Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế yêu cầu đánh giá tác động của Covid -19, hỗ trợ kịp thời cho hộ nghèo, cận nghèo

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế yêu cầu các Sở, ngành liên quan sớm có đánh giá tác động của dịch Covid -19 đến các hộ nghèo, cận nghèo, từ đó có những chính sách hỗ trợ phù hợp, kịp thời để hỗ trợ "không có ai bỏ lại phía sau".

 Tại buổi họp

Tại cuộc họp giao ban trực tuyến về tình hình dịch Covid – 19 trên địa bàn tỉnh, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cho rằng, dịch bệnh còn diễn biến phức tạp nên các địa phương và các sở, ngành cần sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra. Đặc biệt, theo ông Thọ, trước tác động của dịch Covid -19, các hộ nghèo, hộ cận nghèo sẽ là những đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất nên rất cần sự chung tay hỗ trợ của cộng đồng.

Ông Thọ chỉ đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế khẩn trương rà soát số lao động, học sinh, sinh viên của địa phương đang lao động, học tập tại các nước có dịch; đồng thời nắm bắt tình hình, khả năng nhập cảnh trở lại khi dịch bệnh ở nước sở tại diễn biến phức tạp. Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên – Huế yêu cầu rà soát, đánh giá tác động của dịch Covid-19 đến đời sống, sinh hoạt của các hộ nghèo, hộ cận nghèo, công nhân lao động nghỉ làm việc tại địa phương và từ các tỉnh và các nước trở về. Qua đó, lường trước số lao động thất nghiệp trong tỉnh và ngoài tỉnh để có định hướng nghề nghiệp cũng như tham mưu, đề xuất chính sách cho các đối tượng này.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng; Công an tỉnh; Đại học Huế; các Trường Cao đẳng; UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế rà soát các cơ sở có khả năng sử dụng, trưng dụng làm khu cách ly tập trung khi lượng lao động, học sinh, sinh viên của địa phương đang học tập, lao động tại các nước có dịch trở về.

Các địa phương phối hợp với Sở công thương đảm bảo lượng khẩu trang vải kháng khuẩn phục vụ nhu cầu của người dân, thông báo rộng rãi đến người dân và du khách các địa điểm bán khấu trang.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đề nghị người dân thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế toàn dân. Đây là cơ sở để kiểm tra, giám sát tình hình hoạt động cũng như tình trạng sức khỏe của người dân một cách chính xác, linh hoạt; từ đó sớm nhận định các trường hợp có khả năng nhiễm bệnh để thực hiện cách ly, phòng chống dịch một cách chủ động.

Mặt khác, theo lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, dịch Covid-19 sẽ làm hoạt động sản xuất kinh doanh ngưng trệ, ảnh hưởng kinh tế xã hội của tỉnh. Vì vậy, bên cạnh các chính sách hỗ trợ của Trung ương, các cơ quan chức năng của tỉnh cần sớm tham mưu UBND tỉnh giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh vượt qua giai đoạn khó khăn, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh.

Ngành du lịch phải chủ động nắm được lịch trình đi và đến, địa điểm lưu trú của các du khách tại khách sạn, nhà nghỉ, homestay. Có những hướng dẫn cũng như ứng xử phù hợp với du khách nước ngoài khi đến du lịch tại Thừa Thiên - Huế vào thời điểm các dịch vụ, điểm tham qua đã đóng cửa./.

Molisa.gov.vn