người thiệt thòi nói riêng. Khi tham gia các dự án xóa đói giảm nghèo do Canada hỗ trợ phát triển tại Việt Nam từ những năm 90 của thế kỷ trước và các hoạt động hỗ trợ trao đổi thương mại giữa Canada và Việt Nam từ những năm 2000, Giáo sư Julie Nguyễn nhận thấy Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu mà thế giới và bà hết sức ngưỡng mộ trong sự nghiệp phát triển đất nước, bảo đảm quyền kinh tế, xã hội, giáo dục, văn hóa...

Đặc biệt, kể từ khi Chính phủ Việt Nam thực hiện công cuộc Đổi mới, tỷ lệ đói nghèo đã giảm mạnh, nền kinh tế phát triển vượt bậc khiến các nước trên thế giới ngày càng quan tâm đến Việt Nam như một đối tác không thể thiếu.

Trong hơn 2 năm bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, với phương châm "không để ai bị bỏ lại phía sau", Việt Nam đã thu hút được sự chú ý của thế giới. Theo Giáo sư Julie Nguyễn, các nước trên thế giới đã đánh giá rất cao sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong việc tổ chức chăm sóc y tế miễn phí, tiêm vaccine phòng bệnh, đưa ra các gói hỗ trợ doanh nghiệp và người dân... để đối phó với các tác động của đại dịch.

Ngoài ra, việc Việt Nam tham gia những sứ mệnh gìn giữ hòa bình của LHQ còn cho thấy vai trò, vị thế ngày càng cao của Việt Nam trong các lĩnh vực ngoại giao, cũng như trong việc đảm bảo quyền con người.

(baoquocte.vn)