Chủ tịch VUFO: EAEU đóng vai trò quan trọng trong quản lý vấn đề an ninh lương thực

Ngày 18/5, Hội đồng các dân tộc Á-Âu (APE) tổ chức hội thảo quốc tế với chủ đề "Đối thoại độc lập: Nhiều con đường - một mục tiêu" theo hình thức trực tiếp và trực tuyến. Tham dự hội thảo có các đại biểu đến từ hơn 20 quốc gia, đại diện nhiều tổ chức quốc tế và khu vực như Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO), Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU). Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga dự và phát biểu tại sự kiện.

Đây là buổi thảo luận bên lề Hội nghị thượng đỉnh về Hệ thống lương thực 2021 (Foood Systems Summit) do Hiệp hội nhân dân Á-Âu phối hợp với Liên hợp quốc tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Buổi thảo luận đánh giá tác động của đại dịch COVID-19 đã gây ra cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh lương thực, đói nghèo gia tăng và đứt gãy chuỗi cung ứng. Ngoài ra, các đại biểu còn trao đổi về các thực tiễn, kinh nghiệm và kiến thức để xây dựng các quan hệ đối tác độc lập nhằm đạt được mục tiêu phát triển bền vững trong khu vực Á-Âu-Phi và Liên minh kinh tế Á Âu.

Mục đích hội thảo nhằm đưa ra những đề xuất về xây dựng hệ thống an ninh lương thực bền vững hơn cho nhân loại, đồng thời chuẩn bị các nội dung cho chương trình nghị sự hướng tới Hội nghị cấp cao về Hệ thống lương thực quốc tế năm 2021 của Liên hợp quốc, dự kiến khai mạc vào tháng 9 năm nay.

Phát biểu chào mừng hội thảo, Đại biện lâm thời Việt Nam tại Liên bang Nga Nguyễn Quỳnh Mai khẳng định tính cấp bách của vấn đề đảm bảo an ninh lương thực trong giai đoạn hiện nay, cho biết trong năm 2020, người dân trên thế giới đã vứt bỏ gần 1 tỷ tấn thực phẩm và việc lãng phí thực phẩm có thể dẫn đến giảm nguồn cung cấp lương thực, làm gia tăng nạn đói nghèo trong đại dịch COVID-19.

Bà Nguyễn Quỳnh Mai đánh giá cao vai trò của Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) trong việc thiết lập các điều kiện để phát triển bền vững trên không gian hậu Xô Viết, khẳng định, là đối tác của EAEU, kinh tế Việt Nam đang tiếp tục tăng trưởng một cách tự tin và Việt Nam luôn chú trọng vấn đề bảo đảm an ninh lương thực, nâng cao đời sống của người dân.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp hữu nghị Việt Nam phát biểu trước hội thảo tại đầu cầu Hà Nội.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp hữu nghị Việt Nam đã có bài phát biểu với chủ đề “Vai trò của các tổ chức nhân dân trong việc chuyển đổi các hệ thống lương thực nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững” tại buổi Thảo luận độc lập với chủ đề “Đường lối khác nhau, nhưng mục tiêu là thống nhất”.

Chủ tịch Liên hiệp các hội hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga cũng khẳng định trong bối cảnh đại dịch COVID-19, để giảm thiểu và ngăn chặn nạn đói trên toàn thế giới, Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác với EAEU nhằm bảo đảm an ninh lương thực.

Bà Nga cho rằng "Liên minh Kinh tế Á-Âu hiện đóng một vai trò rất quan trọng trong việc phát triển các công cụ và cách tiếp cận mới để quản lý vấn đề an ninh lương thực. Việt Nam đánh giá cao hợp tác với EAEU, việc ký kết Hiệp định khu thương mại tự do giữa Việt Nam và EAEU đã thực sự trở thành động lực mới cho sự phát triển tương tác trên mọi lĩnh vực giữa Việt Nam và EAEU."

Các đại biểu thảo luận tại hội thảo.

Tại hội thảo, các đại biểu cũng thảo luận sôi nổi và mang tính xây dựng về cách thức làm cho hệ thống lương thực ở các khu vực Á-Âu và châu Phi an toàn hơn và bình đẳng hơn; nhất trí cho rằng hợp tác quốc tế sẽ góp phần thúc đẩy các quốc gia cùng phát triển bền vững, vượt qua đói nghèo.

(thoidai.com.vn)