Chương trình "Xe đạp yêu thương-Nâng bước em đến trường" tại Đắk Lắk

Tiếp sức ước mơ cho các em học sinh hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn ở huyện Cư M'gar được đến trường, các câu lạc bộ thiện nguyện ở huyện Cư M’gar đã mang những chiếc xe đạp yêu thương đến đây kịp thời, chở các em học sinh nghèo đến gần hơn bến bờ tương lai.

CLB Vì đàn em thân yêu và nhà hảo tâm trao xe đạp cho học sinh Trường Tiểu học và THCS Hùng Vương, xã Ea Mnang. (Ảnh Baodantoc)

Nhằm kịp thời tiếp sức cho các em học sinh hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn có thêm điều kiện cắp sách đến trường, nuôi dưỡng ước mơ, những năm qua các câu lạc bộ thiện nghuyện trực thuộc Hội đồng Đội huyện Cư M'gar đã triển khai nhiều hoạt động tiếp sức rất thiết thực và hiệu quả như: Nhận đỡ đầu, trao học bổng, tặng thẻ BHYT, hỗ trợ đồ dùng học tập và thiết bị điện tử để học tập tại nhà… Và mới đây chương trình "Xe đạp yêu thương-Nâng bước tương lai" tiếp tục được các câu lạc bộ phát động triển khai thực hiện đã giúp cho quãng đường đến trường của các em học sinh hoàn cảnh khó khăn như ngắn lại, là nguồn động lực giúp các em tiếp tục ra sức thi đua phấn đấu trong học tập, hạn chế tình trạng bỏ học giữa chừng, nhất là học sinh con em đồng bào dân tộc thiểu số.

Các em học sinh nghèo trên địa bàn huyện Cu M'gar, tỉnh Đắk Lắk đã viết những lá thư tay gửi đến chương trình "Xe đạp yêu thương-Nâng bước tương lai". Mỗi em một hoàn cảnh riêng nhưng đều chung một ước muốn có chiếc xe đạp đến trường học con chữ.

Em Thẩm Xuân Mai, học sinh lớp 6A Trường THCS Cao Bá Quát (xã Cư M'gar), nhà nghèo, đông con, nên bố mẹ em phải đi làm xa nhà để kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống, gửi tiền về nuôi các con ăn học. Vậy nên, Xuân Mai cùng 4 người em ở với bà nội. Quãng đường từ nhà đến trường của em dài khoảng 03 km, hầu hết Mai phải nhờ bạn bè chở, bởi em không có phương tiện đến trường như các bạn cùng trang lứa. Những hôm bạn bị ốm đau nghỉ học thì Mai phải tự đi bộ nên đến trường.

Nắm bắt được hoàn cảnh của em, Câu lạc bộ "Vì đàn em thân yêu" của huyện đã kết nối với các nhà hảo tâm trao tặng cho Mai 01 chiếc xe đạp mới trị giá 1,5 triệu đồng, giúp em chủ động trong việc đến trường.

Em H'Xôm Niê, học sinh lớp 6A3 Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm trải lòng lòng mình trên tờ giấy học sinh: “...gia đình em rất khó khăn thuộc hộ nghèo của xã, bố mẹ em không có việc làm ổn định. Gia đình em hiện đang sống trong một căn nhà nhỏ dựng nhờ trên đất của ông bà ngoại. Bố em đi làm thuê để kiếm tiền trang trải cuộc sống, có nhiều khi bố đi làm xa mấy ngày mới về. Mẹ em sức khỏe không tốt không thể đi làm thuê được chỉ ở nhà làm một số việc nhẹ trong nhà. Nhà em cách trường 5km, không có xe đạp em đi nhờ xe với bạn đến trường. Sau đó, cô chú hàng xóm cho chiếc xe đạp cũ, xe rất hay bị hư giữa đường nên em thường xuyên đi học muộn. Em rất mong nhận được sự giúp đỡ từ chương trình để con đường đến trường của em thuận lợi hơn”.

Em Võ Thái Quỳnh Hương, học sinh lớp 5B Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai (xã Cư M'gar) cũng thuộc diện có hoàn cảnh khó khăn. Hằng ngày em được bố mẹ đưa đến trường, hôm nào bố mẹ bận thì nhờ bạn bè chở đi học. Vì vậy với mong ước có chiếc xe đạp để tự đến trường là mơ ước bấy lâu nay nhưng Hương không dám nói với ai, kể cả với bố mẹ vì biết gia đình còn nhiều khó khăn. Với sự giúp đỡ của câu lạc bộ "Vì đàn em thân yêu" của huyện, giờ đây Hương đã có chiếc xe đạp mới, nên quãng đường đến trường của em không còn xa nữa.

Thầy Mai Văn Chuyền thay mặt nhà hảo tâm tặng xe đạp và hướng dẫn các em học sinh nghèo sử dụng. Ảnh: Trung Dũng

Chương trình “Xe đạp thân yêu - Nâng bước tương lai” chính thức khởi động từ tháng 1/2022. Sau gần 4 tháng, chương trình đã nhận hàng trăm lá thư viết tay của học trò nghèo trên địa bàn huyện. Tính đến nay, chương trình "Xe đạp yêu thương-Nâng bước tương lai" đã huy động và trao tặng 129 chiếc xe đạp cho các em học sinh nghèo ở 33 trường Tiểu học, THCS trên địa bàn huyện và 01 trường Tiểu học tại huyện Ea H'leo với tổng trị giá hơn 190 triệu đồng. Kinh phí thực hiện hoạt động ý nghĩa này được vận động, kêu gọi từ các đội, nhóm thiện nguyện, các công ty, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài địa bàn huyện hỗ trợ.

Mỗi em đều có hoàn cảnh khác nhau và những ước mơ rất giản dị. Tất cả những ước mơ đó đều sẽ được câu lạc bộ "Vì đàn em thân yêu" ghi nhận. Mong muốn của mọi người trong câu lạc bộ nhằm hỗ trợ phương tiện cho các em học sinh đến trường. Đồng thời xây dựng kỹ năng sống giúp các em tham gia giao thông đúng cách, biểu dương tinh thần thiếu niên nhi đồng vượt khó vươn lên trong học tập.

(thoidai.com.vn)