Chung tay bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em

Sáng 1/6, tại Trường THCS Dịch Vọng (Cầu Giấy, Hà Nội), Bộ LĐ-TB&XH phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2020. Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cùng lãnh đạo các Bộ, ban, ngành, tổ chức, một số cơ quan của thành phố Hà Nội, Sở LĐ-TB&XH một số tỉnh, thành phố, đặc biệt là sự tham dự của 500 trẻ em của Trường Trung học cơ sở Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội và Làng trẻ em SOS Hà Nội.

Theo quy định tại Điều 11 Luật trẻ em, Tháng hành động vì trẻ em được tổ chức vào tháng 6 hằng năm để thúc đẩy phong trào toàn dân chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em; tuyên truyền, phổ biến, vận động cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, gia đình, cá nhân thực hiện chính sách, chương trình, kế hoạch, dự án, xây dựng các công trình và vận động nguồn lực cho trẻ em.

Chung tay bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em - Ảnh 1.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trò chuyện cùng các em nhỏ tham dự Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em 2020.

Bộ LĐ-TB&XH phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2020 với chủ đề: "Chung tay bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em" nhằm vận động sự tham gia tích cực hơn nữa của các tổ chức chính trị- xã hội, tổ chức xã hội, gia đình và cộng đồng vào việc bảo vệ trẻ em, đặc biệt là phòng, chống xâm hại trẻ em.

Chung tay bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em - Ảnh 2.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tặng quà, học bổng cho trẻ em.

Phòng, chống xâm hại trẻ em không chỉ là trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị nhà nước mà Luật trẻ em còn quy định trách nhiệm của các tổ chức chính trị - xã hội, xã hội, gia đình, cá nhân; từ trách nhiệm thông tin, thông báo, tố giác hành vi, trường hợp xâm hại trẻ em cho các cơ quan có chức năng, thẩm quyền bảo vệ trẻ em cho đến truyền thông, vận động nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng phòng ngừa xâm hại trẻ em.

Chung tay bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em - Ảnh 3.

Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Hòa trao tặng học bổng cho trẻ em.

Tháng hành động vì trẻ em hằng năm cũng là dịp để các cấp chính quyền địa phương, gia đình, cộng đồng tiếp nhận và quản lý, giám sát trẻ em về hoạt động hè tại xã, phường; tổ chức cho trẻ em một mùa hè an toàn, giảm đuối nước, giảm thiểu các vụ trẻ em bị bạo lực, xâm hại, bóc lột./.