Công đoàn giúp lao động vượt qua khó khăn, hạn chế hưởng BHXH một lần

Tổ chức công đoàn sẽ tăng cường xã hội hóa các nguồn lực, tìm kiếm đối tác tín dụng nhằm hỗ trợ tốt nhất cho người lao động vượt qua giai đoạn khó khăn, hạn chế hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Giải quyết chế độ bảo hiểm cho người lao động. (Ảnh minh họa: Vietnam+)

Tính đến hết tháng 10/2021, cả nước có hơn 700.000 người hưởng bảo hiểm xã hội một lần, tăng 5,45% so với cùng kỳ năm 2020. Tình trạng số người hưởng bảo hiểm xã hội một lần có xu hướng gia tăng là vấn đề đáng lo ngại, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động cũng như nỗ lực và quyết tâm bảo đảm an sinh xã hội, hướng tới “mục tiêu bảo hiểm xã hội toàn dân” của Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội.

Trước thực trạng này, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa có công văn yêu cầu công đoàn các cấp triển khai, thực hiện một số nhiệm vụ cấp bách để hỗ trợ người lao động, hạn chế tình trạng hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhấn mạnh công đoàn các cấp cần tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động. Đặc biệt, các tổ chức công đoàn cần tăng cường xã hội hóa các nguồn lực, tìm kiếm đối tác tín dụng nhằm hỗ trợ tốt nhất cho người lao động, nhất là người lao động có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ vượt qua giai đoạn khó khăn trước mắt, tiếp tục đồng hành với người sử dụng lao động trong sản xuất, kinh doanh.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam yêu cầu công đoàn các cấp đi sâu tìm hiểu, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, xác định nhóm đoàn viên, người lao động có nhu cầu hưởng bảo hiểm xã hội một lần để tuyên truyền, vận động, giải thích về những hệ lụy của việc hưởng bảo hiểm xã hội một lần như: Tự tước đi quyền lợi liên quan đến khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế, mất cơ hội hưởng lương hưu khi về già, không được hưởng chế độ tử tuất, ảnh hưởng đến cuộc sống của bản thân, gia đình hiện tại và tương lai...

Trong thời gian này, công đoàn các cấp nâng cao hiệu quả các hoạt động đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên công đoàn và người lao động của tổ chức công đoàn; chú trọng các hoạt động bảo vệ và duy trì việc làm bền vững cho người lao động; xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ.

Bên cạnh đó, công đoàn các cấp tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; kịp thời phát hiện và kiến nghị xử lý nghiêm các vi phạm, nhất là các hành vi trốn đóng, nợ đóng, gian lận, trục lợi tiền bảo hiểm xã hội, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên công đoàn và người lao động để người lao động an tâm, tiếp tục tham gia, gắn bó lâu dài với hệ thống bảo hiểm xã hội.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị các cấp công đoàn phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp nói chung, bảo hiểm xã hội một lần nói riêng, nhằm nâng cao hiểu biết và ý thức pháp luật cho đoàn viên công đoàn và người lao động./.

(vietnamplus.vn)