Chúng ta dạy con điều gì từ đại dịch Covid-19?

Thảm họa Covid-19 có thể là bài học nhiều tiết với không ít nội dung phong phú, để giúp con có một cuộc sống nhân văn sau này. Cha mẹ sẽ dạy con điều gì từ đại dịch này?

Cha mẹ sẽ nói gì về dịch bệnh và dạy con điều gì từ đại dịch Covid-19? (Ảnh: Yến Nguyệt)

Mỗi đứa trẻ sinh ra đều trải qua quá trình học hỏi để trưởng thành. Đó có thể là những bài học từ trường học, cũng có thể là những câu chuyện cuộc sống, những điều đang diễn ra xung quanh.

Những ngày qua, dịch Covid-19 bùng lên ở Việt Nam, lan ra nhiều tỉnh thành. Cả nước lại căng mình chống dịch, nhiều nơi, học sinh đã nghỉ học, có nơi tổ chức thi cử vội vàng. Tất nhiên, đó là điều ngoài mong muốn, nhưng ít nhiều ảnh hưởng đến tâm lý trẻ nhỏ.

Nói gì về dịch bệnh và dạy con điều gì từ đại dịch Covid-19? Suy nghĩ về điều này ta sẽ thấy, đại dịch có thể là bài học nhiều tiết với không ít nội dung phong phú.

Theo đó, chúng ta hãy chia sẻ với con về tính kỷ luật từ câu chuyện phòng dịch. Có thể cho các con xem hình ảnh hoặc clip trước và sau lây nhiễm cộng đồng ở Ấn Độ, để nói với con về những nguyên tắc an toàn.

Đôi khi ta không hề muốn trên mũi mình “vướng víu” một chiếc khẩu trang, nhưng cuộc sống bắt buộc mình phải đeo thì học cách vui vẻ chấp nhận để được an toàn chính là sự kỷ luật cần thiết. Cũng như khi đi ra đường chúng ta phải tuân thủ luật giao thông và chiếc đèn xanh-đỏ chính là tín hiệu điều chỉnh, bắt buộc ta phải chấp hành để đảm bảo an toàn cho mình cùng người khác.

Trong đời sống cộng đồng, con cần phải có tính kỷ luật. Trong một tập thể, làm việc nhóm, tính kỷ luật sẽ giúp công việc được hanh thông, an toàn hơn.

Đúc kết điều này cho trẻ cũng chính là nhắc mình về việc gìn giữ nguyên tắc 5K trong phòng chống dịch Covid-19. Có bao giờ chúng ta dễ dãi trước những quy định mang tính bắt buộc nào đó do thói quen xuề xòa, dễ với mình nhưng khó với người?

Có rất nhiều người đôi khi chỉ trích, lên án người khác không xếp hàng, trễ giờ, nói năng ồn ào trong quán ăn… nhưng bản thân mình thì thường mắc phải điều đó.

Ai cũng có tật xấu nhưng biết để điều chỉnh và nỗ lực thay đổi là cách hoàn thiện mình. Ta có thể dẫn dắt câu chuyện ấy với con và bắt tay cùng thực hiện nghiêm các quy định bắt buộc trong cuộc sống, trước mắt là trong phòng chống dịch Covid-19.

Ta cũng có thể dạy con sự sẻ chia, gieo yêu thương ngay trong khó khăn dịch bệnh này, nuôi heo đất để dành chia sẻ tới chương trình góp vaccine chống Covid-19, truyền đạt thông tin ấy đến con và nói về ý nghĩa của sự sẻ chia.

Thực tế, chúng ta sống cộng sinh trên Trái đất, hễ nơi nào đó bất ổn, dịch bệnh, mình đều bị ảnh hưởng dù trực tiếp hay gián tiếp. Do vậy, chia sẻ để nơi khó sớm vượt qua cũng chính là góp sức bảo vệ sự bình an cho chính mình.

Bài học sống động từ Covid-19 này cũng chính là gợi mở cho con một đời sống nhân văn hơn sau này. Có ai đó đã nói, gia tài lớn nhất để lại cho con không phải là tiền bạc nhiều mà chính là cách sống lương thiện, tử tế, để con kiến tạo cuộc sống của mình ý nghĩa từng ngày.

Ai cũng cần tự xây dựng cho mình một con đường, một tương lai từ chính trái tim và khối óc. Sự thông minh, học hỏi ta có thể trau dồi từ trường học, trái tim ấm áp yêu thương sẽ được thắp sáng từ việc giáo dưỡng của gia đình, qua cách sống, ý niệm sống.

Ở đây, cha mẹ cũng có thể nói với con về sự vô thường trong cuộc đời, con biết để không sợ hãi gì cả, quan trọng hơn là để sống cho tốt. Đây có thể là thông điệp mà những ông bố, bà mẹ nghiêm túc gửi đến con, để các con mạnh mẽ hơn trong quan sát, ứng xử với mọi việc diễn ra nơi mình, đất nước và rộng lớn hơn là thế giới.

Biết chấp nhận những đổ vỡ và mất mát để có thể sống tốt là điều chúng ta, ngay cả người lớn cũng phải học, thực tập hằng ngày. Những biến cố diễn ra liên tục kể từ khi dịch Covid-19 xảy ra có thể khiến cho nhân loại giật mình. Thường, chúng ta ít khi dám nhìn vào sự thật tất yếu này nên dễ dàng chấp chới, chông chênh, chọn sống tiêu cực khi gặp sự cố.

Do vậy, để có thể làm điểm tựa cho con, để con có thể cùng vượt qua khó khăn một cách tích cực nhất, đây là cơ hội. Những cuộc đóng cửa trường đột ngột, thi cử gấp gáp, những lo lắng dịch bệnh tràn về có thể được hóa giải nếu mình biết nhìn thẳng vào nó để sống một cách tích cực nhất.

Nếu chúng ta không thể chối bỏ sự thật đau lòng thì hãy thắp lên những hy vọng, khó khăn sẽ nhanh chóng qua và sớm được cải thiện bằng những việc lành ngay lúc này. Một trong những việc lành đó chính là kỷ luật trong phòng chống dịch, là chia sẻ ngay cả khi mình cũng đang có khó khăn hơn trước.

(baoquocte.vn)