Cộng đồng quốc tế cần giám sát cam kết tôn trọng quyền lợi phụ nữ của Taliban

Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) tiết lộ, Taliban đồng ý “không can thiệp” vào các hoạt động nhân đạo, trong đó có công tác tuyển dụng các nhân viên nữ, trong một cuộc đàm phán hồi tháng 8.

Các nhà hoạt động dân sự Afghanistan biểu tình kêu gọi Taliban bảo tồn thành quả giáo dục cũng như tiến bộ về quyền phụ nữ trước dinh tổng thống ở Kabul ngày 3/9. (Nguồn: Reuters)

Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Kyodo, ông Martin Griffiths, người đứng đầu OCHA cho hay, trong cam kết bằng văn bản gửi cơ quan này, Taliban hứa hẹn tôn trọng quyền lợi của phụ nữ và cho phép tiếp cận để thực hiện công tác viện trợ nhân đạo cho người dân Afghanistan.

Ông Griffiths nói: “Chúng tôi cần những người đàn ông và phụ nữ hoạt động một cách tự do. Chúng tôi cần có các văn phòng nhân đạo không chịu sự can thiệp từ bất cứ lưc lượng quân sự nào của Taliban".

Tuy nhiên, quan chức này cũng nhấn mạnh: "Chúng ta cần giám sát sự tuân thủ với các cam kết này. Nếu xảy ra những hành vi vi phạm đối với cam kết này, chúng ta sẽ nêu vấn đề ngay lập tức với ban lãnh đạo Taliban”.

Đề cập quyền lợi của phụ nữ Afghanistan, ông Griffiths cho hay đã đưa ra vấn đề này trong tiến trình đàm phán với Taliban và phong trào Hồi giáo cam kết tôn trọng những quyền lợi đó “phù hợp với tín ngưỡng và văn hóa”.

(baoquocte.vn)